สำนักข่าวเจแปน ไทม์ส รายงานว่านักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปท่องเที่ยวและแห่กันซื้ออิเสะ-เอะบิ หรือที่หลายคนเรียกว่ากุ้งมังกรญี่ปุ่นในตลาดปลาเมืองโอกินะวะ ทำให้ราคาอิเสะ-เอะบิพุ่งสูงมาก จนทำให้ชาวโอกินะวะเองไม่สามารถซื้อกุ้งมังกรท้องถิ่นกินได้อีกต่อไป
ในปี 2017 ราคาขายส่งกุ้งมังกรอิเสะ-เอะบิเฉลี่ยขึ้นไปถึง 1,250 บาทต่อกิโลกรัม คิดเป็น 2 เท่าของปี 2010 และราคาขายปลีกก็มีราคาสูงขึ้นไปถึง 3,000 - 4,500 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่กุ้งมังกรเซะมิ-เอะบิของโอกินะวะที่ได้รับการยกย่องว่าอร่อยกว่าอิเสะ-เอะบิ ก็ยิ่งมีราคาสูงขึ้นไปอีกมาก
นอกจากนี้ สมาคมประมงโอกินะวะเปิดเผยว่าปีที่ผ่านมามีการจับกุ้งมังกรรวม 5,933 กิโลกรัม จากปี 2010 จับขึ้นมาขายเพียง 102 กิโลกรัม เจ้าของร้านอาหารเอ็นกัน มองว่าร้านเคยเสิร์ฟซุปที่ทำจากกุ้งมังกรอิเสะ-เอะบิพื้นถิ่นโอกินะวะ แต่เมื่อ 6 ปีก่อน ร้านได้ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้กุ้งมังกรนำเข้าแทน แม้จะอยากใช้กุ้งท้องถิ่นของตัวเอง แต่หากใช้กุ้งมังกรท้องถิ่นทำซุปก็อาจต้องขายซุปในราคา 2,400 บาทขึ้นไป และเขามองว่าปัจจุบันคงจะมีเพียงชาวต่างชาติเท่านั้นที่สามารถซื้อกุ้งโอกินะวะกินได้
นายฮิเดโมริ โยนะมิเนะ พ่อค้าในตลาดปลาโอกินะวะเล่าว่ากุ้งมังกรโอกินะวะได้รับความนิยมอย่างมากในช่วง 3 ปีที่แล้ว หลังจากที่ชาวจีนเข้าไปเที่ยวที่นั่นกันมากขึ้น จึงมักเห็นลูกค้าเลือกกุ้งมังกรหลายตัวโดยไม่ถามราคาด้วยซ้ำ และหลายคนก็มาซื้อกันแต่ละครั้งไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท ทำให้ร้านค้ามีรายได้ร้อยละ 80 มาจากการขายกุ้งมังกร ถือเป็นช่วงเวลาทองของพ่อค้าสินค้าประมงในโอกินะวะ
อย่างไรก็ตาม เวลาทองเหล่านั้นกำลังจะหมดไปแล้ว เนื่องจากพฤติกรรมลูกค้าที่ซื้อกุ้งมังกรเริ่มเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก หลังจากที่มีสายการบินโลว์คอสต์ไปลงที่โอกินะวะมากขึ้น พ่อค้าแม่ค้าก็ต้องรับมือกับลูกค้าที่ต่อราคาลงมาถูกมากๆ เช่นกัน เพราะนักท่องเที่ยวช่วงหลังยอมเสียเวลาเดินหาร้านที่สามารถต่อรองราคาได้ และร้านค้าก็ไม่ต้องการให้สินค้าเหลือจึงต้องยอม ทำให้กำไรลดลงจากช่วง 3 ปีก่อนประมาณร้อยละ 50