ไม่พบผลการค้นหา
เดือนนี้ ‘ทาสเชน’ สำนักพิมพ์ชื่อดังจากประเทศเยอรมนี ยั่วน้ำลายนักอ่านทั่วโลกด้วยการเปิดตัวหนังสือ ‘The Wines of Gala’ ที่นำกลับมาตีพิมพ์ใหม่อีกครั้ง หลังหายจากแผงหนังสือไปร่วม 40 ปี

‘The Wines of Gala’ ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาฝรั่งเศสเมื่อปี 1977 ก่อนแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วยสำนวนของ ‘โอลิวิเยร์ เบอร์เนียร์’ ในปีถัดมา และถูกเปรียบเหมือนคัมภีร์การดื่มไวน์แบบแหกคอกของจิตรกรเอก ‘ซัลวาโด ดาลี’ ชายผู้บันเทิงเริงรมย์กับการสร้างสรรค์ไวน์ตามความรู้สึกระดับลึกของตัวเอง โดยขณะยังมีชีวิตอยู่ดาลีมักพูดเสมอว่า


นักเลงตัวจริงไม่ดื่มไวน์ แต่จะลิ้มรสความลับของมัน


เนื้อหาทั้งหมด 296 หน้า ประกอบด้วยข้อมูลที่น่าอัศจรรย์มากมายเกี่ยวกับเหล้าองุ่น ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ การเพาะปลูก และมารยาทการดื่ม ขณะเดียวกันยังอัดแน่นด้วยผลงานภาพประกอบสไตล์เซอร์เรียลิสม์อันโดดเด่น หรูหรา และน่าสะสมกว่า 140 ชิ้น ซึ่งล้วนแสดงให้เห็นไหวพริบ จินตนาการ และความสำราญในการค้นคว้าหาความสุขตามแบบฉบับของดาลี 

https://images.voicetv.co.th/media/1200/0/storage0/1437148.jpg

ส่วนแรกของหนังสืออุทิศให้กับการนำเสนอภาพรวมของ 10 ภูมิภาคสำคัญที่เป็นแหล่งเพาะปลูกองุ่น อาทิ แคลิฟอร์เนีย และบอร์กโดซ์ ซึ่งผ่านการตรวจสอบหลักฐานทางประวัติศาสตร์มาเป็นอย่างดี ต้นฉบับเขียนโดย ‘หลุยส์ โอริเซต’ และ ‘แม็กซ์ เจอราร์ด’ โดยในบท ‘The Wines of Shiraz’ เจอราร์ดเล่าตำนานขององุ่นสายพันธุ์ชีราซว่า กษัตริย์องค์หนึ่งในดินแดนแถบเปอร์เซียได้ช่วยชีวิตนกจากการถูกงูรัดเอาไว้ แล้วนกก็ตอบแทนด้วยการวางเมล็ดพันธุ์ผลไม้ลงบนเท้าของกษัตริย์ก่อนจะบินหนีไป จากนั้นกษัตริย์ทรงรับสั่งให้นำเมล็ดพันธุ์ไปหว่าน และท้ายสุดแล้วก็ออกผลมาเป็นองุ่นสายพันธุ์ชีราซที่นิยมนำไปใช้ผลิตไวน์แดง นอกจากนั้น นักเขียนยังมอบคำแนะนำแก่บรรดากูร์เมต์ เกี่ยวกับกฎทองของการแพริ่งไวน์กับอาหารอีกด้วย

https://images.voicetv.co.th/media/1200/0/storage0/1437100.jpg

ถัดมาเป็นการพานักอ่านออกไปสำรวจวิธีการปฏิวัติการออร์เดอร์ไวน์ตามสไตล์ดาลี ซึ่งเป็นการออร์เดอร์ด้วยประสบการณ์ทางอารมณ์ และความรู้สึก ของศิลปิน แทนการใช้หลักภูมิศาสตร์ ความหลากหลาย และพยายามหลีกเลี่ยงการแบ่งประเภทแบบเดิม ๆ เพื่อเฉลิมฉลองรสนิยมผ่านประสาทสัมผัสครบทุกส่วน

https://images.voicetv.co.th/media/1200/0/storage0/1437106.jpg


https://images.voicetv.co.th/media/1200/0/storage0/1437088.jpg

สำหรับผลงานโดดเด่นสะดุดตาคือ ภาพเปลือยจากยุคคลาสสิก ดูแล้วพิลึกพิลั่นเกินจริง ทว่าแสดงให้เห็น ‘ความจริงที่ถูกสร้างใหม่’ ตามแนวคิดเซอร์เรียลิสม์ และภาพไวน์แดงไหลออกมาจากแมวยักษ์สีขาว ขณะเดียวกันยังมีผู้หญิงเปลือยกายหลายชีวิตกำลังเอาแก้วรองรับไวน์ ราวกับเทวดาองค์น้อย ๆ รายล้อมอยู่ ทว่าแฝงด้วยสัญลักษณ์แทนความฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย และเต็มไปด้วยความต้องการ 

ส่วนมาสเตอร์พีซของหนังสืออยู่ตรงการนำภาพ ‘อาหารค่ำมื้อสุดท้าย’ (The Last Supper) ของ ‘เลโอนาร์โด ดา วินชี’ มาจินตนาการใหม่เป็นภาพ ‘พิธีรับศีลศักดิ์สิทธิ์ของอาหารค่ำมื้อสุดท้าย’ (The Sacrament of the Last Supper) ในปี 1955 ที่ดาลีใช้เวลารังสรรค์นานถึง 9 เดือน และยังเป็นภาพที่ช่วยให้คัมภีร์ไวน์สไตล์เซอร์เรียลิสม์เล่มนี้กลายเป็นศูนย์รวมอารมณ์ของจิตรกรเอก แต่ขณะเดียวกันยังมอบข้อมูลเชิงลึกเก���่ยวกับวิธีการดื่มไวน์ให้กับนักอ่านไปพร้อม ๆ กันด้วย

https://images.voicetv.co.th/media/1200/0/storage0/1437112.jpghttps://images.voicetv.co.th/media/1200/0/storage0/1437091.jpg

ทั้งหมดเป็นการตัดสินใจของทางสำนักพิมพ์ทาสเชน หลังจากเมื่อปีก่อนตำราอาหารสุดเซอร์เรียล ‘Les Diners de Gala’ จากปี 1917 ที่นำกลับมาพิมพ์ใหม่เมื่อปีก่อน ประสบความสำเร็จล้นหลามด้วยการสร้างปรากฎการณ์หนังสือขายดี โดยเนื้อหานำเสนออาหารหน้าตาไม่ธรรมดามากกว่า 136 เมนู อาทิ ไข่พันปี เนื้อไส้หอยทาก และขนมปังกบ ซึ่งจิตกรเอกเป็นผู้รังสรรค์ความพิสดารขึ้นมาเอง นอกจากนั้นดาลียังเคยประกาศตัวว่า อยากเป็นเชฟตั้งแต่อายุ 6 ขวบ

 

https://images.voicetv.co.th/media/650/0/storage0/1437145.jpg

ส่วนการกลับมาอยู่บนแผงหนังสืออีกครั้งของ ‘The Wines of Gala’ ถูกกำหนดไว้ในวันที่ 28 พฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม นักอ่านสามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้บนเว็บไซต์ สนนราคาที่ 60 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,990 บาท

ข้อมูล และภาพจาก TASCHEN