ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ​วิจัยชี้ แมลงสาบเริ่มมีภูมิคุ้มกันยาฆ่าแมลง - Short Clip
World Trend - ​'แชร์พื้นที่อาศัย' เทรนด์ฮอตใหม่ในซิลิคอนแวลลีย์ - Short Clip
World Trend - 'อาหารไร้กลูเตน' เพิ่มความเสี่ยงเป็นเบาหวาน - Short Clip
World Trend - นักวิจัยคิดวิธีชาร์จมือถือด้วยการยิงเลเซอร์ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ สูบบุหรี่ไฟฟ้าทำร้าย DNA - Short Clip
World Trend - 'เรตติงลูกค้า' กลยุทธ์ค้าปลีกที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง - Short Clip
World Trend - 'สตาร์บัคส์' มีแนวโน้มขายเครื่องดื่มผสมกัญชาที่สุด - Short Clip
World Trend - นักวิจัยแนะใช้โซเชียลมีเดียวันละ 30 นาที - Short Clip
World Trend - มนุษย์ยังคงพิเศษกว่า เพราะเอไอ 'ขำไม่เป็น' - Short Clip
World Trend - 'โทรแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย' ข้อจำกัดของลำโพงอัจฉริยะ - Short Clip
World Trend - 'เนื้อทางเลือก' หรือเนื้อสัตว์ในอนาคตจะมาจากแล็บ? - Short Clip
World Trend - 'หนังสือเด็ก' กับความไม่หลากหลายทางเชื้อชาติ - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกไม่ต้องทำคีโม - Short Clip
World Trend - แอปเปิลขยายแผนจ้างงานในซีแอตเทิล - Short Clip
World Trend - อ้วนไป-ผอมไป ลดอายุขัยลง 4 ปี - Short Clip
World Trend - ​'โรงเรียนในสตาร์ตอัป' การศึกษาทางเลือกในนิวยอร์ก - Short Clip
World Trend - จีนเตรียมเปิดอุทยานแห่งชาติแพนด้ายักษ์ - Short Clip
World Trend - ชาวอเมริกันเสพข่าวโซเชียลมากกว่าสิ่งพิมพ์เป็นครั้งแรก - Short Clip
World Trend - วาฬเพชฌฆาต: ซูเปอร์สตาร์หรือนักโทษของสวนน้ำ? - Short Clip
World Trend - มลพิษทางอากาศส่งผลร้ายต่อระดับสติปัญญามนุษย์ - Short Clip
World Trend - การดื่มน้ำหวานอาจเร่งให้เนื้อร้ายโตเร็ว - Short Clip
Mar 25, 2019 06:24

นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ เสนอแนวคิดว่าการบริโภคน้ำตาลและของหวาน เป็นพฤติกรรมที่เร่งการเติบโตของเนื้องอก

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันแพทย์ ไวล์ คอร์เนล ในนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ พบว่าหนูทดลองที่กินน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง แบบที่พบในบิสกิต คุกกี้ ไอศกรีม และเครื่องดื่มชูกำลัง มีขนาดเนื้องอกในลำไส้เติบโตเร็วกว่าปกติ จึงได้ข้อสรุปว่าคนที่บริโภคของหวานในปริมาณที่เทียบเท่ากัน คือ 12 ออนซ์ หรือ ราว 340 กรัมต่อวัน จะมีความเสี่ยงที่เนื้องอกหรือเนื้อร้ายจะเติบโตได้เร็วขึ้นด้วย

ดอกเตอร์ ลูวิส แคนต์ลีย์ ผู้นำการวิจัยร่วม กล่าวว่า การสังเกตสัตว์ทดลองอาจช่วยอธิบายภาวะที่พบบ่อยในคนได้ เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคอาหารหวานอย่างต่อเนื่อง กับสัดส่วนการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ ของผู้ป่วยวัย 25 ถึง 50 ปี ในสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนที่เห็นแย้งให้ความเห็นว่า หนูทดลองจำนวนหนึ่งถูกดัดแปลงพันธุกรรมบางส่วนให้ 'ไวต่อเซลล์มะเร็ง' อยู่แล้ว จึงไม่ควรนำมาสรุปผลรวมกับคน

ไมเคิล สกิลตัน จากมหาวิทยาลัยแห่งซิดนีย์ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับงานวิจัยฉบับนี้ ระบุว่า ผลการวิจัยที่ได้เป็นสิ่งที่น่าทึ่ง แต่สำหรับคนที่อยากลดทอนแนวโน้มของการเป็นมะเร็งหรือโรคร้ายอื่น ๆ ควรพยายามลดทอนปริมาณน้ำตาลที่บริโภคอยู่แล้ว โดยไม่ต้องอิงกับงานวิจัยใด ๆ

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
185Article
76559Video
0Blog