รายงานพิเศษจากสำนักข่าวเอพี พาไปรู้จักกับทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยโคลอมเบีย ที่ได้ร่วมมือกับเชฟประกอบอาหาร ปฏิวัติการทำอาหารด้วยการคิดค้นอาหารดิจิตอลที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์สามมิติ
นับเป็นความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการทำครัวครั้งสำคัญ เมื่อทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยโคลอมเบีย ร่วมมือกับเชฟประกอบอาหาร ปฏิวัติการทำอาหารรูปแบบใหม่ ด้วยการคิดค้นอาหารดิจิตอลที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์สามมิติขึ้น
ฮ็อด ลิปสัน ศาสตราจารย์ด้านการออกแบบหุ่นยนต์ จากห้องปฏิบัติการสร้างสรรค์เครื่องยนต์จากมหาวิทยาลัยโคลอมเบีย เป็นหัวหน้าทีมวิจัยโครงการนี้ โดยเขาต้องการสร้างเครื่องพิมพ์อาหารสามมิติสำหรับประกอบอาหารที่บ้าน เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของยุคแห่งการปรุงอาหารรูปแบบใหม่ โดยเครื่องพิมพ์สามมิติจะมีระบุถึงสารอาหาร และระบบดูแลสุขภาพ ควบคู่ไปกับการเพิ่มความสนุกในการทำอาหาร และการผลิตอาหารด้วยตนเองแบบเต็มรูปแบบในอนาคต
ฮ็อด ลิปสัน มองว่าบุคคลทั่วไปมีความเห็นตอบรับกับเทคโนโลยีทำครัวผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติแตกต่างกันตามช่วงวัย โดยบางส่วนมองว่าเป็นความคิดที่แย่ เพราะชื่นชอบการทำครัวด้วยวิธีแบบเดิมๆมากกว่า ขณะที่กลุ่มคนรุ่นใหม่มองว่าการทำครัวด้วยซอฟแวร์เป็นเรื่องปกติ
สำหรับคนที่แพ้อาหาร และคนที่ตระหนักเรื่องสุขภาพ อาจเป็นกลุ่มผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์สามมิติในอนาคต โดยพวกเขาสามารถซื้อช่องใส่วัตถุดิบของตนเอง และพิมพ์อาหารที่พวกเขาต้องการ อย่างขนมปังพลังงานต่ำ หรือเค้กไร้น้ำตาลได้
อย่างไรก็ตาม ฮ็อด ลิปสัน เชื่อว่าเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ จะช่วยให้ผู้คนสามารถออกแบบ หรือส่งต่อไอเดียเกี่ยวกับอาหารไปได้ทั่วโลก ทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงอาหารประเภทใหม่ๆ ที่ไม่สามารถทำหรือหาซื้อได้ด้วยตนเอง และอาจเชื่อมโยงสูตรอาหารเข้ากับข้อมูลสุขภาพ ยารักษาโรค ข้อมูลชีวภาพ และข้อมูลทางพันธุกรรมเฉพาะบุคคล ในวิธีที่เราไม่สามารถทำได้ในทุกวันนี้