จีนเตรียมเปิดหมู่บ้าน 'สโลว์ฟู้ด' เพื่อเป็นแหล่งกระจายความรู้ด้านการเกษตร และรวบรวมวัฒนธรรมการทำอาหารแบบดั้งเดิม ไปพร้อมกับการสร้างชุมชนเศรษฐกิจยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม
จีนเตรียมเปิดหมู่บ้าน 'สโลว์ฟู้ด' แห่งแรกของประเทศ เพื่อเสริมสร้างชุมชนเพื่อความยั่งยืนและยกระดับคุณภาพชีวิตให้เกษตรกร ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากมีประมาณการว่าจะมีประชากรอพยพเข้าสู่ตัวเมืองมากถึง 243 ล้านคน ภายในปี 2025 โดยได้เปิดตัวโมเดลต้นแบบนี้ที่งานเวนิส ไบเอนเนียล 2018 (Venice Biennial 2018) ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (26 พ.ค. 61) และจะจัดไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนนี้
สำหรับแนวคิด 'สโลว์ฟู้ด' เกิดขึ้นครั้งแรกในอิตาลีเมื่อปี 1986 และกลายมาเป็นแคมเปญโปรโมตอาหารท้องถิ่น การทำอาหารพื้นเมือง และชุมชนยั่งยืนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศที่เศรษฐกิจหลักยังขึ้นอยู่กับภาคเกษตรกรรม ซึ่งหมู่บ้านแห่งใหม่ของจีนจะแบ่งศูนย์กลางทางวัฒนธรรมท้องถิ่นออกเป็น 3 แห่ง คือ โรงเรียน ห้องสมุด และพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม เพื่อเป็นแหล่งกระจายความรู้ด้านการเกษตร และรวบรวมเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของแต่ละท้องที่
โดยบริษัทที่รับหน้าที่ออกแบบคือ Stefano Boeri Architetti และจะเปิดตัวหมู่บ้าน 'สโลว์ฟู้ด' แห่งแรกในจังหวัดฉีเหยียน มณฑลเสฉวน หลังจากนั้น จะเปิดหมู่บ้านในลักษณะเดียวกันนี้ในพื้นที่อื่นต่อไป โดยทางการคาดว่าหมู่บ้านทั้งหมดจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวชนบท และเพิ่มเม็ดเงินสู่ท้องถิ่นได้อีกทาง