ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ฮ่องกงครองแชมป์ค่าครองชีพสูงที่สุด - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมระยะแรกไม่ต้องทำคีโม - Short Clip
World Trend - ‘ดื่มแอลกอฮอล์​หนัก’ คร่าชีวิตปีละ 3 ล้านคนทั่วโลก - Short Clip
World Trend - สถิติชี้ คนญี่ปุ่นฆ่าตัวตายสูงสุด 'เช้าวันจันทร์' - Short Clip
World Trend - ผู้เชี่ยวชาญเรียกร้องฝรั่งเศสให้แบน ‘เตียงบ่มผิว’ - Short Clip
World Trend - ​'เซนเซอร์เวก' นาฬิกาปลุกกลิ่นเวอร์ชันล่าสุด - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ หุ่นยนต์วินิจฉัยได้ดีกว่าหมอ - Short Clip
World Trend - ชาวอเมริกันเสพข่าวโซเชียลมากกว่าสิ่งพิมพ์เป็นครั้งแรก - Short Clip
World Trend - ฝรั่งเศสสั่งแบนสมาร์ตโฟนในโรงเรียน - Short Clip
World Trend - ​ผลสำรวจชี้ 'รีพับลิกัน' เกินครึ่งเชื่อเรื่องโลกร้อน - Short Clip
World Trend - ถุงเท้าอัจฉริยะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น - Short Clip
World Trend - ฮ่องกงคิดค้นหุ่นยนต์ช่วยส่งยาในร่างกาย - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ 'แอปเปิล วอตช์' อาจช่วยยืดอายุผู้ใช้งาน - Short Clip
World Trend - ค้นพบเมืองโบราณ 'มายา' ด้วยเทคโนโลยี LiDAR - Short Clip
World Trend - หญิงอัฟกันสร้างเกมต้านฝิ่น หวังเห็นประเทศพัฒนา - Short Clip
World Trend - Global Bugs เปิดตัวโรงงานผลิตโปรตีนจากจิ้งหรีด - Short Clip
World Trend - ดื่มน้ำผลไม้มากเกินเสี่ยงตายไวเท่าน้ำอัดลม - Short Clip
World Trend - อินโดฯ ​หนุนให้จ่ายค่ารถเมล์ด้วยขยะพลาสติก - Short Clip
World Trend - แก๊สเรือนกระจกทั่วโลกจะสูงเกินกำหนดในปี 2030 - Short Clip
คนตายจากมลพิษ 9 ล้านรายทั่วโลก
World Trend - วิจัยชี้ ดื่มชาร้อนเสี่ยงมะเร็งหลอดอาหาร - Short Clip
Feb 8, 2018 10:50

ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า การดื่มชาร้อนเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร โดยเฉพาะผู้ที่ดื่มแอลกอฮอลล์หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ 

ผลวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสารอายุรศาสตร์ได้ทำการสำรวจผู้ป่วยจำนวนกว่า 450,000 ราย ใน 10 เขตของประเทศจีนเป็นเวลา 9 ปี โดยใช้กลุ่มตัวอย่างอายุระหว่าง 30-79 ปี พบว่า ผู้ที่ดื่มชาร้อนมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งหลอดอาหารมากขึ้น หากสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วยโดยการศึกษาได้แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือผู้ที่ยังไม่มีอาการของโรคมะเร็งหลอดอาหาร กับผู้ที่ป่วยอยู่แล้ว แต่ทดลองด้วยการลดการดื่มชา แอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ลง หลังจากนั้น นักวิจัยได้สังเกตอุณหภูมิของชาร้อนที่พวกเขาดื่มในแต่ละวัน และให้ผู้เข้าร่วมการทดลองบันทึกพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ผลปรากฏว่า พบผู้ที่มีอาการมะเร็งหลอดอาหารจำนวน 1731 ราย

นอกจากนั้น การทดลองพบว่า ผู้ที่ดื่มชาร้อนและแอลกอฮอลล์วันละ15 กรัมขึ้นไปทุกวัน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารมากขึ้นถึง 5 เท่า ส่วนคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำและดื่มชาร้อนตาม จะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคมากขึ้นถึง 2 เท่าเช่นกัน

ด้านศาสตราจารย์จุน อาจารย์ด้านระบาดวิทยาและชีวสถิติที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งประเทศจีน ได้ระบุว่า วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหารคือการหลีกเลี่ยงการดื่มชาร้อนที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป และไม่ควรดื่มแอลกอฮอลล์และสูบบุหรี่ โดยรายงานการป่วยโรคมะเร็งแห่งสหราชอาณาจักรยังพบว่า ในปี 2015 มีผู้ป่วยโรคมะเร็งหลอดอาหารรายใหม่กว่า 9,000 ราย

อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคมะเร็งหลอดอาหารคือ รู้สึกเจ็บปวดหรือแสบร้อน เมื่อกลืนหรือรู้สึกราวกับว่าอาหารติดอยู่ในลำคอ

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog