ไม่พบผลการค้นหา
“ไม่เป็นไร ก็แต่งตั้งไป เรียบร้อย ไม่ต้องห่วง เรียบร้อยทั้งหมด ทุกเหล่าทัพ ไม่มีปัญหา เขามีผู้บังคับบัญชาทุกระดับกลั่นกรองมา เราไม่ได้ไปเป็นคนล้วงลูก ไปทำอะไรเขา” พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหมแจงปมจัดโผทหาร

สอดรับกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยืนยัน ‘ไม่มีเด็กใคร’ หรือ ‘สนิทกับใคร’ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลครั้งนี้ ในบางตำแหน่งก็ ‘เหนือการควบคุม’ ที่สำคัญเหล่าทัพเองก็มีความเป็นปึกแผ่นมากขึ้น หมดยุคสายใคร เหล่าใด โดยเฉพาะ ทบ.

“คณะกรรมการปรับย้ายฯ จะดูความอาวุโส ความเหมาะสม ไม่ใช่ว่าเป็นคนของใคร เด็กใคร สนิทกับใคร จึงขอร้องให้เลิกพูดกันเสียที ขอให้คอยดูกัน ว่าผลจะออกมาอย่างไร ซึ่งนายกฯเองก็ติดตามในเรื่องนี้อยู่ โดยดูทั้งประวัติการทำงาน ความรู้ความสามารถ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนไม่เก่ง เพราะถ้าเติบโตมาถึงขนาดนี้ได้ ย่อมถือว่าใช้ได้ทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ในงานวันเกิด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ได้เปิดมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัดฯ ใน ร.1 รอ. โดยให้ ผบ.เหล่าทัพ พร้อม นายทหาร-ตำรวจ กว่า 40 นาย มาร่วมอวยพร ก่อน 1 วัน คือ วันศุกร์ที่ 10 ส.ค. ก่อนวันเกิด 11 ส.ค. ที่ พล.อ.ประวิตร อายุครบ 73 ปี จะไปทำบุญวันเกิดกับคนใกล้ชิดในครอบครัวเท่านั้น

ซึ่งทุกวันศุกร์เช้า ผบ.เหล่าทัพ จะมาทานอาหารเช้ากับ พล.อ.ประวิตร ที่มูลนิธิฯ เป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งวันศ���กร์ที่ผ่านมา ก็ใช้โอกาสนี้อวยพรวันเกิดและคุยเรื่องการจัดทำโผทหารไปด้วยเลย

ประวิตร

“การจัดทำบัญชีโยกย้ายนายพล ปี2561 เรียบร้อยแล้ว ประชุมคณะกรรมการปรับย้ายฯ ที่มี ผบ.เหล่าทัพ รมช.กลาโหม ปลัดกลาโหม แล้ว เหลือส่งให้ นายกฯ เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป” พล.อ.ประวิตร กล่าวเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2561

แน่นอนว่า มีความชัดเจนในหลายๆตำแหน่งแล้ว โดยเฉพาะ ‘บิ๊กอ้อม’พล.อ.วีรชัย อินทุโศภน ผู้ช่วยผบ.ทบ. ตท.18 เกษียณฯปี 2562 กำลังถูกจับตามองว่าจะเกษียณฯตำแหน่งใด

ซึ่ง ‘บิ๊กอ้อม’ เป็น แคนดิเดต ผบ.ทบ. กับ ‘บิ๊กแดง’พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผบ.ทบ. ตท.20 เกษียณฯปี 2563 ด้วย ซึ่งชื่อ พล.อ.อภิรัชต์ ถูกจับตามองตั้งแต่ขึ้น 5 เสือ ทบ.แล้ว

 

วีรชัย อินทุโศภน 880_2152674042962771968_n.jpg

(พล.อ.วีรชัย อินทุโศภน ผู้ช่วยผบ.ทบ. ตท.18 )

โดย พล.อ.วีรชัย สามารถขึ้นเป็น ผบ.สูงสุด หรือ ปลัดกลาโหม ได้เช่นกัน ทว่าทั้ง 2 ตำแหน่งก็มี ‘แคนดิเดต’ อยู่แล้ว ทั้ง ‘บิ๊กกบ’ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี เสธ.ทหาร เพื่อนตท.18 เกษียณฯปี63 ครองอัตราพลเอกพิเศษ และ ‘บิ๊กณัฐ’พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ รองปลัดกลาโหม รุ่นน้องตท.20 เกษียณฯปี64 ครองอัตราพลเอกพิเศษแล้วเช่นกัน จึงมีสิทธิสูงกว่าในการขึ้นดำรงตำแหน่ง

จึงเกิดสูตร 1-3 ปี ขึ้นมา เพื่อเปิดทางให้ พล.อ.วีรชัย ได้ขึ้นแผงระนาบ ‘ผบ.เหล่าทัพ’ โดยเฉพาะตำแหน่งปลัดกลาโหม ที่ให้ ‘บิ๊กณัฐ’ รอไปก่อน แต่ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าปี 2562 ‘บิ๊กณัฐ’ จะได้ขึ้น เพราะสถานการณ์เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา


ส่วนเก้าอี้ พล.อ.พรพิพัฒน์ แน่นอนว่า บก.กองทัพไทย ต้องรักษาสิทธินี้ เพราะเป็นสายที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุค ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็น ผบ.สส. เรื่อยมาถึง ‘บิ๊กตี๋’พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ‘บิ๊กเต้’พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ‘บิ๊กปุย’พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ และ ‘บิ๊กต๊อก’พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ

แต่ในตำแหน่ง ‘6 เสือทบ.’ ก็ยังมีตำแหน่งให้ พล.อ.วีรชัย ได้นั่งก่อนเกษียณฯ ทั้ง รองผบ.ทบ. และ ปธ.คณะที่ปรึกษา ทบ. ที่ ครองอัตราพลเอกพิเศษ

โดยตำแหน่ง รองผบ.ทบ. ตอนนี้น้ำหนักไปอยู่ที่ ‘บิ๊กเล็ก’พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เสธ.ทบ. ตท.20 เกษียณฯปี 2564 เพื่อดัน ‘บิ๊กเป้ง’พล.ท.ธีรวัฒน์ บุณยะวัฒน์ ตท.19 รองเสธ.ทบ. ขึ้นเป็น เสธ.ทบ. ด้วย

ประยุทธ์ กองทัพ 00_Hkg10100237.jpg

อีกทั้งอาจเป็นแรงส่งให้ ‘บิ๊กแก้ว’พล.ท.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ เจ้ากรมยุทธการทหารบก สายทหารม้า อีกดาวรุ่ง ตท.21 ที่มีโอกาสได้ขึ้นเป็น รองเสธ.ทบ. เพื่อขึ้น 5 เสือทบ. ในอนาคต เพราะเกษียณฯปี66 เป็นอีกความหวังของทหารม้าในตำแหน่งสำคัญของ ทบ. ในอนาคต

ซึ่งตำแหน่งที่ พล.อ.วีรชัย จะได้นั้น คาดกันว่า ไม่ใช่ตำแหน่ง ปลัดกลาโหม และ ผบ.สูงสุด เพราะ ผบ.เหล่าทัพ ต่างเสนอชื่อคนที่เป็นแคนดิเดตเดิม โดยมีรายงานว่าจะไม่มีปรากฏการณ์ ‘เสียบยอด’ เกิดขึ้น ซึ่งตรงกับที่ พล.อ.ประวิตร ระบุว่าไม่มี ‘ล้วงลูก’

