สำนักข่าวบีบีซีนำเสนอผลวิจัยจากทีมนักวิทยาศาตร์ที่วิจัยอาหารกว่า 1,000 ชนิด เพื่อวัดคุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละชนิดที่คนทั่วไปรับประทาน เแสวงหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่สุดสำหรับประชากรโลก แล้วเผยแพร่ลงในวารสาร The Plos One ปรากฏว่า 1 ใน 10 อาหารที่มีโภชนาการสูงที่สุดในโลก คือ "มันหมู" ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นอาหารดีต่อสุขภาพอันดับ 8 ของโลก ด้วยคะแนน 73 จาก 100 คะแนน
ทีมนักวิจัยให้เหตุผลว่ามันหมู เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่ามันเนื้อและมันแกะด้วย แม้ว่าจะฟังดูเหลือเชื่อ แต่ผลวิจัยนี้ได้รับการรับรองโดยนักโภชนาการจากสิงคโปร์ ซึ่งยืนยันว่ามันหมูประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากถึงร้อยละ 60 และยังมีกรดโอเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งดีต่อหลอดเลือดหัวใจและช่วยบำรุงผิว รวมถึงช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่างๆในร่างกายด้วย
อย่างไรก็ตาม นักโภชนาการจากสิงคโปร์ แนะนำว่าการบริโภคมันหมูให้ดีต่อสุขภาพ จำเป็นต้องบริโภคอย่างพอดี เพราะมันหมูให้พลังงานสูง หากรับประทานมากเกินไปย่อมทำให้เกิดภาวะโภชนาการเกิน หรือไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังควรบริโภคเนื้อหมูกับผัก และใช้วิธีต้มหรือผัด มากกว่าย่างหรือทอด ที่สำคัญ ไม่ควรบริโภคหมูที่ผ่านกรรมวิธีมากเกินไป เช่นไส้กรอก แฮม ลูกชิ้น และไม่ควรบริโภคหมูหรือมันหมูที่มีส่วนผสมของน้ำมันหมูผ่านกรรมวิธี หรือ processed lard
เกษตรกรฮังการีเคี่ยวมันหมูให้กลายเป็น "ลาร์ด" ไขมันหมูแบบข้น ที่ใช้ปรุงอาหารกันทั่วไปในยุโรป
สำหรับอาหารที่ได้รับการจัดอันดับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด 10 อันดับแรกของโลก ได้แก่
1. อัลมอนด์
2. น้อยหน่า
3. ปลา perch จากมหาสมุทร
4. ปลาซีกเดียวเช่นปลาตาเดียวและปลาลิ้นหมา
5. เมล็ดเจีย
6. เมล็ดฟักทอง
7. ผักสวิสชาร์ด
8.มันหมู
9.ใบของหัวบีท
10.ปลากระพง