ไม่พบผลการค้นหา
นักเรียนแอ็คชันลากห่อศพจำลอง ทวงวัคซีนหน้ากระทรวง หวิดเผา! หน้าตึกประกันสังคม เหตุตำรวจสกัดกั้น ก่อนโปรยแถลงการณ์ ขีดเส้น 7 วันหาวัคซีนให้ได้ตามความต้องการของประชาชน

กลุ่มนักเรียนในนามกลุ่มไพร่พล ร่วมกับ กลุ่มเด็กปากแจ๋ว นำโดย เบญจมาภรณ์ นิวาส จัดกิจกรรม 'บุกกระทรวงทวงวัคซีน' ซึ่งมีการแสดงเชิงสัญลักษณ์และเตรียมหนังสือที่จะอ่านแถลงการณ์และยื่นต่อ อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

โดยนัดรวมตัวหน้าตึกสำนักงานประกันสังคม กระทรวงสาธารณสุขในเวลา 10.00 น. เตรียมเดินขบวนเพื่อจะเคลื่อนไปที่หน้าตึกสำนักงานรัฐมนตรี กำหนดสิ้นสุดกิจกรรมสิ้นสุดเวลาประมาณ 11.30 น. โดยมีการใช้ผ้าห่อเป็นรูปร่างคล้ายศพ และดอกไม้จันทน์ เป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์สื่อถึงผู้ที่เสียชีวิตจาก โควิด-19 ด้วย

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี ประมาณ 20 นาย ดูแลความสงบเรียบร้อยและสกัดขบวนของกลุ่มนักเรียน ไม่ให้เคลื่อนจากด้านหน้าสำนักงานประกันสังคมไปยังตึกกระทรวงสาธารณสุข 

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ออกมาชี้แจงถึงแผนการจัดหาและแจกจ่ายวัคซีนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่สามารถให้ขบวนของกลุ่มนักเรียนเคลื่อนเข้าไปในพื้นที่ราชการได้

นักเรียน03.jpg
  • นาทีตำรวจสกัดกลุ่มนักเรียน

โดยกลุ่มนักเรียนพยายามเจรจาแต่ไม่สำเร็จ จึงเกิดความไม่พอใจ และสลับกันชี้แจงเหตุผล พร้อมโจมตีการทำงานของข้าราชการทั้งข้าราชการประจำและข้าราชการการเมือง โดยเฉพาะแผนการจัดการปัญหาโควิดที่ล้มเหลวทำให้ประชาชนเสียชีวิตรายวัน มีการเทสีแดงใส่ผ้าห่อคล้ายศพ ก่อนราดน้ำมันและจุดไฟเผา แต่ไฟยังไม่ลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายรักษาความปลอดภัยของสำนักงานประกันสังคม ได้ใช้ถังดับเพลิงมาฉีดพ่นก่อน ทำให้กลุ่มนักเรียนลากผ้าห่อคล้ายศพที่เปื้อนสีแดงไปตามถนนประมาณ 10 เมตร เพื่อสื่อเชิงสัญลักษณ์ถึงการสูญเสียของประชาชนด้วย 


โปรยเจตนารมณ์

เวลา 10.50 น.กลุ่มนักเรียน ได้ร่วมกันตะโกน "ปล่อยพวกเราเข้าไป" พร้อมโปรยแถลงการณ์ และสลับกันกล่าวโจมตีการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี บริเวณแนวรั้วสํานักงานประกันสังคม จุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดไม่ให้เข้าไปหน้าตึกสำนักงานปลัดกระทรวง 

สำหรับแถลงการณ์หรือหนังสือที่จะยื่นถึงอนุทิน และคณะนั้นไม่ใช่ภาษาทางการ แต่เป็นการใช้ภาษาปากปกติที่ไม่ค่อยสุภาพเท่าไรนัก แต่เนื้อหาสื่อถึงการบริหารสถานการณ์, การจัดหาและแจกจ่ายวัคซีนโดยเฉพาะที่มีคุณภาพล่าช้า รวมถึงมาตรการต่างๆ ที่สร้างผลกระทบให้กับประชาชน

นักเรียน01.jpg
  • ตัวแทน สธ.เจรจากลุ่มนักเรียน

ไม่เว้นแม้แต่นักเรียนที่จะต้องปิดเรียนหรือเรียนออนไลน์ ซึ่งยังไม่ได้รับวัคซีนเช่นกัน โดยกลุ่มนักเรียนให้เวลา 7 วัน ในการจัดหาวัคซีนให้เด็กและประชาชนทุกคน ตามความต้องการ หากทำไม่ได้กลุ่มนักเรียนจะกลับมาทวงถามอีกครั้ง