นักเก็ต เป็นเมนูที่ร้านฟาสต์ฟูดต้องมี และด้วยความที่เป็นที่นิยม และมีให้เลือกจำนวนมาก บรรณาธิการของเว็บไซต์ที่มีชื่อด้านข้อมูลเชิงลึกของอาหารประเภทต่างๆ จึงออกบทวิเคราะห์ และจัดอันดับความอร่อยของนักเก็ตแต่ละแบรนด์
เควิน อเล็กซานเดอร์ บรรณาธิการด้านอาหารของเว็บไซต์ทริลลิสต์ดอตคอม เขียนบทความวิเคราะห์การทำนักเก็ตไก่ของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดังทั่วสหรัฐฯ จนสามารถจัดอันดับความอร่อยของเมนูนักเก็ตออกมา 10 อันดับด้วยกัน โดยพิจารณาจากรสชาติของนักเก็ต รสชาติเมื่อจิ้มซอสบาร์บีคิว และรสชาติเมื่อจิ้มฮันนี่มัสตาร์ด ได้ผลดังนี้
นักเก็ตที่อร่อย เป็นอันดับที่ 1 คือ “นักเก็ต” ของร้าน ชิก-ฟิล-เล ชิกเก็ตแบรนด์นี้ ทำมาจากเนื้ออกไก่ล้วน ทอดด้วยแรงดันในน้ำมันถั่วลิสงอย่างดี พร้อมซอสหลากหลายให้เลือก ชิมแล้วพบว่า เนื้อแป้งขนมปังดี รสชาติจัดจ้านลงตัว ซอสฮันนีมัสตาร์ดรสชาติดีมาก แตกต่างจากร้านฟาสต์ฟู้ดทั่วไป เขาบอกว่า นักเก็ตแบรนด์นี้ "ควรค่าแก่การลิ้มลอง"
มาดูนักเก็ตที่อร่อยเป็นอันดับที่ 2 กันบ้าง นั่นก็คือ “ชิกเก้น นักเก็ต” ของร้านแมคโดนัลด์’ส ใช้เนื้อไก่มาตรฐานกับแป้งเทมปุระ ให้รสสัมผัสดั้งเดิมแบบอาหารที่ชอบทานสมัยเป็นเด็ก เนื้อแป้งดี การหมักไก่ดี แต่ซอสบาร์บีคิวรสชาติจาง จนเกือบจะเป็นเนื้อเดียวกับซอสมะเขือเทศ ทั้งยังมีกลิ่นน้ำส้มสายชูโดดขึ้นมาด้วย ขณะที่มัสตาร์ดออกเนื้อครีมๆ และรสชาติธรรมดามาก แต่โดยรวมจัดว่า แบรนด์นี้ทำนักเก็ตได้ดี
นักเก็ต ที่มีความอร่อย อันดับ 3 คือ “ชิกเก้น นักเก็ต” ของร้าน ป๊อปอายส์ ร้านนี้ ใช้เนื้ออกไก่ล้วน หมักด้วยเครื่องปรุงจัดจ้านแบบรัฐทางใต้ (เช่น หลุยเซียนา) เมื่อชิมแล้วพบว่า รสชาติไม่ได้ดีเท่าเมนูไก่ทอดของทางร้าน ซอสมัสตาร์ดจัดจ้านขึ้นจมูกดี ส่วนซอสบาร์บีคิวค่อนข้างธรรมดา
ส่วนอันดับที่ 4 คือ “ชิกเก้น นักเก็ต” ของร้านเว็นดี้’ส มีทั้งรสดั้งเดิมและรสเผ็ด ขนมปังกรอบรสชาติดี และกรอบพอเหมาะ ซอสบาร์บีคิวรสชาติสม่ำเสมอดี ขณะที่ซอสฮันนีมัสตาร์ด ข้นจนคล้ายน้ำสลัด แต่ข้อเสียโดยรวมของเมนูนี้คือ เมื่อทิ้งไว้จนเย็น รสชาติจะดร็อปลงมาก ถ้าสามารถคงรสชาติไว้ได้นานจะดีมาก
ส่วนอันดับที่ 5 คือ นักเก็ต “ออริจินัล ชิกเก้น ไบต์ส” ของร้านเคเอฟซี ใช้เนื้ออกไก่ 100% แต่มีรสชาติเผ็ดร้อนกว่าของร้านอื่นๆ ซึ่งน่าจะมาจากรสพริกไทยดำ โดยรวมรสชาติดี แต่ไม่โดดเด่น ซอสบาร์บีคิวรสสัมผัสแรกดี แต่จางหายไปเร็ว ส่วนซอสฮันนีมัสตาร์ดรสชาติธรรมดา
อันดับ 6 คือ “ชิกเก้น นักเก็ต” ของร้านแจ็ก อิน เดอะ บ็อกซ์ นักเก็ตร้านนี้มาพร้อมซอส 5 แบบให้เลือก ซึ่งเป็นทางเลือกที่หลากหลาย เมื่อชิมตัวนักเก็ตแล้วกรุบกรอบ เกล็ดขนมปังคล้ายรสสัมผัสของแฮชบราวน์ ซึ่งเป็นมันฝรั่งทอดแบบหนึ่ง
อันดับ 7 คือ “ชิกเก้น นักเก็ต” ของร้านเบอร์เกอร์คิง ทางร้านใช้เนื้อไก่ข่าวอย่างดี ปรุงรสขนมปังป่นที่ชุบแบบการทำทานที่บ้าน เมื่อชิมแล้วกลับพบว่า ไม่ค่อยกรอบ ซอสบาร์บีคิวมีรสชาติจัดจ้านดี ขณะที่ฮันนีมัสตาร์ดรสชาติไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากนัก
ส่วนนักเก็ตที่มีความอร่อยอันดับ 8 “ป๊อปคอร์น ชิกเก้น” ของร้านโซนิก มีให้เลือกทั้งรสดั้งเดิมและรสเผ็ด มาพร้อมน้ำจิ้ม 3 แบบ คือ บัตเตอร์มิลค์ ,บาร์บีคิว และฮันนีมัสตาร์ด เมื่อชิมดูพบว่ามีแป้งเยอะ และคลุกคเล้ากับไก่แบบไม่ค่อยเข้าที่นัก แต่รสชาติพริกไทยในซอสมัสตาร์ดค่อนข้างดี
อันดับ 9 คือ นักเก็ต “ชิกเก้น สตาร์” ของร้านคาร์ล’ส จูเนียร์ รสชาติเหมือนอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่นำมาอุ่น ทั้งยังมีรสชาติเค็มจนเกินไป แต่มีความกรอบที่พอดี จึงทำให้รสสัมผัสดีขึ้นนิดหน่อย
นักเก็ตที่มีความอร่อยอันดับสุดท้าย อันดับที่ 10 คือ “ชิกเก้น เทนเดอร์” ของร้านเอ แอนด์ ดับเบิลยู แม้ว่าเมนูนี้จะไม่ใช่นักเก็ต แต่ก็เป็นเมนูไก่ยอดนิยมเดียว ที่ใกล้เคียงกับนักเก็ตมากที่สุดที่ร้านนี้มีจำหน่าย ซึ่งอเล็กซานเดอร์ กล่าวว่า มีขนมปังมากเกินไป และมีเครื่องเทศน้อยเกินไป จึงทำให้รสชาติไปเหมือนกับอาหารกลางวันโรงเรียนมากกกว่า นอกจากนี้ ซอสบาร์บีคิวที่ทางร้านให้มา เหนียวข้นเกินไป ขณะที่เมื่อทานกับฮันนีมัสตาร์ดก็จืดชืดเกินไป
อย่าลืมว่า การจัดอันดับนี้ เป็นบทวิเคราะห์ที่เป็นความเห็นของบรรณาธิการบริหารของเว็บไซต์นี้เท่านั้น อีกทั้งรสชาตินักเก็ตที่มีการรีวิวและจัดอันดับ
Source
www.thrillist.com