ไม่พบผลการค้นหา
ทรูมูฟ เอช ยืนยันตรวจสอบการลงทะเบียนซิมด้วยความเข้มงวด แจ้ง บก. ปอท. ทันทีที่พบความผิดพร้อมเดินหน้าประสาน กสทช. ร่วมพัฒนาระบบให้รัดกุมยิ่งขึ้น

จากกรณีที่มีผู้ปลอมบัตรประชาชนของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล้วนำไปลงทะเบียนซิมการ์ดแบบเติมเงินของบริษัท เรียล มูฟ จำกัด นั้น 

ล่าสุด ทรูมูฟ เอช ออกมาชี้แจงว่า บริษัทฯ ได้ตรวจสอบพบความผิดปกติจากการลงทะเบียนซิมการ์ดแบบเติมเงิน ผ่านแอปพลิเคชัน 2 แชะ โดยบริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้เร่งดำเนินการตรวจสอบ รวบรวมข้อมูลหลักฐาน และแจ้งเรื่องต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) โดยเร็ว พร้อมประสานให้ความร่วมมือในการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดได้ในที่สุดตามที่เป็นข่าว

สำหรับกรณีดังกล่าว เกิดจากการที่บริษัทฯ ได้มีการตรวจสอบระบบภายในเป็นประจำ และพบว่ามีการปลอมภาพในบัตรประชาชน และปลอมภาพถ่ายเพื่อใช้ในการทำ Face recognition ที่ตัวแทนจำหน่าย ด้วยการแสดงตัวตนผ่านการลงทะเบียนด้วยระบบ 2 แชะอัตลักษณ์ ที่ กสทช. กำหนดให้ผู้ประกอบการทุกรายต้องใช้ในการลงทะเบียนซิมการ์ดสำหรับเปิดเบอร์ใหม่ 

โดยกรณีนี้เมื่อระบบการลงทะเบียนดังกล่าว จะตรวจภาพถ่ายจากบัตรประชาชน และภาพถ่ายการแสดงตัวตนในการแสดงอัตลักษณ์ตรงกัน และมีเลขบัตรประชาชน ซึ่งผู้กระทำผิดปลอมแปลงขึ้นมาครบถ้วนแล้วนั้น จึงได้มีการอนุมัติให้เปิดซิมได้

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าวบริษัทฯ ได้ทำหนังสือแจ้ง กสทช. เพื่อขอให้ตรวจสอบระบบปฏิบัติงาน 2 แชะ อัตลักษณ์อย่างเร่งด่วน และพร้อมที่จะให้ข้อมูลเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาช่องว่างที่มีอยู่ และร่วมกันพัฒนาระบบให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นต่อไป

อ่านเพิ่มเติม: