ไม่พบผลการค้นหา
รมช.สาธารณสุขแจงกระทู้ถามสดพรรคก้าวไกล ปมรับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 กลายพันธุ์โอไมครอน ยืนยันนายกฯ สั่งจัดการเด็ดขาดกับฝ่ายความมั่นคงหากปล่อยให้คนต่างชาติหลบหนีเข้าเมืองจนเกิดการแพร่ระบาดซ้ำ พร้อมปรับลดเวลาบูสเตอร์โดสได้หากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโอไมครอนรุนแรง

วันที่ 2 ธ.ค. 2564 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โดยถามว่า หลัง องค์การอนามัยโลก ประกาศให้โควิด-19 สายพันธุุ์ใหม่ โอไมครอน เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา แต่ต้องไม่ลืม จ.ภูเก็ตเปิดรับนักท่องเที่ยวทั่วโลก และมีการต่อเครื่องเปลี่ยนเครื่อง ตนชื่นชมรัฐบาลตัดสินใจเร็ว โดยระงับนักท่องเที่ยวถึง 8 ประเทศ รวมทั้งคณะรัฐมนตรีให้ใช้ RT-PCR ตรวจหาเชื้อ

ทั้งนี้ จากการติดตามฐานข้อมูลโควิด พบว่าสายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดไปหลายประเทศทั่วโลกแล้ว ทั้งนี้การระบาดระลอกถัดไป เป็นธรรมชาติโรคระบาดย่อมเกิดขึ้น แต่ต้องเตรียมความพร้อมเมื่อการระบาดระลอกใหม่เกิดขึ้น แต่จากข่าวหากพบ โอไมครอน ให้รายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งไม่มีความรู้ตัดสินใจ และเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2564 นายกฯ ให้สัมภาษณ์ให้ตรวจด้วย ATK หากพบเชื้อให้อยู่บ้าน 7 วันแล้วตรวจ ATK ซ้ำ แล้วค่อยตรวจด้วย RT-PCR ถึงจะยอมให้เข้าสู่การรักษา ท่านบอกว่าตรวจครั้งเดียวแล้วป่วยเลย ยอดก็จะมากันใหญ่ แนวคิดนายกฯ ขัดกับเวชปฏิบัติกรมการแพทย์ ดังนั้น กระทรวงสาธารณสุขต้องตัดสินใจเองอย่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจ จะโยนให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุุวรรณ รองนายกฯ ก็ตอบว่าไม่รู้ ถ้าโยนให้ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ก็ย่อมยกเว้นทุกสิ่งทุกอย่าง

วิโรจน์ ถามว่า รัฐบาลได้เตรียมจัดซื้อยาที่จำเป็นไว้หรือยัง ปัจจุบันมียาประสิทธิภาพสูงออกมา นอกจากนี้ยังมียาจำเป็นรักษาปอดอักเสบ การสั่งซื้อยาถ้าไม่ขึ้นยาทะเบียนแห่งชาติ หรือในเวชปฏิบัติ แพทย์จะไม่สามารถจ่ายยาตามที่วินิจฉัยได้ หากรัฐบาลไม่มีความพร้อม ผู้ป่วยอื่นๆที่ไม่ได้รับโอกาสรักษาทันท่วงทีจะเสียชีวิตไปด้วย

สาธิต ประชุมสภา 684EB18FFD3.jpeg

โดยสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ชี้แจงแทนว่า วิโรจน์เป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ท่านถามแผนระบบรักษาส่งต่อ ในขณะนี้ทั้ง โรงพยาบาลสนาม ที่เปิดดำเนินการช่วงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เรามียุทธศาสตร์การถอย และพร้อมรองรับผู้ป่วยติดเชื้อกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเราประเมิน เชิญนักคณิตศาสตร์อัตราการฉีดวัคซีนขณะนี้ ถ้ากลับมาระบาดใหม่ในเชื้อเดลต้าจะกลับมาระบาดสูงสุดเท่าไร โดยคำนวณและเตรียมความพร้อม ตนประชุมทุกวันศุกร์ ถ้าวิโรจน์จะไปร่วมประชุมก็ยินดีเพราะประชุมออนไลน์ เรามียุทธศาสตร์ปรับนิดหน่อยในช่วงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก แต่โชคดีการระบาดระลอกที่ 4 ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และจ.เชียงใหม่ ปัญหาเตียงมีความต่างกัน คณะกรรมการได้ส่งแพทยท์และพยาบาล ได้ช่วยเหลือแต่ละพื้นที่ จึงมีประสบการณ์ การถอยแบบแสตนบายด์ พร้อมจัดการตามศักยภาพผู้ติดเชื้อ

