การบินไทย เพิ่มความพิเศษให้เมนูบนเครื่องบิน เตรียมเสิร์ฟสตรีทฟู้ดติดดาวให้ผู้โดยสารได้ชิมและเมนูคัดสรรจากเชฟมิชลินสตาร์ ประเดิมด้วยการดึง 'เจ๊ไฝ ประตูผี' มาร่วมรังสรรค์เมนู
บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยรายได้จากธุรกิจครัวการบิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรายได้ให้การบินไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปีที่แล้ว (60) มีรายได้สูงถึง 8 พันล้านบาท และในปีนี้ (61) คาดว่าจะเติบโตเพิ่มเป็น 8 พัน 9 ร้อยล้านบาท รวมทั้งประเมินว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4 -5 เปอร์เซ็นต์ต่อปี
ที่ผ่านมาการบินไทยพยายามพัฒนาและปรับปรุงบริการอาหารอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอาหารที่ต้องเสิร์ฟ์บนเครื่องบิน เพื่อเพิ่มความพิเศษ ตอบสนองความต้องการผู้โดยสาร และโปรโมตอาหารไทยที่ทั่วโลกนิยม ขณะเดียวกันพฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไป นิยมอาหารเชิงไลฟ์สไตล์ มีความสร้างสรรค์ และอาหารที่มีเรื่องราว รวมทั้งยังมีกลุ่มที่นิยมอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น จึงมีแผนนำเชฟมิชลินสตาร์ มาช่วยออกแบบเมนูอาหารนำร่องในหลายเส้นทางด้วย เช่น กรุงเทพฯ-ปารีส
โดยการบินไทยจะหารือร่วมกับเชฟมิชลินสตาร์ ด้านสตรีทฟู้ดของไทย เพื่อเข้ามาร่วมออกแบบเมนูอาหาร และนำสูตรอาหารพิเศษที่ไม่เหมือนใครมาเสิร์ฟบนเครื่องบิน นอกจากนี้เตรียมหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์และเกษตรกร เพื่อลงนามความร่วมมือจัดซื้อวัตถุดิบปลอดสารพิษ ทั้งข้าวอินทรีย์ ผัก และผลไม้ ตอบรับความนิยมของผู้บริโภคในด้านอาหารเพื่อสุขภาพ และเชื่อว่าความร่วมมือนี้จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร เศรษฐกิจฐานราก และสนับสนุนนโยบายความร่วมมือประชารัฐ พร้อมคาดจะสามารถนำอาหารเสิร์ฟบนเครื่องได้ในช่วงไตรมาส 4 หรือ ช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยจะนำมาเสิร์ฟในชั้นธุรกิจและชั้น 1
สำหรับรางวัลมิชลินสตาร์ มีร้านสตรีทฟู้ดเมืองไทยที่ได้ รับรางวัลนี้เพียงรายเดียว คือ “ร้านเจ๊ไฝ ประตูผี” ซึ่งได้รับดาวมิชลิน 1 ดาว เมื่อปี 2560 โดยอาหารเอกลักษณ์ของร้านที่มีชื่อเสียง คือเมนู ไข่เจียวปู