อาหารเกียวโต... วัฒนธรรมไร้รูป มรดกโลก
รายการ คิดเล่นเห็นต่าง กับ คำผกา ประจำวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556
มารู้จักวัฒนธรรมไร้รูป ที่เป็นมรดกโลกกัน หลังจากที่คุณแขกไปอยู่เกียวโตมา 3 เดือน คราวนี้เธอได้นำเรื่องราวของอาหารญี่ปุ่นมาเล่าสู่กันฟัง โดยเฉพาะร้านอาหารในระดับดาวมิชลิน ที่เกียวโตมีถึง 9 ร้าน แต่โตเกียวมี 12 ร้าน สำหรับร้านอาหารแบบไคเซกิ ซึ่งเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ถือว่าเป็นสุดยอดของญี่ปุ่น ซึ่งเชฟ จะทำหน้าที่เป็นศิลปิน ที่จะผลิตอาหารออกในแต่ละคอร์ส ว่าจะทำอาหารอะไรบ้าง ซึ่งอาหารที่ออกมา แต่ละอย่างจะมีความประณีตตั้งแต่วิธีการเตรียมอาหาร มีการใส่ความรู้สึกถึงฤดูกาลและดึงรสธรรมชาติของวัตถุดิบต่างๆออกมา ตามฤดูกาล ที่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด อาหารแต่ละจาน มีการตกแต่งตั้งแต่ผ้าม่าน ภาชนะที่ใส่ การผสมผสานกันของวัตถุดิบต่างๆ ล้วนแสดงถึงจิตวิญญาณ วัฒนธรรม ของคนญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นวัฒนธรรมไร้รูป
วัฒนธรรมไร้รูป ในประเทศอื่นมีอะไรบ้าง เกาหลีให้วิธีการทำกิมจิเป็นวัฒนธรรมไร้รูป ประเทศตรุกีมีกาแฟ ส่วนการตกกุ้งบนหลังม้าของเบลเยี่ยม ก็เป็นวัฒนธรรมที่ไร้รูป แล้วประเทศไทยเราคิดอะไรบ้างที่จะเอามาเป็นวัฒนธรรมไร้รูป