ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ผู้หญิงยิ่งทำงานน้อย ยิ่งลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน - Short Clip
World Trend - เด็กไทยเสี่ยงภัยออนไลน์เกินค่าเฉลี่ยโลก - Short Clip
World Trend - 'ยอดรีช' เฟซบุ๊กตกกระทบการตลาดทั่วโลก - Short Clip
World Trend - 'อ้ายฉีอี้' เปิดตัวแอปฯ ใหม่ เจาะตลาดผู้สูงวัย - Short Clip
World Trend - 'อาหารห่อกลับ' ปัจจัยเร่งโรคอ้วนในเด็กอังกฤษ - Short Clip
World Trend - อาดิดาสกับการเน้นครองใจวัยรุ่นจีน - Short Clip
World Trend - นักวิจัยแนะใช้โซเชียลมีเดียวันละ 30 นาที - Short Clip
World Trend - YouTube เก็บข้อมูลเด็กโดยไม่รับอนุญาต - Short Clip
World Trend - มังงะแนวใหม่ให้ 'คนแก่' เป็นตัวเอก - Short Clip
World Trend - ผลสำรวจชี้ คนรุ่นใหม่มองชีวิตในแง่ร้าย - Short Clip
World Trend - ไทยเปิดโรงหนัง 'อีสปอร์ต' แห่งแรกของโลก - Short Clip
World Trend - สงครามการค้ากระทบธุรกิจ 'รองเท้ากีฬา' ในสหรัฐฯ - Short Clip
World Trend - เนเธอร์แลนด์ลงทุนเพิ่มให้คนใช้จักรยานมากขึ้น - Short Clip
World Trend - ดื่มน้ำหวานวันละแก้วเสี่ยงมะเร็ง - Short Clip
World Trend - อินเทลบรรลุเป้า 'ความหลากหลายด้านกำลังคน' - Short Clip
World Trend - การดื่มน้ำหวานอาจเร่งให้เนื้อร้ายโตเร็ว - Short Clip
World Trend - บริษัทดังชี้ AI จะสร้างงานให้คน - Short Clip
World Trend - 'เทนเซ็นต์' ตรวจสอบเข้มผู้เล่นเกมออนไลน์ - Short Clip
World Trend - 'สลัดผักพร้อมกิน' มื้อด่วนฮิตในเกาหลีใต้ - Short Clip
World Trend - 'สำเร็จความใคร่' ฆ่าคนเยอรมัน 100 คน/ปี - Short Clip
World Trend - 'อาหารไร้กลูเตน' เพิ่มความเสี่ยงเป็นเบาหวาน - Short Clip
Aug 16, 2018 16:31

นักวิจัยจีนศึกษาพบว่า การรับประทานอาหารไร้กลูเตน ซึ่งเป็นเทรนด์ยอดนิยมทั่วโลกขณะนี้ อาจเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวานได้

นักวิจัยจากประเทศจีน เปิดเผยผลการศึกษาที่ระบุว่า การบริโภคอาหารไร้กลูเตนอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน หลังเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่บริโภคกลูเตนในปริมาณน้อย คือ น้อยกว่า 4 กรัมต่อวัน พบว่ามี 13 เปอร์เซ็นต์ ที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 มากกว่ากลุ่มตัวอย่างที่บริโภคกลูเตน 12 กรัมต่อวัน

โดยกลูเตนเป็นโปรตีนที่พบได้ในผลิตภัณฑ์จากธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ และข้าวไรย์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ทำให้ขนมปัง พิซซา และพาสตามีรสสัมผัสนุ่มนวล น่ารับประทาน

จากสถิติชี้ว่า ปัจจุบันมีประชากรโลกราว 1 เปอร์เซ็นต์ ที่แพ้กลูเตน และเกิดความผิดปกติกับร่างกายเมื่อบริโภคเข้าไป ทำให้การรับประทานอาหารไร้กลูเตนเป็นเสมือนการปกป้องอาการป่วยดังกล่าว และเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ขณะเดียวกัน อาหารไร้กลูเตนก็เป็นที่นิยมขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ในหมู่ผู้รักสุขภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังจำนวนมากระบุว่า อาหารประเภทนี้ดีต่อการควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม งานวิจัยหลายฉบับกลับชี้ว่า การบริโภคกลูเตนในปริมาณมาก คือราว 60 ถึง 100 กรัมต่อวัน ไม่ส่งผลใด ๆ ต่อคนปกติที่ร่างกายไม่แพ้กลูเตน โดยที่ยังพบว่าการบริโภคในระดับนี้สามารถลดลดไขมันในเลือดและความดันได้อีกด้วย

งานวิจัยฉบับนี้ นำโดย จง เกิง จากสถาบันวิทยาศาสตร์ชีวภาพเซี่ยงไฮ้ และตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์รายเดือน Diabetologia ซึ่งเป็นวารสารทางการของสมาคมการศึกษาโรคเบาหวานแห่งยุโรป ศึกษาจากชาวอเมริกัน 200,000 คน เป็นเวลา 22 ถึง 28 ปี โดยการทำสำรวจเป็นระยะ ๆ ทุก 2 ถึง 4 ปี

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog