ไม่พบผลการค้นหา
The Toppick - ลูกค้าชาวญี่ปุ่นรีวิว 'ราเม็งปลาปิรันย่า' - Short Clip
The Toppick - สไลเดอร์น้ำในปีนัง ยาวเป็นกิโลฯ ทำลายสถิติโลก - Short Clip
The Toppick - สเปนเปิดถ้ำคริสตัล 'มหัศจรรย์ในเหมืองเก่า' รับ นทท. - Short Clip
The Toppick - นักวิจัยสร้าง 'หุ่นยนต์หางมนุษย์' เพื่อผู้สูงอายุ - Short Clip
The Toppick - 'แก่ก่อนรวย' เศรษฐกิจไทยพัฒนาไม่ทันสังคมสูงวัย - Short Clip
The Toppick - อินโดฯระบุพิกัดเมืองหลวงใหม่ กระจายความเจริญ-หนีเมืองจมน้ำ - Short Clip
The Toppick - เบียร์พระทำ ธุรกิจหล่อเลี้ยงอารามในยุโรป - Short Clip
The Toppick - โลกร้อนอาจทำให้คนกัมพูชาอดตาย - Short Clip
The Toppick - ก้าวต่อไป 'เอไอ' จะมาวินิจฉัยโรคให้คุณ! - Short Clip
The Toppick - สิงคโปร์ออกแบบพื้นที่ใช้สอยใต้ดิน-รองรับประชากรเพิ่ม - Short Clip
The Toppick - เม็กซิโกคิดต้นไม้เทียม ฟอกอากาศเท่าต้นไม้กว่า 300 ต้น - Short Clip
The Toppick - นักวิทยาศาสตร์ หวังสร้างนำแข็งคืนสู่ 'อาร์กติก' - Short Clip
The Toppick - เนปาลจ่อกำหนดประสบการณ์ขั้นต่ำก่อนปีนเอเวอร์เรสต์ - Short Clip
The Toppick - รถยนต์ไฟฟ้า รักษ์โลกหรือแค่ไลฟ์สไตล์ - Short Clip
World Trend - นักวิทยาศาสตร์ไขความลับ ‘แมงมุมบินได้’ - Short Clip
The Toppick - อดีตกลุ่มติดอาวุธโคลอมเบียจัดแฟชั่นหนุนสันติภาพ - Short Clip
Day Break - ญี่ปุ่นเก็บภาษี นทท.ขาออกนอกประเทศ - Short Clip
The Toppick - งดเว้นภาษีเงินได้คนหนุ่มสาว-มาตรการหยุดสมองไหล? - Short Clip
The Toppick - เปิดเส้นทางปีนเขาศักดิ์สิทธิ์ของชาวเกาหลีเหนือ - Short Clip
The Toppick - เหมียว 60 ตัวบนเกาะแมวญี่ปุ่นตาย สันนิษฐานถูกวางยา - Short Clip
The Toppick - รู้จัก 'หอยโทริไก' ที่เกียวโต แหล่งเลี้ยงหนึ่งเดียวในญี่ปุ่น - Short Clip
Oct 4, 2019 04:50

พาไปรู้จัก 'หอยโทริไก' ที่เกียวโต แหล่งเลี้ยงหอยโทริไก หอยขึ้นชื่อที่สุดที่เดียวในญี่ปุ่น 

อ่าวอามาโนะฮาชิตาเตะในเมืองมิยาสึของเกียวโต เป็นพื้นที่เดียวของประเทศญี่ปุ่นที่มีการเลี้ยงหอยโทริไค หรือ หอยไก่ ซึ่งเป็นหอยขึ้นชื่อชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นและมีราคาสูง เนื่องจากน้ำทะเลบริเวณอ่าวดังกล่าวมีอุณหภูมิที่เหมาะสมและไม่มีคลื่นลม รวมไปถึงน้ำขึ้นน้ำลงที่ผันผวน ทำให้สถานที่นี้เหมาะเป็นที่ทำประมงสำหรับสัตว์น้ำที่ต้องการน้ำนิ่ง

หอยโทริไกมีลักษณะคล้ายกับหอยแครงของไทย เติบโตในน้ำลึกประมาณ 7-10 เมตร และมีอายุการเติบโตประมาณ 1 ปี ลักษณะของหอยโทริไกจะมีขนาดใหญ่กว่าและเปลือกหอยที่กว้างกว่า โดยหอยที่โตเต็มวัยจะมีขนาดใหญ่ถึง10 เซนติเมตร

'ฮอนโดซัง' ชาวประมงผู้เลี้ยงหอยโทริไกกล่าวว่า เริ่มแรกหอยโทริไกจะอยู่ในลังรวมกัน 50 ตัว ต่อมาต้องแยกหอยเหลือลังละ 20 ตัวและสุดท้ายเหลือลังละ 10 ตัวเพื่อให้หอยได้เติบโตได้เต็มที่ และต้องดูแลทุกๆเดือน เพื่อเอาปู ปลิงหรือเอาหอยอื่นๆออกจากลังเลี้ยงหอย

สำหรับการขยายพันธุ์หอยชนิดนี้นั้น ฮอนโดซังกล่าวว่า ชาวประมงที่เลี้ยงหอยจะไปรับพันธุ์หอยจากรัฐบาลท้องถิ่น ซึ่งเป็นผู้เดียวที่เพาะพันธุ์หอยชนิดนี้ ชาวประมงไม่มีสิทธิ์ที่จะนำไปขยายพันธุ์ ทั้งนี้เพื่อควบคุมคุณภาพและมาตรฐานสายพันธุ์ของหอยโทริไก

ฮอนโดซังกล่าวว่า ราคาหอยโทริไกที่อยู่หน้ากระซังนั้นจะตกตัวละ 300 -1,500 เยน (85 - 425 บาท) แล้วแต่ขนาด แต่เมื่อถูกนำไปขายในร้านอาหารหรือในตลาดอาจจะสูงสุดถึงตัวละ 4,500 เยนเลยทีเดียว (1,274 บาท) ทั้งนี้เมนูที่เหมาะที่สุดสำหรับหอยโทริไก คือ เมนูซาสึมิ

Voice TV
กองบรรณาธิการ วอยซ์ทีวี
184Article
76559Video
0Blog