ไม่พบผลการค้นหา
World Trend - ไทย-ญี่ปุ่น-อเมริกา ลาพักร้อนน้อยที่สุดในโลก - Short Clip
World Trend - อาลีบาบาไม่ปลดพนักงาน แม้ศก.จีนชะลอตัว - Short Clip
World Trend - ไต้หวันคิดค้นเครื่องรีไซเคิลผ้าอ้อมสำเร็จรูป - Short Clip
World Trend - หลายบริษัทในจีนห้ามพนักงานซื้อผลิตภัณฑ์ 'แอปเปิล' - Short Clip
World Trend - กรุงมอสโกต้อนรับถ้วยแชมป์บอลโลก 2018 - Short Clip
World Trend - ยูเอ็นจัดแสดง 'บ้านรักษ์โลก' โชว์แนวคิดยั่งยืน - Short Clip
World Trend - สเปนจัดเทศกาลวิ่งกระทิงประจำปี - Short Clip
World Trend - แอปเปิลสั่งลดการผลิตไอโฟนรุ่นใหม่ลง 20 % - Short Clip
World Trend - เครื่องเปลี่ยนขยะในบ้านให้เป็นเชื้อเพลิง - Short Clip
World Trend - วิจัยชี้ ภาษีโซดาช่วยลดการบริโภค - Short Clip
World Trend - ทวิตเตอร์จ้างนักวิชาการสกรีนเนื้อหาสุ่มเสี่ยง- Short Clip
World Trend - 'เนื้อสัตว์ทดแทน' อุตสาหกรรมใหม่ที่อาจโตอีก 20 เท่า - Short Clip
World Trend - ฮ่องกงเช็กระบบช่วยคนแก่-คนพิการข้ามถนน - Short Clip
World Trend - ESA ร่วมผลิตบาร์บี้นักบินอวกาศหญิง - Short Clip
World Trend - โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สายใหม่ - Short Clip
World Trend - ​แมคโดนัลด์จีนจับมือแอปฯ ดังคืนกำไรลูกค้า - Short Clip
World Trend - 'สลัดผักพร้อมกิน' มื้อด่วนฮิตในเกาหลีใต้ - Short Clip
World Trend - ​'กวางนาระ' ทำร้ายนักท่องเที่ยวเป็นประวัติการณ์ - Short Clip
World Trend - นักวิทย์ฯ จีนค้นพบแมงมุมเลี้ยงลูกด้วยนม - Short Clip
World Trend - ญี่ปุ่นห้ามคนเมาใช้โดรน - Short Clip
World Trend - นักวิทย์ฯ ญี่ปุ่น นำ 'ไม้' มาผลิตแอลกอฮอลล์ - Short Clip
May 25, 2018 08:39

เป็นที่ทราบกันดีว่าเราสามารถนำต้นไม้มาผลิตเป็นกระดาษ ยาง รวมถึงสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวันได้มากมาย ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่น ค้นพบว่าคุณสมบัติใหม่ของต้นไม้ ที่สามารถนำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ได้เช่นกัน

นับตั้งแต่ปี 2009 กลุ่มนักวิจัยจากสถาบันวิจัยป่าไม้และผลิตภัณฑ์จากป่าของประเทศญี่ปุ่น ได้พยายามทดสอบการนำไม้มาย่อยสลายและหมักเป็นเชื้อเพลิงหรือแอลกอฮอล์โดยไม่ใช้สารเคมีหรือความร้อน เพื่อให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ก่อนจะค้นพบว่า กระบวนการดังกล่าวสามารถทำได้โดยใช้สารปรุงแต่งอาหาร ซึ่งทำให้ทีมนักวิจัยมีความคิดที่จะพัฒนาแอลกอฮอล์ดื่มได้

ยูอิชิโร โอตซูกะ หนึ่งในทีมวิจัย ได้อธิบายว่า กระบวนการนี้เกิดจากการบ่มไม้ที่บดแล้วไว้ในน้ำ ยีสต์ และเอนไซม์ โดยใช้เวลาหมักรวม 10 วัน ก่อนจะได้เครื่องดื่มที่มีลักษณะคล้ายแอลกอฮอล์ที่ถูกบ่มไว้ในถังไม้

ปัจจุบัน ต้นไม้ที่นำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แก่ ต้นซากุระ, ต้นซีดาร์ และต้นเบิร์ช ซึ่งโอตซูกะอธิบายถึงวิธีการคัดเลือกต้นไม้ว่า ต้องไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค โดยซีดาร์เป็นต้นไม้ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนำมาใช้เป็นถังหมักสาเกอยู่แล้ว หรือต้นเบิร์ชสีขาวก็มักนำมาทำเป็นตะเกียบและไม้จิ้มฟัน ขณะที่เศษไม้จากต้นซากุระ ก็นิยมนำมาใช้ในการทำเนื้อรมควัน

โดยไม้จากต้นซีดาร์ 4 กิโลกรัม สามารถผลิตของเหลวได้ราว 3.8 ลิตร ซึ่งมีแอลกอฮอลล์อยู่ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ และแม้ว่าเครื่องดื่มที่ผลิตได้นี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติให้นำมาบริโภคอย่างเป็นทางการ แต่โอตซูกะหวังว่าจะสามารถนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากไม้ไปวางจำหน่ายได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ โดยเขายังต้องการเห็นภาพผู้คนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำจากต้นซากุระ ขณะที่กำลังนั่งชมความงามของต้นซากุระที่กำลังเบ่งบาน ซึ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยมในฤดูใบไม้ของญี่ปุ่น

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog