ไม่พบผลการค้นหา
Day Break - เตรียมขึ้นค่าโดยสารรถเมล์-รถตู้-บขส.ปีใหม่นี้ - Short Clip
Day Break - 'ไอคอนสยาม' พร้อมปลุกสีสันแม่น้ำเจ้าพระยา - Short Clip
Day Break - 71 ปีเกษตรแฟร์ งานสำคัญสินค้าเกษตรไทย - Short Clip
Day Break - สนุกกับนิทรรศการศิลปะจีนในรูปแบบมัลติมีเดีย - Short Clip
Day Break - เผยผลสำรวจคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรบ้าง - Short Clip
Day Break - การบินไทยดึง 'เจ๊ไฝ' ร่วมออกแบบอาหารบนเครื่อง - Short Clip
Day Break - 8 เทคนิคสูงวัยกินอาหารปลอดภัย - Short Clip
Day Break - 'We Love Local' กระตุ้นท่องเที่ยวตลาดองค์กร - Short Clip
Day Break - ไฮไลท์เที่ยวสงกรานต์หลากสไตล์ - Short Clip
Day Break - Qatar Airways แชมป์ 5สมัยสายการบินดีสุดในโลก - Short Clip
Day Break - ​'อ้ายฉีอี้' เล็งจับตลาดนอกจีน - Short Clip
Day Break - ยูทูบ 'ป๊อบอัปสเปซ' สวรรค์ของเหล่าครีเอเตอร์ - Short Clip
Day Break - 'ไทยเที่ยวไทย ไทยยั่งยืน' ดัน 55 เมืองรองคึกคักรับสิ้นปี - Short Clip
Day Break - แพทย์จุฬาฯ ต่อยอดวิจัยยาต้านมะเร็ง - Short Clip
Day Break - 'คิดถึงวิทยา' เวอร์ชั่นอินเดียเตรียมเข้าฉาย - Short Clip
Day Break - ชวนดูภารกิจ 'แปรงฟันฮิปโปโปเตมัส' - Short Clip
Day Break - รวมพลัง-ยกเครื่องการศึกษาไทย - Short Clip
Day Break - ชาวโลกโหวตไทยเป็น 'Best Country for People' - Short Clip
Day Break - ปชช.จ่ายเพิ่ม! ปรับขึ้นค่ารถเมล์ 21 ม.ค.นี้ - Short Clip
Day Break - ฟิตร่างกายให้พร้อมสู่ วิ่งมาราธอน ลากูน่าภูเก็ต - Short Clip
Day Break - พบผัก-ผลไม้ในห้าง มีสารตกค้างหนักกว่าตลาดสด - Short Clip
Jun 28, 2019 15:28

เผยผลสำรวจสารเคมีตกค้างใน 'ผัก-ผลไม้' ที่เรารับประทานกันทุกวัน พบสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานสูงถึง 41%

เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ร่วมกับองค์กรเครือข่ายต่างๆ ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างผักและผลไม้ที่คนไทยนิยมบริโภค ทั้งจากห้างค้าปลีกและตลาดสดตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ โดยเก็บตัวอย่างมากว่า 286 ตัวอย่าง เป็นผัก 15 ชนิด ผลไม้ 9 ชนิด และนำไปส่งตรวจที่ห้องแล็บมาตรฐาน ISO ที่สหราชอาณาจักร ผลปรากฏว่า พบสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานสูงถึง 41%

ผักที่มีสารตกค้างมากสุด ก็คือ 'ผักกวางตุ้ง' โดยพบ 10 จาก 12 ตัวอย่าง รองลงมาก็คือ 'ผักคะน้า' ที่พบสารตกค้าง 9 ใน 12 ตัวอย่าง รองลงมาอีกก็เป็น 'กะเพรา ผักชี พริก'

ส่วนผลไม้ที่พบสารตกค้างมากที่สุดเป็น 'ส้มเขียวหวาน' โดยพบ 100% รองลงมาเป็น 'ชมพู่' ที่เกินค่ามาตรฐาน 11 จาก 12 ตัวอย่าง นอกนั้นก็เป็น 'ฝรั่ง องุ่น' ที่พบสารตกค้างเช่นกัน 

ที่น่าตกใจมากกว่านั้นคือ ผลสำรวจชี้ชัดว่า ผักผลไม้ในห้างค้าปลีกมีสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานมากกว่าตลาดสดทั่วไป โดยพบถึง 44% ขณะที่ในตลาดสดพบ 39% ซึ่งความเข้าใจของผู้บริโภคส่วนใหญ่ คิดว่าผักผลไม้ในห้างค้าปลีก มีความปลอดภัยกว่ามาก เพราะผ่านการคัดเลือกและมีฉลากรับรองมาตรฐานติดอยู่ 

ส่วนสารตกค้างที่พบมากที่สุด มีชื่อว่า 'คาร์เบนดาซิม' หรือ สารฆ่าเชื้อรา ซึ่งโดนแบนในสหรัฐฯมาแล้วหลายสิบปี เพราะมีผลต่อระบบสืบพันธุ์หรือทำให้เป็นหมันนั่นเอง นอกเหนือจากนี้ยังพบสารพิษที่ยกเลิกใช้ไปแล้ว เช่น เมทามิโดฟอส สารที่ยังไม่อนุญาตให้ขึ้นทะเบียน เช่น คาร์โบฟูราน และเมโทมิล

หลังจากนี้ เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช เตรียมผลการตรวจวิเคราะห์ดังกล่าว เข้าหารือกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ให้จัดการแก้ปัญหาสารพิษที่ตกค้าง และตรวจพบเป็นอันดับต้นๆ เพื่อหาแนวทางให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดีจากสิ่งแวดล้อมและอาหารที่ปลอดภัยมากขึ้น 


Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog