ไม่พบผลการค้นหา
'ปิยบุตร' แนะ 'อภิรัชต์' อย่าผลักไสคนรุ่นใหม่ ย้ำไม่เคยเป็นศัตรูกับกองทัพ เชื่อไม่กระทบแผนแก้รัฐธรรมนูญ ยืนยันเดินหน้าตั้งกระทู้ถามสด ปม นายกรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ โต้ 'อุ๊ หฤทัย' โพสต์ถาม เป็นใคร ออกคำสั่งนายกฯ ขอถวายสัตย์ใหม่

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กรณีที่พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศถึงพรรคการเมืองบางพรรคที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อไม่กี่ปีที่แล้วมีรูปแบบของการโฆษณาชวนเชื่อที่สื่อสารโดยตรงกับประชาชนโดยพยายามให้ความรู้ประชาชนกลุ่มนี้โดยใช้ข่าวลวงว่า จากคำสัมภาษณ์ ผบ.ทบ.ไม่ได้ระบุว่า เป็นพรรคการเมืองใด แต่เท่าที่อ่านแล้วปฏิเสธได้ยากว่าหมายถึงพรรคอนาคตใหม่ 

โดยส่วนตัวมองว่า หากเป็นกองทัพยุคใหม่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่การให้สัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องการเมืองทั้งหมด หากเป็นกองทัพตามแนวประชาธิปไตยจะไม่ชี้นำพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่ง ผบ.ทบ. อาจจะเข้าใจเรื่อง FAKE NEWS ผิด เพราะ FAKE NEWS คือการสร้างวัตถุประสงค์บางอย่างทางการเมือง 

นายปิยบุตร ยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ก่อตั้งพรรคการเมืองด้วยอุดมการณ์ประชาธิปไตย เป็นการทำงานทางความคิด และเชื่อว่าเยาวชน มีวิจารณญาณมากพอ จึงอยากให้ ผบ.ทบ.ลองทำความเข้าใจและอย่าประเมินว่าถูกปลุกปั่นไปทั้งหมด การที่ ผบ.ทบ.พูดแบบนั้นยิ่งเกิด Class of Generations หรือ การแบ่งช่วงอายุ

พร้อมยืนยันว่าการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ต้องการหลอมหลวม ทุกยุคทุกสมัย ไม่ได้คิดว่าเป็นของคนรุ่นใดรุ่นหนึ่ง คำพูดของ ผบ.ทบ.หมายถึงการกดกัน คนรุ่นใหม่ออกจากการเมือง ซึ่งหากตนเองเป็น ผบ.ทบ.แทนที่จะผลักไสคนกลุ่มนี้ แต่จะทำงานร่วมกันมากยิ่งขึ้น ว่าอนาคตประเทศจะเดินไปทางไหน โดยย้ำว่า พรรคอนาคตใหม่ ไม่เคยคิดเป็นศัตรูของกองทัพ แค่ต้องการให้กองทัพอยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และทำอย่างมืออาชีพ 

ส่วนการให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ.ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบต่อการเมืองหรือไม่นั้น ต้องติดตามดู แต่อยากสะท้อนว่า ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยจริงๆ จะไม่ให้สัมภาษณ์แบบนี้ แต่ประเทศไทยเองมักจะให้สัมภาษณ์ และถูกนำขยายผลต่อ

ส่วนการออกมาให้สัมภาษณ์ของ ผบ.ทบ. จะทำให้การเคลื่อนไหวเรื่องแก้ รธน.ยากขึ้นหรือไม่ นายปิยบุตร ระบุว่า ไม่มีผลกระทบอย่างแน่นอน เพราะพรรคอนาคตใหม่ไม่เคยเป็นคู่ขัดแย้งกับกองทัพ เพียงต้องการหยุดยั้งการแทรกแซง รณรงค์เพื่อบ้านเมือง และไม่ได้นำมาซึ่งความวุ่นวาย พร้อมยืนยันว่า การรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น จะต้องผ่านการตั้ง สสร.จากประชาชน และให้ประชาชนทำประชามติก่อน 

ทวงถามเรื่องถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ เพราะเจตนาด��� ไม่ได้คิดไกลเรื่องล้มนายกฯ

นายปิยบุตร ยังกล่าวถึง กรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า การที่ตนเองได้พูดเรื่องนี้ไป เพราะความปรารถนาดี ไม่ได้คิดไกลถึงการล้มนายกรัฐมนตรี เพราะย้ำเสมอว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับตัว พล.อ.ประยุทธ์ คนเดียวแต่เป็นทั้ง ครม. โดยนายกรัฐมนตรีควรขอพระราชทานอภัยโทษ และขอพระบรมราชานุญาตถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ ให้สมบูรณ์เพื่อเข้ารับปฏิบัติหน้าที่ได้ตามรัฐธรรมนูญ

โดยพรรคอนาคตใหม่ยังคงจะตั้งกระทู้ถามสดเรื่องนี้ในรัฐสภา ส่วนหากมีการแก้ปัญหาก่อนต้องดูว่า นายกรัฐมนตรีจะแก้โดยวิธีใด จะเป็นการออกมาพูดว่า ขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว แล้วปล่อยเรื่องเงียบไปหรือไม่ 

ส่วนกรณีที่ อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กใจความว่า ปิยบุตร เป็นใครจะไปสั่งให้ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่อีกครั้ง เพื่อสนองตอบความต้องการของตัวเอง ว่า ตนเองไม่เคยออกคำสั่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ เพียงเป็นการแสดงความเห็นในสิ่งที่ควรทำ เพื่อแก้ไขปัญหาเท่านั้น พร้อมยืนยันว่า ไม่ใช่ความต้องการส่วนตัว แต่เป็นการทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎร และพรรคฝ่ายค้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: