นักวิจัยอ๊อกซฟอร์ดชี้ การบริโภคเนื้อที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็นปัจจัยสำคัญในการทำลายสิ่งแวดล้อม
งานวิจัยล่าสุดของนักวิทยาการระบาดจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ที่ตีพิมพ์ใน���ารสาร Science ฉบับล่าสุด ชี้ว่าการเพิ่มขึ้นของปริมาณการบริโภคเนื้อในโลก ยิ่งขับเร่งให้สิ่งแวดล้อมเสียหายหนักยิ่งขึ้น โดยปริมาณแก๊สเรือนกระจกจากการทำปศุสัตว์ในปัจจุบันคิดเป็น 15 เปอร์เซ็นต์ของแก๊สเรือนกระจกที่เกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ทั้งหมด ซึ่งได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และไนตรัสออกไซด์
นอกจากการพูดอย่างกว้าง ๆ ได้ว่า การกินเนื้อทำลายสิ่งแวดล้อมแล้ว การกินเนื้อยังไปลดความหลากหลายทางชีวภาพอีกด้วย เพราะพื้นที่ป่าและบริเวณที่มนุษย์ไม่เคยเข้าไปแทรกแซง กลับถูกนำไปใช้เพื่อการปลูกพืชสำหรับเป็นอาหารสัตว์
นอกจากนี้ การกินเนื้อปริมาณมากยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น สารไนเตรตจากเนื้อแปรรูปสามารถเป็นสารก่อมะเร็ง และทำลายสุขภาพผู้บริโภคในระยะยาว อย่างไรก็ตาม นักวิจัยชี้ว่า นั่นเป็นผลเสียเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง