ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ปืน-ความยากจน ทำยอดฆ่าตัวตายในสหรัฐฯ พุ่ง - Short Clip
World Trend - อาดิดาสกับการเน้นครองใจวัยรุ่นจีน - Short Clip
World Trend - ชาวอังกฤษนิยมรถสีดำ เพราะไม่ต้องล้างบ่อย - Short Clip
World Trend - 'สลัดผักพร้อมกิน' มื้อด่วนฮิตในเกาหลีใต้ - Short Clip
World Trend - พบ 1 ใน 10 เด็กเล็กในเกาหลีใช้สมาร์ตโฟน - Short Clip
World Trend - 'เทนเซ็นต์' ตรวจสอบเข้มผู้เล่นเกมออนไลน์ - Short Clip
World Trend - เด็กไทยเสี่ยงภัยออนไลน์เกินค่าเฉลี่ยโลก - Short Clip
World Trend - ผลสำรวจชี้ คนรุ่นใหม่มองชีวิตในแง่ร้าย - Short Clip
World Trend - ​'มลภาวะแสง' ทำลายพื้นที่ชีวภาพกว่าครึ่งโลก - Short Clip
World Trend - สหรัฐฯ ผลิตขยะมากที่สุดในโลก - Short Clip
World Trend - ลุ้น 'ฟ่านปิงปิง' กลับมาปรากฏตัวช่วงวันเกิด - Short Clip
World Trend - ชาวอเมริกันยอมจ่ายค่าสตรีมมิง 650 บาท/เดือน - Short Clip
World Trend - 'อ้ายฉีอี้' เปิดตัวแอปฯ ใหม่ เจาะตลาดผู้สูงวัย - Short Clip
World Trend - มังงะแนวใหม่ให้ 'คนแก่' เป็นตัวเอก - Short Clip
World Trend - ชาวอเมริกันเสพข่าวโซเชียลมากกว่าสิ่งพิมพ์เป็นครั้งแรก - Short Clip
World Trend - ผู้หญิงไม่สวยมีแนวโน้มจะนอกใจแฟนสูงกว่า - Short Clip
World Trend - มลพิษทางอากาศส่งผลร้ายต่อระดับสติปัญญามนุษย์ - Short Clip
World Trend - 'อาหารไร้กลูเตน' เพิ่มความเสี่ยงเป็นเบาหวาน - Short Clip
World Trend - ในอีก 2 ปี 83% ของงานองค์กรจะอยู่ใน 'คลาวด์' - Short Clip
World Trend - เจ้านาย 1 ใน 3 เลี่ยงจ้างผู้หญิงที่กำลังสร้างครอบครัว - Short Clip
World Trend - 'อาหารห่อกลับ' ปัจจัยเร่งโรคอ้วนในเด็กอังกฤษ - Short Clip
Jun 12, 2018 07:42

ผลการศึกษาในอังกฤษชี้ว่า เด็กวัยเรียนส่วนใหญ่เลือกบริโภคอาหารห่อกลับที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเป็นประจำ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยเร่งให้ประชากรในประเทศเป็นโรคอ้วน

สถาบันโภชนาการอังกฤษสำรวจพบว่า นักเรียนมัธยมส่วนใหญ่เลือกบริโภค 'อาหารห่อกลับ' หรือ 'เทกอะเวย์' เช่น มันฝรั่งทอดและไก่ทอด อย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ทั้งในรูปแบบที่เป็นอาหารกลางวันและเป็นอาหารมื้อหลังเลิกเรียน โดยคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ของกลุ่มตัวอย่างอายุ 11 ถึง 16 ปีที่สำรวจทั้งหมด

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังพบว่า 48 เปอร์เซ็นต์ ของนักเรียนประถม และ 39 เปอร์เซ็นต์ ของนักเรียนมัธยม บริโภคของขบเคี้ยวต่อวัน 3 อย่างขึ้นไป ซึ่งทางสถาบันออกมาแสดงความกังวลว่า ปัจจัยเหล่านี้เป็นตัวขับเร่งสำคัญที่ทำให้วัยรุ่นในประเทศเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนยิ่งขึ้น

แม้ว่าผลสำรวจจะพบว่า ผลไม้เป็นของขบเคี้ยวยอดนิยมอันดับ 1 ของนักเรียน ทั้งในระดับประถมและมัธยม แต่ของขบเคี้ยวยอดนิยมอันดับ 2 ที่ตามมาติด ๆ กลับเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ เช่น มันฝรั่งทอดและช็อกโกแลต โดยเด็กอายุ 7 ถึง 11 ปี ตอบสำรวจว่าพวกเขาบริโภคอาหาร 2 ชนิดนี้เป็นประจำ มากถึง 46 เปอร์เซ็นต์ หรือเกือบครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่าง

ทั้งนี้ อุปสรรคอีกประการที่ทำให้การบริโภคอาหารมีประโยชน์เป็นเรื่องลำบากก็คือ เด็กจำนวนหนึ่งกล่าวว่าพวกเขา 'ไม่ชอบ' อาหารมีประโยชน์ โดยกลุ่มหนึ่งระบุว่าอาหารเหล่านี้ 'น่าเบื่อ' ขณะที่ อีกกลุ่มไม่แน่ใจว่าอาหารมีประโยชน์คืออะไรกันแน่

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog