มีงานวิจัยมากมายที่ชี้ว่าการบริโภคเนื้อแปรรูปทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ แต่ล่าสุด ในเดือนเฝ้าระวังมะเร็งเต้านมแบบนี้ ได้มีการเปิดเผยผลวิจัยที่ระบุว่า การบริโภคเนื้อแปรรูปเพิ่มความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านมด้วยเช่นกัน
สำนักข่าว CNN รายงานการประมวลข้อมูลวิจัยผู้หญิงกว่า 1 ล้าน 2 แสนคน พบว่า การบริโภคเนื้อแปรรูป เช่น เบคอน ไส้กรอก และแฮม เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมขึ้น 9 เปอร์เซ็นต์ โดยข้อมูลส่วนหนึ่งมาจากงานวิจัยโดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งชี้ว่า เนื้อประเภทนี้ เป็นสาเหตุของมะเร็งหลายประเภท
ดอกเตอร์ แมรีแอม ฟาร์วิด จากสถาบันสาธารณสุข ที. เฮช. แชน ของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด ในสหรัฐฯ ระบุว่า การลดการบริโภคเนื้อแปรรูปทุกประเภทอาจช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งเต้านมได้ทางหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ส่วนหนึ่งก็ไม่ได้แนะนำให้ตัดเนื้อแปรรูปออกจากมื้ออาหารประจำวันเสียทีเดียว เพียงแค่ต้องบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น เช่น ศาสตราจารย์เกียรติคุณ เควิน แม็คคอนเวย์ จากมหาวิทยาลัยโอเพน ในสหราชอาณาจักร ที่กล่าวว่า การจะชี้ชัดลงไปว่ากินเบคอนเท่าไรถึงจะเป็นมะเร็งเต้านมเป็นสิ่งที่บอกได้ยาก และงานวิจัยล่าสุดนี้ ก็ไม่ได้ให้คำตอบในส่วนนั้น
ขณะที่ กุนเตอร์ คุนเลอ นักโภชนาการจากมหาวิทยาลัยเรดดิง ในสหราชอาณาจักร ก็กล่าวไปในทิศทางเดียวกัน ว่าแม้เนื้อแปรรูปจะได้รับการระบุว่าเป็นสารก่อมะเร็งอย่างหนึ่ง แต่ความเสี่ยงต่อผู้บริโภครายบุคคลยังถือเป็นน้อย และงานวิจัยล่าสุดนี้ก็ไม่ได้มีข้อสรุปให้เปลี่ยนแปลงปริมาณเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปที่แนะนำต่อวัน ที่ 70 กรัม แต่อย่างใด