ไม่พบผลการค้นหา
ศิลปะภาพซ้อน 'ไตรมิติศิลป์'
เปิดศูนย์บริการนักท่องเที่ยวใน Show DC
Chocolate Ville : จำลองเมืองน่ารัก คู่อาหารอร่อย
เสื้อผ้าเด็กแนวทางเลือกใหม่
พีดี เฮ้าส์ เปิดแผน 5 ปี ลุยสร้างบ้านใน CLMV
สบู่แฟนซี
 Biz Insight   นักท่องเที่ยวชี้ ตม.ไทยเรียกโชว์เงินเลือกปฏิบัติ
สมาร์ทบิสธุรกิจห้องพักและท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
CLIP Biz Feed : มูจิ ขยายสาขาในต่างแดนเกินหน้าสาขาญี่ปุ่น
ผลสำรวจชี้ ไทยติดอันดับ 6 เบียร์ถูกที่สุดในโลก
สมาร์ทบิสน้ำผลไม้ตามกรุ๊ปเลือด
สมาร์ทบิส:ที่หุ้มเบลท์สมุนไพร
Asiatique วิลล่าแห่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
แมคโดนัลด์เปิดตัวเบอร์เกอร์พรีเมียมสู้ฟู๊ดทรัค
เอสเอฟ เดินหน้าขยายโรงภาพยนตร์ 47 สาขาปี 58
ตะกร้าไผ่สีหวานผลิตผลชาวดอย
ของแต่งบ้านใบบัว
โรบินสัน ปักธงเวียดนาม ลุยเปิดอีก 1-2 สาขาในปีหน้า
นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องโชว์เงิน 2 หมื่นก่อนเข้าไทย
ศูนย์การค้า บลูพอร์ต หัวหิน เปิด 1 ต.ค.นี้
ทาโกะยากิ สัญชาติไทยในชื่อ 'ไข่กระโหลก'
Jun 4, 2011 12:51

มีการประยุกต์ข้าวไข่เจียวธรรมดาๆ ให้มาอยู่ในรูปแบบ ทาโกะยากิสัญชาติไทย ในชื่อ ไข่กระโหลก  สามารถเลือกไส้ได้ตามใจชอบ จำหน่ายในราคาลูกละ 40 บาท เปิดจำหน่ายได้เพียงปีเดียวตอนนี้มีแฟรนส์ไชส์ทั่วประเทศแล้วกว่า 12 สาขา


อาหารรูปร่างหน้าตาคล้าย ทาโกะยากิขยายส่วนที่เห็นอยู่นี้  แท้จริงแล้วมันคือ ไข่เจียวสัญชาติไทยสไตล์ฟิวชั่น  ชื่อว่าไข่กระโหลกค่ะจากการได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น  ได้เห็นถึงความนิยมในการกิน ทาโกะยากิของชาวญี่ปุ่นมาก  คุณสุชาย บุญกล่อมจิตร หรือคุณเฮง และหุ้นส่วนคุณธนาพันธ์ นาคดี สอง จึงเกิดแนวคิดว่า อยากทำให้อาหารไทย มีได้รับความนิยมอย่างนี้บ้าง จึงได้สั่งทำเตาทาโกะยากิจากญี่ปุ่น   แต่ปรับขนาดหลุมให้ใหญ่กว่า  จากนั้นก็นำกลับมาที่เมืองไทย  และคิดค้นอาหารที่สามารถทำให้สุกในหลุมได้  ในที่สุดก็ได้ ข้าวไข่เจียว ซึ่งเป็นอาหารที่ทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานได้  จากนั้นเขาจึงคิดค้นสูตรและไส้ที่จะใส่ลงไปในไข่เจียว เบ็ดเสร็จได้มา 3 ไส้นั่นคือ แซลมอน,ซีฟูด,และไส้กรอก มอสซาเลล่าชีส ทุกอย่างต้องผ่านการปรุงให้สุก  ส่วนตัวไข่เจียวนั้นทั้ง 2 คิดค้นสูตรขึ้นมาเอง  โดยใช้ซอสที่มีส่วนผสมเฉพาะพิเศษที่คิดค้นโดยหุ้นส่วนทั้ง2 คนค่ะ

มาถึงวิธีการทำค่ะ ขั้นตอนแรกให้ใส่ไข่ลงไป  และใส่ไส้ลงตาม  และที่ลืมไม่ได้คือข้าวปรุงสุกที่ผสมซอสพิเศษของทางร้าน  รอให้สุกแล้วก็นำใส่กล่อง  โดยภายในกล่องจะรองด้วยกระหล่ำปลีหั่นฝอย และโรยหน้าด้วยไชโป๊ พร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนรับประทาน  สามารถใส่ซอสเพิ่มรสชาติให้ตามใจชอบ  ทั้งซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และมายองเนส  ราคาอยู่ที่ลูกละ 40 บาทค่ะ

ปัจจุบันเปิดกิจการมาได้เพียง 1 ปีกับอีก 2 เดือน คุณเฮงยอมรับว่า ในช่วงแรกมีปัญหาอยู่บ้าง เพราะใช้ภาชนะที่ใส่ไข่กระโหลกเป็นกะลามะพร้าว  แต่พบว่ามีปัญหาในการเก็บไว้นานๆ ทำให้มีกลิ่นบูดและเสีย เขาจึงปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนได้ภาชนะที่ลงตัวเป็นกล่องกระดาษที่มีกระดาษไขรองอยู่ด้านล่าง  ทำให้ได้ผลตอบรับดีเกินกว่าที่คิดไว้เยอะเลยค่ะ ยอดขายต่อวันอยู่ที่ 12,000-16,000 บาท  ยิ่งถ้าช่วงเทศกาลจะได้ถึง  20,000-24,000 บาท
 
ในอนาคตคุณเฮงบอกว่าจะเพิ่มไส้ไข่กระโหลก  โดยดึงเอาของดีของจังหวัดที่ซื้อแฟรนไชส์มาเพิ่มเป็นสูตรเฉพาะจังหวัดนั้นๆ อย่างเช่นที่อัมพวา ขณะนี้ก็มีไข่กระโหลกไส้ปลาทูแม่กลองจำหน่ายแล้ว   นอกจากนี้จะเพิ่มสูตรไข่กระโหลกให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อขยายตลาดไปยังกลุ่มที่ชื่นชอบอาหารรสชาติจัดจ้าน  

ปัจจุบันไข่กระโหลก มีจำหน่ายอยู่ตามตลาดย้อนยุคในจังหวัดต่างๆ  สาขาแรกอยู่ที่ตลาดน้ำอัมพวา เปิดขายในวันเสาร์อาทิตย์  และยังมีแฟรนไชส์จำหน่ายในอีก12สาขาทั่วประเทศ  เช่น ตลาดอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา,ตลาดน้ำ4ภาค พัทยา,ตลาดนัดเพลินวาน  หัวหิน ,ตลาดน้ำคลองลัดมะยม  นอกจากนี้ยังมีที่เชียงใหม่ 2 และหาดใหญ่  ส่วนในกรุงเทพมหานคร มีจำหน่ายที่เมเจอร์ รัชโยธิน และตลาดนัดสวนจตุจักร  ตอกย้ำให้เห็นว่าธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทีเดียวค่ะ   และนี่คืออีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจในช่วงสมาร์ทบิส ธุรกิจที่จะต่อยอดความคิดให้กับคุณค่ะ 

 

Produced by VoiceTV

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog