ไม่พบผลการค้นหา
สถาบันอาหารสร้างเครือข่าย SME กลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าว-กล้วย เน้นแปรรูปผลิตภัณฑ์ใหม่ สร้างมูลค่าเพิ่มด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม เผยกลุ่มเครือข่ายมะพร้าวทับสะแกลุยปลูกมะพร้าวอินทรีย์ แปรรูปน้ำมะพร้าวเป็นผงชงพร้อมดื่ม ชี้มีเกลือแร่สูง เจาะตลาดนักกีฬา-คนออกกำลังกาย ที่เสียเหงื่อมาก พร้อมตั้งเป้าพัฒนากระบวนการผลิตได้มาตรฐาน GMP และ HALAL

นางนิตยา พิระภัทรุ่งสุริยา รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เผยความคืบหน้าการดำเนินงานตามที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2561 ในกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าวและกล้วย ว่าขณะนี้กลุ่มเครือข่ายต่างๆ โดยผู้นำเครือข่ายและผู้ประสานงานเครือข่าย (CDA) ของแต่ละกลุ่ม อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำแผนพัฒนาเครือข่ายเพื่อเป็นยุทธศาสตร์ใช้ในการวางแผนพัฒนาและสนับสนุนการดำเนินงานของเครือข่ายให้ครบ 17 แผน มีจำนวน CDA รวมทั้งสิ้น 54 คน จากกลุ่มมะพร้าว 33 คน และจากกลุ่มกล้วย 21 คน

โดยมีสมาชิกจากกลุ่มเครือข่ายมะพร้าว 10 กลุ่มทั่วประเทศ ได้แก่ 1.ทับสะแก 2.บางสะพานน้อย 3.พะงัน 4.ชุมพร (มะพร้าวสองเล) 5.สมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี(สสพ.มะพร้าว) 6.สระบุรี ฉะเชิงเทรา นครนายก (มะพร้าวมิตรภาพ) 7.ราชบุรี สามร้อยยอด กรุงเทพฯ 8.หนองคาย เลย นครสวรรค์ ร้อยเอ็ด 9.นครปฐม (มะพร้าวน้ำหอมสามพราน) และ10.ปราจีนบุรี  

ส่วนกลุ่มเครือข่ายกล้วย 7 กลุ่ม ได้แก่ 1.สกลนคร 2.กาญจนบุรี (กล้วยกาญจ์) 3.ปทุมธานี 4.กำแพงเพชร พิจิตร นครสวรรค์ สุโขทัย อุทัยธานี พิษณุโลก ตาก 5.มหาสารคาม 6.ปัตตานี และ 7.ชุมพร

มะพร้าว-แปรรูปมะพร้าว-แปรรูป

โดยล่าสุดกลุ่มเครือข่ายมะพร้าวทับสะแก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีผลผลิตมะพร้าวแกงเป็นหลัก ได้สรุปแผนยุทธศาสตร์ของกลุ่มเครือข่ายว่า ในระยะกลางและระยะยาวจะเน้นส่งเสริมการปลูกมะพร้าวให้เป็นการปลูกแบบอินทรีย์ (Organic) โดยจะนำผลผลิตมะพร้าวมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์แปรรูปให้ได้มากที่สุด และเกิดประโยชน์สูงสุดกับสมาชิก เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทดแทนการสูญเสียจากสถานการณ์แมลงศัตรูพืชระบาด

พร้อมกับจะนำน้ำมะพร้าวแก่สด มาแปรรูปเป็นผงชงพร้อมดื่ม ด้วยเห็นว่าคุณค่าของน้ำมะพร้าวแก่นั้นมีเกลือแร่ต่างๆ ในปริมาณสูง เช่น โพแทสเซียม ซึ่งเหมาะกับผู้ที่เสียเหงื่อ และนักกีฬา มีกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดชัดเจน และจะพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐาน GMP และ HALAL สร้างช่องทางการตลาดเพื่อการส่งออกต่อไป  

มะพร้าว-แปรรูป

ส่วนแผนระยะสั้นทางกลุ่มได้ให้การสนับสนุนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในการขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ให้กับมะพร้าวทับสะแก ซึ่งถือเป็นแหล่งเพาะปลูกมะพร้าวแกงที่มีคุณภาพ มีความโดดเด่นเฉพาะตัว คือ เนื้อหนา กะลาบาง ผลใหญ่ ผลดก และมีความมันของกะทิสูงกว่ามะพร้าวจากแหล่งอื่น เพื่อควบคุมคุณภาพการผลิต และช่วยเพิ่มมูลค่าทางการค้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :