ไม่พบผลการค้นหา
'จุรินทร์' จ่อออกประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่นอกประเทศ ขู่ลงดาบพ่อค้าขายเกินราคา 'เฉลิมชัย' รีบแจงแม่ไก่ไทยเบ่งไข่สด 41 ล้านฟองต่อวัน สั่งปศุสัตว์ประสานฟาร์มไก่ทั่วประเทศยืดอายุแม่ไก่ยืนกรงนานกว่าเดิม

นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ไข่ไก่ขึ้นราคา และเริ่มขาดแคลน ในวันนี้ (26 มี.ค.) ว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมออกประกาศ เพื่อห้ามส่งออกไข่ไก่ ออกนอกราชอาณาจักร เป็นเวลา 7 วัน และจะมีการพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะมีการขยายระยะเวลาออกไปอีกหรือไม่ ซึ่งได้มีการประสานงานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ให้มีการออกใบอนุญาต การส่งออกไข่ไก่ด้วย 

พร้อมกับยืนยันว่า ปริมาณไข่ในประเทศไทยที่ผลิตได้ในประเทศไทย วันละ 40 ล้านฟองต่อวันนั้น เพียงพอต่อการบริโภคของคนในประเทศ แต่ในช่วงนี้ อาจจะเป็นผลกระทบที่มาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ทำให้มีความต้องการของประชาชนเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า จนทำให้ไข่ไก่ขาดตลาด

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะมีการควบคุมราคา ไม่ให้มีการขายเกินราคา หากพบผู้จำหน่ายรายได้ขายเกินราคา ก็จะถูกจำคุกสูงสุด 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เช่น จังหวัดพิษณุโลกก็ได้มีการจับกุม ขายไข่ไก่เบอร์ 2 ในราคา 4.70 บาท ทั้งที่ราคาขายจริง อยู่ที่ไม่เกิน 3.70 บาท

ก.เกษตรฯ รับลูก สั่งฟาร์มยืดอายุเลี้ยงแม่ไก่ เพิ่มไข่ไก่

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากกระแสที่ประชาชนหาซื้อไข่ไก่สดได้ยากลำบาก มีราคาแพง จนมีผลกระทบสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนนั้น โดยก่อนหน้าที่จะมีกระแสประชาชนตื่นตระหนกและซื้อไข่สดเพื่อกักตุนสำรองใช้บริโภค กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์สำรวจข้อมูลพบว่า มีแม่ไก่ไข่ยืนกรงประมาณ 49 ล้านตัว ให้ผลผลิตไข่สดประมาณ 41 ล้านฟองต่อวัน โดยอัตราการบริโภคไข่สดภายในประเทศ ประมาณ 39 ล้านฟองต่อวัน จึงมีไข่สดบางส่วนที่เกินความต้องการในประเทศ และผู้ประกอบการบางรายจำเป็นต้องส่งไข่ส่วนเกินออกไปจำหน่ายต่างประเทศ เพื่อไม่ให้ไข่ล้นตลาดและพ่อค้าคนกลางในประเทศกดราคารับซื้อ เป็นการรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ในประเทศให้เกษตรกรพออยู่ได้ไม่ขาดทุนและไม่ทำให้ผู้บริโภคในประเทศเดือดร้อน

กระทั่งเมื่อ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดความตื่นตระหนกของประชาชน จนเกิดกระแสการกักตุนไข่สด ซึ่งเป็นสินค้าจำเป็นในครัวเรือนทำให้ปริมาณความต้องการซื้อไข่สดเพิ่มขึ้น 3-5 เท่าตัวจากภาวะปกติ จนทำให้ปริมาณไข่ไก่สดขาดตลาด ประชาชนหาซื้อได้ยากขึ้นและมีราคาจำหน่ายปลีกแพงขึ้นแบบกระทันหัน และยังไม่มีแนวโน้มที่จะคลี่คลายลง

ดังนั้นเพื่อป้องกันกระแสการกักตุนไข่ไก่สด หรือป้องกันราคาสินค้าไข่ไก่สดสูงเกินต้นทุนที่แท้จริง และเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในขณะนี้ กระทรวงเกษตรฯ ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ประสานเจรจาเป็นการเร่งด่วนขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการส่งออกไข่ไก่สด ในการชะลอการส่งออกไข่ไก่สดไปจำหน่ายยังต่างประเทศทุกประเทศ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยจะไม่มีการอนุญาตให้ส่งออก ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค. 2563 เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย 

กรมปศุสัตว์แจ้งฟาร์มไก่ทั่วประเทศยืดอายุเลี้ยงแม่ไก่ยืนกรงนานกว่า 80 สัปดาห์

ด้านนายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการชะลอการส่งออกไข่ไก่สด ตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ สั่งการแล้ว กรมปศุสัตว์ยังแจ้งให้ฟาร์มไก่ไข่ทั่วประเทศยืดอายุการเลี้ยงแม่ไก่ยืนกรงออกไปตามที่แต่ละฟาร์มเห็นว่าเหมาะสม จากเดิมที่กำหนดให้ปลดแม่ไก่ยืนกรงที่อายุ 80 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มปริมาณไข่ไก่เข้าสู่ตลาด อย่างไรก็ตามกรมปศุสัตว์จะจัดส่งเจ้าหน้าที่สารวัตรกรมปศุสัตว์ ลงพื้นที่ตรวจสอบตามศูนย์รวบรวมไข่ไก่ และสถานที่จำหน่ายไข่ไก่ ทั่วประเทศโดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2559 เพื่อตรวจสอบปริมาณไข่ไก่ การเคลื่อนย้ายและแหล่งที่มาของไข่ไก่ อย่างเข้มงวด ทั้งนี้เพื่อเฝ้าระวังมิให้มีการนำไข่ไก่ที่ไม่ทราบแหล่งที่มา รวมถึงไข่ไก่ที่ไม่สะอาดปลอดภัย แล้วนำมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคด้วย

หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ ต้องการร้องเรียน แจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย โปรดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่น (Application) "DLD 4.0" ที่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทั้งระบบ iOS ผ่าน App Store และระบบ Android ผ่าน Google play เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบการกระทำความผิดและดำเนินการ ตามกฎหมายได้อย่างทันท่วงที


อ่านเพิ่มเติม