ไม่พบผลการค้นหา
ศบค.เผย 3-4 ส.ค.นี้ จะมีทหารจากประเทศสหรัฐฯ และญี่ปุ่นรวม 110 นายเดินทางเข้าประเทศไทยเพื่อร่วมฝึกกับกองทัพบก โดยย้ำทหารทั้งหมดที่เข้ามาผ่านกระบวนการคัดกรอง และอยู่ในระหว่างการกักตัวแบบ Alternative State Quarantine

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวว่า วันนี้ (3 ส.ค.) ศบค. ชุดเล็กได้นำตัวเลขการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของต่างประเทศมาพิจารณาร่วมกับทุกกระทรวง ซึ่ง ศบค. กำลังจะพัฒนามาตรการระดับ 4 ที่เข้มข้น โดยจะใช้สีขาว เขียว เหลือง ส้ม แดง เป็น 5 ระดับ จะประกาศให้ชัดเจนในแต่ละระดับ ขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการเพื่อใช้เป็นมาตรการเดียวกัน โดยจะรายงานความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบและให้ความร่วมมือต่อไป  

สำหรับเที่ยวบินนำคนไทยเดินทางกลับจากต่างประเทศวันนี้ มีผู้เดินทางกลับรวม 207 คน วันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) 201 คน

นอกจากนี้ จะมีเที่ยวบินที่นำทหารสหรัฐอเมริกาเข้ามาฝึกในไทย เช้าวันนี้ (3 ส.ค.) เวลา 07.00 น. ทหารสหรัฐอเมริกา 71 นาย เดินทางจากกวม โดยเที่ยวบิน OAE6555 เช่าเหมาลำ มาลงที่สนามบินอู่ตะเภา มีการผ่านการคัดกรองตามมาตรการของ ศบค. และทั้งหมดเข้าพักที่ รร.คอนราด ซึ่งเป็น Alternative State Quarantine (ASQ) และเป็นการเข้าร่วมการฝึก SFAB SMEE ของกองทัพบก

เวลา 18.00 น. กำลังพล 32 นาย จากโยโกตา ประเทศญี่ปุ่น โดยกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา RCH-552 มาถึงสนามบินอู่ตะเภา เตรียมเข้าร่วมการฝึก Balance Torch ของกองทัพบก และเข้าพักที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ซึ่งเป็น ASQ เช่นกัน

และ วันที่ 4 ส.ค. 2563 เวลา 12.15 น. กำลังพล 7 นาย เดินทางจากญี่ปุ่น มายังสนามบินอู่ตะเภา โดยกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา TREK-948 ร่วมการฝึก HMA 4 นาย และการฝึก Balance Torch 3 นาย เข้าพักใน ASQ ที่โรงแรมอนันตรา สยาม และโรงแรม The Idle

"ก่อนหน้านี้ได้เลื่อนการฝึกออกไป 2,000 กว่านาย แต่ตอนนี้เข้ามาประปราย เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องดูแลตามมาตรการต่อไป ซึ่งในส่วนของรายละเอียดกองทัพบกจะเป็นผู้ชี้แจงเพื่อความอุ่นใจสบายใจของประชาชน ทุกอย่างดำเนินการอย่างรัดกุมมากๆ" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

โฆษก ศบค. กล่าวถึงการอนุญาตให้แรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ พร้อมครอบครัวเดินทางเข้าไทยได้แล้วนั้น กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าจะต้องตรวจตั้งแต่หน้าด่าน ถ้าเป็นผลบวกจะไม่มีการอนุญาตเข้าประเทศไทย ส่วนผู้ที่ไม่พบอาการป่วย ก็ต้องเข้าสู่สถานกักกันตัวใน Local Quarantine หรือ Organizational Quarantine เพื่อสังเกตอาการ

แต่ที่เรากังวลใจคือเรื่องแรงงานต่างชาติที่เข้ามาผิดกฎหมาย ดังนั้น ขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนช่วยกันสอดส่อง ถ้าพบเจอก็ขอให้แจ้งทางการแต่ละจังหวัด

ขณะเดียวกันทราบว่าแรงงานต่างชาติที่อยู่ในประเทศต้องการเดินทางกลับบ้านเพราะไม่มีงานทำ ซึ่งมีจำนวนมาก ดังนั้น เป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่ต้องนำเข้าแรงงาน แต่ใช้แรงงานเหล่านี้มาขึ้นทะเบียนให้มีงานทำต่อ ผู้ที่ต้องการแรงงานก็จะได้แรงงานที่ปลอดเชื้อ ส่วนผู้ที่เป็นแรงงานก็จะได้ทำงานทำเงินต่อไป

ส่วนการผ่อนคลายกิจกรรมและสถานที่เพิ่มเติมนั้น มอบหมายให้คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มี พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ตรวจสอบกลั่นกรองและเสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาผ่อนคลายหรือกระชับมาตรการที่ใช้บังคับได้ตามที่เห็นสมควร

สำหรับการเปิดเรียนตามปกตินั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เนื่องจากมีโรงเรียนจำนวน 4,500 แห่งต้องสลับเรียนเพราะข้อจำกัดเรื่องความแออัดของชั้นเรียน วันนี้กระทรวงศึกษาธิการจะประชุมกัน เพราะมีโรงเรียนที่ไม่ได้สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ และยังมีโรงเรียนวัด โรงเรียนในพุทธศาสนา ที่สลับกันเรียน และอาจนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาเฉพาะกิจฯ ในสัปดาห์หน้า