สาธิต ระบุว่า เราได้เตรียมความพร้อม 100 % สำหรับเรื่องยานั้น การขึ้นทะเบียนรับรองของบริษัทไฟเซอร์ กำลังรอรับรองจากสหรัฐฯ และขึ้นทะเบียนจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตนได้สั่งการ อย. ถ้ามีข้อมูลจากสหรัฐฯ มากพอ ก็ต้องเร่งรีบอนุมัติ ขอมติ ครม.ในการสั่งซื้อ แผนเตรียมการเรื่องยาพร้อม 100% นายกฯ เตรียมเงินกู้ งบกลางไว้สั่งซื้อ

สาธิต ระบุว่า ถ้า อย.รับรองแล้วจำเป็นต้องให้อัยการสูงสุดตรวจสัญญา แต่ช่วงที่ต้องการความรวดเร็ว อัยการสูงสุดพร้อมทำงาน 24 ชั่วโมงอย่างรวดเร็ว สิ่งที่ท่านกังวล คือประเทศที่ไม่ใช่ ประเทศที่พบเชื้อ เรากังวลเช่นกัน มีการพบผู้ป่วยติดเชื้อโอไมครอนที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ไประบาดกับคนในประเทศนั้น ก่อนจะตรวจเจอ ดังนั้น ถ้าเกิดขึ้นและมาพร้อมกับข้อมูลการระบาดโอไมครอนมีการระบาดรุนแรงและเสียชีวิตเรื่องใหญ่มาก ตอนนี้ WHO ให้ติดตามสถานการณ์แล้วมีการกักตัวในจำนวน 14 วันเท่าเดิม ถ้าเป็นประเทศที่เสี่ยง ถ้าประเทศอื่นต้องมอนิเตอร์ความเสี่ยงอย่างไร แต่ขณะนี้ประเทศไทยให้คงไว้คือปิดประเทศที่มีความเสี่ยงสูง งดลงทะเบียน ส่วนหลักเกณฑ์ กระทรวงสาธารณสุขได้ทำหนังสือถึงทุกจังหวัดให้เตรียมความพร้อม 100% สอบสวนโรค และศูนย์วิทยาศาสตร์ กรมวิทยาศาสตร์ ตรวจสอบผู้ติดเชื้อในประเทศ ว่าพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนหรือยัง 

ย้ำนายกฯสั่งฟันเด็ดขาดหากฝ่ายความมั่นคงปล่อยคนต่างชาติหลบหนีเข้าเมือ

ส่วนช่องทางธรรมชาติน่ากังวลที่สุด โดยนายกฯได้สั่งไปยังฝ่ายความมั่นคง ถ้ามีผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายโดยพบเจ้าหน้าที่ปล่อยปละละเลยจะไม่ละเว้นเด็ดขาด ผมได้ย้ำไปเสมอเวลาจับแรงงานต่างชาติเข้าประเทศที่หนีเข้าประเทศได้ ทำไมจับคนนำพาไม่ได้ ท่านนายกฯก็สั่งการทันทีให้จัดการให้เด็ดขาด ส่วนเรื่องช่องทางอื่นๆ ทางน้ำ ฝ่ายความมั่นคงก็รับไป และกังวล 2 ช่องทางนี้จะมีความละเอียดอ่อนในการหลุดเข้ามาของผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ โอไมครอน ส่วนช่องทางอากาศสามารถติดตามตรวจสอบได้

วิโรจน์ ก้าวไกล ประชุมสภา กระทู้สด 0 6-892D-6227E4A5EA9E.jpeg

บี้ฉีดเข็มที่ 3ลดเวลาจาก 6 เดือนเหลือ 3 เดือน

จากนั้น วิโรจน์ถามว่า ตามข่าวคณะกรรมการร่วมด้านวัคซีนและภูมิคุ้มกันประเทศอังกฤษ ปัจจุบันปรับระยะเวลาการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 หรือบูสเตอร์โดส จาก 6 เดือนเป็น 3 เดือน เพราะมีงานวิจัย ผู้ฉีดแอสตราเซเนเกา 2 เข็มจะมีภูมิลดลงเมื่อผ่านไป 14 สัปดาห์ สำหรับประเทศไทยการฉีดวัคซีนภาพรวมทำได้ดี เข็มแรก 72% เข็มสอง 62% แต่หากพิจารณาคนฉีดวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม คือ ซิโนแวค หรือชิโนฟาร์ม มี 10 ล้านคน แต่ปัจจุบันฉีดเข็ม3 ไป 4 ล้านคนเท่านั้น คนที่ฉีดแอสตราเซเนกา 13 ล้าน สูตรไขว้เยอะที่สุด 13.9 ล้านคน รัฐบาลมีแผนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ไว้ 6 เดือน ตนตั้งข้อสังเกตว่าจะปรับลดเวลาการฉีดเป็น 3 เดือนแบบที่อังกฤษทำหรือไม่ ได้วางระบบการลงทะเบียนหรือนัดการฉีดเข็มที่ 3 ไว้หรือยัง จะใช้แอปพลิเคชันหมอพร้อมนัดหมายได้หรือไม่ คน 10ล้านคน ถ้าให้ฉีดเข็มที่ 3 ด้วยการวอล์กอิน โกลาหลแน่ เป็นคนที่จำนวนไม่มาก แต่รัฐเหลียวแหคนกลุ่มที่ป่วยด้วยโรคเสี่ยง ที่ภูมิคุ้มกันขึ้นได้ไม่สููง คนกลุ่มนี้ไม่ได้รับเหลียวแลจากรัฐบาล รัฐบาลปรับแผนการฉีดวัคซีนเข็ม 3 อย่างไร ตกลงระบบคิวจะเป็นอย่างไร 

จากนั้น สาธิต ชี้แจงว่า ตัวเลขการฉีดแอสตราเซเนกา เข็มที่3 ได้ฉีดไปแล้ว 3 ล้านคน สูตรไขว้ แอสตราเซเนกาและไฟเซอร์ก็ฉีดไปได้จำนวนหนึ่ง ดังนั้น เรื่องให้ความสำคัญฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ลด 6 เดือนมาเป็น 3 เดือนนั้น ตอนนี้ยังใช้ระยะเวลา 6 เดือน เพราะมีการตรวจภูมิสำหรับคนที่ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ว่าภูมิจะยังอยูู่ในร่างกาย 6 เดือน แน่นอนแต่ละประเทศมีความคิดต่างกัน กระทรวงสาธารณสุขใช้นักวิชาการ การจัดสรรวัคซีนแต่ละส่วน คณะกรรมการวิชาการในประเทศนำข้อมูลในโลกมาตัดสินมาประกอบการจัดซื้อวัคซีน ซึ่งขณะนี้วัคซีนที่มีอยู่ มีไฟเซอร์ 30 ล้านและทยอยส่ง มีแอสตราเซเนกา ปีหน้า และมีโมเดอร์นาที่ได้รับบริจาค การจัดการการฉีดวัคซีน เรามั่นใจว่าดำเนินการตามถูกต้องตามคณะกรรมการวิชาการได้ตัดสินใจ การลดเวลาจากเข็มที่3 ตนคิดว่าจัดการในสถานการณ์ที่พบ 

แจงจำเป็นลดเวลาฉีดเข็ม 3 จาก 6 เดือนได้หากสถานการณ์จำเป็น

"โดยอังกฤษฉีดวัคซีนมาก โดยผ่อนคลายไม่ใส่หน้ากาก คุณวิโรจน์เชียร์ทีมอะไรไม่ทราบ แต่ผมเชียร์อาร์เซนอล ผมดูฟุตบอลผมอิจฉาคนอังกฤษ จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านี้ 1 เดือนคนอังกฤษไม่ใส่หน้ากากเลย มันก็เลยเกิดปัญหาว่าคนในประเทศมีอัตราการติดเชื้อสูงขึ้น เขาค้นหาแล้วพบว่าเขาฉีด 2 เข็ม แต่เขายังไม่ได้ฉีดเข็มที่ 3 พอผ่อนคลายก็พบตัวเลขผู้ติดเชื้อมากขึ้น การแก้ไขปัญหาของแต่ละประเทศแตกต่างกัน ผมเห็นว่าถ้าสถานการณ์โอไมครอนแพร่ระบาดเข้ามา มีความรุนแรงรวดเร็ว เข็มที่ 3 ลดลงจาก 6 เดือนให้เร็วขึ้นก็มีความจำเป็น โดยเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 อัตราการติดเชื้อในประเทศอื่นทั้งอังกฤษและสหรัฐฯ ไปติดผู้ไม่ฉีดวัคซีน ส่วนตัวเห็นว่าภูมิคุ้มกันหมู่อาจใช้ไม่ได้แล้ว แต่ต้องฉีดวัคซีน เข็มที่1-2 ให้มากที่สุด 90% เพื่อป้องกันเจ็บหนักหรือตายให้ได้"

สาธิต ระบุว่า "เราอยากให้คนไม่อยากฉีดให้ฉีดได้มากที่สุด ถ้าได้ฉีด 2 เข็มท 70-80% จะช่วยได้ดี แล้วเข็ม 3 จะมาพิจารณาจะลดเวลาได้อย่างไร รวมทั้งวัคซีนสูตรไขว้ก็อาจลดเวลาลงมาด้วย ถ้าสถานการณ์รุนแรง"

จากนั้น วิโรจน์ ถามต่อว่า "ผมเชียร์ทีมที่เพิ่งชนะอาร์เซนอลมา 4-0" คำถามสุดท้ายเป็นเรื่องความชัดเจนของรัฐบาลต่อการเข้าร่วมโคแวกซ์ แต่เดิมรัฐบาลเคยให้เหตุผลไม่เข้าร่วม อาจได้วัคซีนซ้ำเดิม แต่เมื่อเวลาผ่านมาวัคซีนที่ขอซื้อจากประเทศอื่นๆ เป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา ซ้ำเดิม ท่านรู้หรือไม่ว่า WHO มีโครงการที่วิจัยพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 พัฒนาวัคซีนรุ่นใหม่ รับมือกับการกลายพันธุ์ของไวรัสและเครื่องมือการตรวจที่แม่นยำ และยารักษาใหม่ๆที่มีความสามารถช่วยชีวิตผู้ป่วย ถ้าไทยยังไม่เข้าร่วมโคแวกซ์จะเสียโอกาสเข้าถึงนวัตกรรมเหล่านี้ ตกลงรัฐบาลจะเข้าร่วมโคแวกซ์หรือไม่ 

สาธิต ประชุมสภา 3-0F6E07D88B74.jpeg

สาธิต ยังยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขติดตามทำงานร่วมกับ WHO ตลอดเวลา การตัดสินใจถ้าจะเข้าร่วมโคแวกซ์ก็เป็นดุุลพินิจมีผลทั้งด้านบวกและลบ เพราะคนที่เข้าร่วมจะมีปัญหาการจัดส่งวัคซีน แต่สิทธิร่วมมือก็ร่วมมือกันให้เกิดประโยชน์กับคนไทย นวัตกรรมที่ไทยทำเองและคิดก็มีจากการร่วมมือกับ WHO ส่วนการให้ความสำคัญผู้ป่วยมะเร็ง เปลี่ยนถ่ายอวัยวะให้ความสำคัญมาก โดยจัดเป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่จะต้องให้พื้นที่จังหวัดต่างๆ ต้องฉีดวัคซีนให้คนเหล่านี้ เราจะเดินหน้าไปด้วยกัน 

"ผมเชียร์อาร์เซนอลมา นาน 30 ปี ไม่ได้เชียร์ แมตช์ 2 แมตช์ ขณะนี้อาร์เซนอลทะยานอยู่อันดับ 5 ครับ จะขยับขึ้นไปอันดับที่ 2-3 ในอาทิตย์ถัดไปครับ" สาธิต ระบุ