ไม่พบผลการค้นหา
‘เกรียง’ รมช.มหาดไทย พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามการกู้ขบวนรถไฟตกราง พร้อมสำรวจความเสียหายพื้นที่น้ำท่วม จ.แพร่ กำชับส่วนราชการในพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือ ปชช.

วันที่ 1 ต.ค. เกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย สมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และคณะ เดินทางลงพื้นที่ติดตามการกู้ขบวนรถไฟจากเหตุรถไฟด่วนพิเศษขบวนที่ 13 กรุงเทพอภิวัฒน์-เชียงใหม่ ตกรางเนื่องจากเกิดน้ำท่วมราง เกิดน้ำป่าทะลัก และดินสไลด์ระหว่างสถานีแก่งหลวงถึงสถานีบ้านปิน อ.รอง จ.แพร่ โดยจากการสอบถามเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ และหน่วยงานที่ได้เร่งกู้ขบวนรถได้แล้ว 1 ขบวน ซึ่งคาดว่า ภายในเย็นวันเดียวกันนี้ (1 ต.ค.) จะสามารถเก็บกู้ขบวนรถได้ทั้งหมดสามารถเปิดบริการให้รถไฟวิ่งได้ตามปกติ

ด้าน เกรียง กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัย ณ อ่างเก็บน้ำห้วยแม่แย้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ หมู่ที่ 9 บ้านแม่ยุ้น ต.ปงป่าหวาย อ.เด่นชัย จ.แพร่ ตามข้อสั่งการของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีที่มีความเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม ซึ่งอ่างเก็บน้ำห้วยแม่แย้ ได้รับผลกระทบจากปริมาณฝนที่ตกหนัก ทำให้น้ำล้นสันอ่าง สูงประมาณ 1 เมตร สันอ่างที่เป็นทำนบดินถูกน้ำป่ากัดเซาะ ได้รับความเสียหาย น้ำล้นไหลลงลำห้วยแม่ยุ้น ทำให้ประชาชน ม.9 ต.ปงป่าหวาย ได้รับผลกระทบหลายครัวเรือน รวมถึงพื้นที่ ทางการเกษตรและสิ่งสาธารณประโยชน์ได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเร่งด่วน โดยโครงการชลประทาน จ.แพร่ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ได้สนับสนุนเครื่องจักรกลในการซ่อมแซมทำนบดินบริเวณสันอ่างที่ได้รับความเสียหายแล้ว ซึ่งได้เน้นย้ำว่า หลังจากฝนหยุดตกแล้ว ให้ดำเนินการบดอัดทำนบดินบริเวณสันอ่างเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น 

"สถานการณ์น้ำท่วมได้ขยายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับมีปริมาณน้ำฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำเรื่องการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบทันต่อสถานการณ์ พร้อมกับกำชับให้เตรียมแผนเผชิญเหตุในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก นำประสบการณ์ที่ผ่านมา เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที" เกรียง ย้ำ

เกรียง IMG_3682.jpegรถไฟ IMG_3681.jpegวรวัจน์ สุรพงษ์ IMG_3679.jpegรถไฟ IMG_3678.jpeg