งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยในกรุงปารีสออกมาตอกย้ำสิ่งที่นักวิทยาศาตร์กล่าวถึงกันมานานว่า อาหารแปรรูปมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดมะเร็ง และอาจทำให้มีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นจำนวนมากในอีกทศวรรษข้างหน้า
งานวิจัยล่าสุดชี้ว่าการบริโภคอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมากเป็นพิเศษ หรือ ultra-processed food เช่น เค้ก ไก่นักเก็ต เนื้อแปรรูป และเครื่องดื่มอัดลม มีความเชื่อมโยงกับการเป็นโรคมะเร็ง โดยวารสารการแพทย์อังกฤษพบว่า การบริโภคอาหารเหล่านี้เพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งบางประเภทเพิ่มขึ้น 12 เปอร์เซ็นต์
งานวิจัยดังกล่าวจัดทำโดยมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ในกรุงปารีส ของฝรั่งเศส โดยการประเมินจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารของผู้ใหญ่กว่า 100,000 คน และเก็บข้อมูลอาหารที่พวกเขาบริโภคเป็นประจำ 3,300 ชนิด
โดยอาหารแปรรูปพิเศษส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของสารแต่งรส และสารกันบูด ตลอดจนมีปริมาณน้ำตาล ไขมัน และเกลือสูง ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้ว ประชากรในประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศจะบริโภคอาหารประเภทนี้คิดเป็นสัดส่วนถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จากอาหารที่บริโภคทั้งหมด ทำให้มีแนวโน้มว่าในอีกทศวรรษข้างหน้าจะมีผู้ป่วยมะเร็งเพิ่มจำนวนขึ้นอีกเป็นทวีคูณ
อย่างไรก็ตาม งานวิจัยดังกล่าวไม่สรุปยืนยันความเกี่ยวข้องที่พบจากการประมวลผลข้อมูลทั้งหมดนี้ และยังต้องการการศึกษาเพิ่มเติม รวมถึงการเก็บข้อมูลที่แม่นยำยิ่งขึ้นต่อไป ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการบริโภคอาหารคือต้องมีความสมดุล และไม่บริโภคสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเดียวในปริมาณมาก