ไม่พบผลการค้นหา
“เพื่อไทย” ชี้ “ประยุทธ์” ล้มเหลวแต่ปากแข็งแถมตกเลข กู้มากจนบวกหนี้ผิด แนะเลิกหลอกตัวเอง ต้องรับความจริงว่าบริหารเจ๊งหนัก

ตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการจัดทำงบประมาณ ว่าที่ผ่านมา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 และ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ที่กลายเป็นอภิมหากู้ที่ทำประชาชนแบกภาระหนี้ ใช้หนี้ชาตินี้จนชาติหน้า มรดกหนี้ที่ลูกหลานไม่ต้องการ ทุกอย่างผ่านฉลุยตามความต้องการ แต่ท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ในสภา มีลักษณะเหมือนคนที่ป่วยด้วยโรคไบโพล่า คล้ายคนสองอารมณ์ สับสนในตัวเอง วันก่อนพล.อ.ประยุทธ์เพิ่งจะขอโทษเรื่องปัญหาวัคซีนที่ขาด อะไรที่ทุกคนไม่สบายใจต้องขอโทษ และจะทำให้ดีที่สุด

ห่างเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเข้าสภาพอโดนตำหนิมาก กลับบอกว่าตัวเองทำได้ดีแล้วทุกด้านลืมเรื่องที่ตัวเองเพิ่งขอโทษ ความจริงนอกจากจะบริหารล้มเหลวทุกด้านทั้งเศรษฐกิจ สังคม และ การเมือง รวมถึงบริหารจัดการวัคซีนและ ควบคุมการระบาด ไม่น่าเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ยังขาดความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ หรือ คงสอบตกวิขาเลขตอนเด็กๆ หรืออาจจะเรียนเก่งในเมืองทิพย์ แต่โลกของความเป็นจริงสอบตกทุกด้าน

ทั้งนี้จากข้อมูลสำนักบริหารหนี้สาธารณะ สารภาพเองว่า ถ้าใช้เงินกู้ 100,000 ล้านจาก 500,000 ล้านบาท รวมกับหนี้เก่าจะทำให้หนี้สาธารณะพุ่งถึง 58.56% แสดงว่าถ้ากู้ครบ 5 แสนล้าน หนี้ต้องทะลุ 60% ของจีดีพี ยังไม่รวมการเก็บรายได้ที่จะขาดประมาณกว่า 2 แสนล้านบาท และ งบประมาณปี 65 จะต้องกู้อีก 7 แสนล้านบาทหนี้สาธารณะอย่างไรก็เกิน 60% พล.อ.ประยุทธ์พูดเองว่าไม่โง่กู้เกิน 60% ให้ผิดกฎหมาย แต่ในเชิงเศรษฐศาสตร์ท่านคงไม่รู้ว่าถ้าเกิดหนี้เกิน 60% ของ จีดีพี

แสดงว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอาจจะไม่โง่แต่อาจบ้า ยิ่งถ้าขยันด้วยจะไปกันใหญ่ ควรต้องลาออกไปได้แล้ว เพราะคนเป็นนายกรัฐมนตรีสติสัมปชัญญะต้องมี อาจจะไม่สมบูรณ์ตามที่พูด ท่านบริหารไม่เป็นก็ต้องถอย อย่าอ้างว่าเศรษฐกิจแย่เพราะโควิด เคยบอกให้ท่านไปดูประเทศเวียดนาม ประชากรมากกว่าประเทศไทย แต่เศรษฐกิจเวียดนามติดเทอร์โบ โควิดไม่ระคาย คาดปี 2578 อีก 15 ปี จีดีพีพุ่ง 5 เท่าแซงโค้งไทยและไต้หวัน ผงาดอันดับ 19 ของโลก

“ท่านอยากให้คนรัก ท่านต้องมองว่าเขาคือประชาชน ท่านจะทนเป็นนายกรัฐมนตรีไปจนถึงเมื่อไหร่ จะกู้อีกกี่ครั้งถึงจะพอ การลงจากหลังเสือให้สง่างามต้องเดินลงตอนมีสำนึก อย่าเดินลงเพราะถูกคนไล่ ถึงเวลานั้นชื่อของท่านจะถูกจารึกว่า เป็นคนที่ฝืนทนและเป็นต้นเหตุของมรดกหนี้ที่ทำให้ลูกหลานไร้สื้นอนาคต ลาออกเถอะค่ะ” ตรีชฎา กล่าวทิ้งท้าย