ทั่วโลกมีร้านอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 1 แสนร้านเพราะใคร ๆ ก็นิยมรับประทานอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับว่าดีต่อสุขภาพ ความนิยมนี้มีข้อดี แต่ก็อาจทำให้เอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่นเพี้ยนไป ญี่ปุ่นจึงจัดการแข่งขันตามแบบวาโชกุช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา
กระแสการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมีมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลงานให้วัฒนธรรมการปรุงอาหารแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “วาโชกุ (Washoku)” ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และยิ่งเพิ่มความนิยมมากขึ้นอีก หลังปี 2556 องค์การยูเนสโก ให้การรับรองว่า วาโชกุ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ความนิยมที่มากขึ้นทำให้ร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้น 2 เท่าในรอบ 4 ปี
และเพื่อให้วัฒนธรรมนี้ยังคงอยู่อย่างถูกต้องโดยเฉพาะในกลุ่มเชฟชาวต่างชาติ กระทรวงเกษตรป่าไม้และการประมงของญี่ปุ่น จึงจัดการแข่งขันการปรุงอาหารตามแบบวาโชกะ ครั้งที่ 6 ที่กรุงโตเกียว ช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยคณะกรรมการจะตัดสินชี้ขาดจากรสชาติอูมามิ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่น
ในการแข่งขันครั้งนี้มีเชฟ 6 คนที่ชนะการแข่งขันจาก 6 เมืองใหญ่ในโลกเข้าร่วมการแข่งขัน พวกเขามาจากปารีส นิวยอร์ก ลอสแองเจอลิส กรุงเทพ และโอซาก้า
ในศึกนี้ ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนมีประสบการณ์เป็นเชพตั้งแต่ 12 - 30 ปี เรียกได้ว่าทั้งชีวิตอยู่กับการทำอาหาร หนึ่งใน 6 มีเชฟคนไทย ร่วมแข่งขันด้วย เขาชื่อ ธวัชชัย บัวทอง เขามีประสบการณ์เป็นเชฟมานานกว่า 20 ปี
ในศึกนี้ เขาคว้ารางวัลที่ 3 จากการแข่งขัน ขณะที่แชมป์ตกเป็นของเชฟชาวเกาหลี ที่มีประสบการณ์การเป็นเชฟน้อยที่สุดคือ 12 ปีจากจำนวนผู้เข้าแข่งขันทั้ง 6 คน