จึงทำให้น้ำหนักชื่อ พล.อ.วีรชัย ไปอยู่ที่ตำแหน่ง ประธานคณะที่ปรึกษา ทบ. หรือ รอง ผบ.สส. แทน เพราะครองอัตราพลเอกพิเศษ เพราะหาก พล.อ.พรพิพัฒน์ ได้เป็น ผบ.สส. แล้ว พล.อ.วีรชัย ไปเป็น รองผบ.สส. ก็ไม่ขัด ‘หลักอาวุโส’ เพราะเป็น เพื่อนตท.18 ด้วยกัน

แต่ถ้าไปเป็น รองปลัดกลาโหม ก็จะขัดหลักอาวุโส เพราะหาก พล.อ.ณัฐ ตท.20 ขึ้นเป็นปลัดกลาโหม นั่นเอง

ส่วนตำแหน่ง ปธ.คณะที่ปรึกษา ทบ. ก็ยังเป็นไปได้อยู่ ถ้า พล.อ.วีรชัย ต้องการจะเกษียณฯที่ ทบ. และเป็นตำแหน่ง ‘ระนาบ รองผบ.ทบ.’ ด้วย

ในส่วนของ ‘ผบ.เหล่าทัพ’ อื่นๆ ยังคงเป็นไปตามเดิม ชื่อ ‘บิ๊กต่าย’พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วยผบ.ทอ. ตท.18 เกษียณฯปี 2562 ยังคงเต็งหนึ่งเป็น ผบ.ทอ. คนต่อไป แต่ชื่อของ ‘บิ๊กโหน่ง’พล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ ผู้ช่วยผบ.ทอ. เพื่อนตท.18 เกษียณฯปี62 และ ‘บิ๊กยาว’พล.อ.อ.วันชัย นุชเกษม เสธ.ทอ. ตท.18 เกษียณฯปี 2563 ก็ยังเป็นที่จับตาอยู่ในรั้ว ทอ. เพราะตราบใดที่คำสั่งยังไม่ออก ก็ยังมีสิทธิลุ้นอยู่ และมีการมองว่าจะมีสูตร 1-1 ปี หรือไม่ จาก พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ มาเป็น พล.อ.อ.วันชัย ในปีหน้า

ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน  ผู้บัญชาการทหารอากาศ 878076752166912000_n.jpg

(พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วยผบ.ทอ. ตท.18 )

ด้านกองทัพเรือ ชื่อ ‘บิ๊กลือ’พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ รองผบ.ทร. ตท.18 เกษียณฯปี63 ครองอัตราพลเอกพิเศษ ยังคงเต็งหนึ่ง ผบ.ทร. คนต่อไป ส่วน ‘บิ๊กตุ๋ย’พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ เสธ.ทร. เพื่อนตท.18 ก็ยังคงเป็นที่สนใจของคนใน ทร. เพราะแม้ว่า พล.ร.อ.ลือชัย จะมาแรง แต่ชื่อ พล.ร.อ.พิเชษฐ ก็ยังมีแรงหนุนใน ทร. อยู่

ชื่อ ‘เต็งหนึ่ง’ ทั้ง พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ และ พล.ร.อ.ลือชัย ต่างเป็น ‘เพื่อนตท.18’ และมีสไตล์การทำงานที่คล้ายกันที่งานจะต้อง ‘เป๊ะ’ และ ‘เนี้ยบ’ อีกทั้งมีบุคลิกที่สมาร์ทเหมือนกัน

ซึ่ง พล.อ.พรพิพัฒน์ ที่เป็นเต็งหนึ่ง ผบ.สูงสุด ก็เป็น เพื่อนตท.18 เช่นเดียวกัน เติบโตผ่านสายงานใน บก.กองทัพไทย มานาน ทราบถึงรายละเอียดงานของ ‘กองทัพต่างชาติ’ จำนวนมาก และเป็นที่รู้จักของ ‘ทูตทหาร’ ประเทศต่างๆ

ไม่ว่าผลจะเป็นอย่าง ก็เข้าสู่ยุค ‘ตท.18’ โดยสมบูรณ์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง


ปริศนา ลายพราง
129Article
0Video
39Blog