ไม่พบผลการค้นหา
หุ้นจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ร่วงลงกว่า 10% หลังสื่อเผย จงใจปกปิดข้อมูลแร่ใยหินในแป้งที่ก่อให้เกิดมะเร็งมานานเกือบ 50 ปี

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหุ้นของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันราคาร่วงลงกว่า 10 เปอร์เซ็นต์หลังจากที่รายงานของรอยเตอร์เปิดเผยว่า ทางบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันรับรู้มาตลอดหลายสิบปีว่าสารทัลคัมในแป้งเด็กและผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของบริษัทนั้นมีการปนเปื้อนแร่ใยหินมานับตั้งแต่ปี 1971 แต่ไม่มีการเปิดเผยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องและสาธรณชนรับรู้จนกระทั่งในปี 2002 

ที่ผ่านทางบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันได้ต่อสู้และปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ระบุว่า แป้งโรยตัวของจอห์นสันนั้นมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งมาโดยตลอด แต่ทั้งนี้รายงานของรอยเตอร์และหลักฐานจากแหล่งอื่นๆระบุว่า ทางบริษัทรับรู้มาโดยตลอดถึงปัญหาของส่วนผสมในแป้งเด็กของทางบริษัทที่มีส่วนสมของแร่ใยหิน

นอกจากนี้ในรายงานเล่มดังกล่าวยังชี้ให���เห็นถึงการพยายามของทางจอห์นสันในการล็อบบี้การจำกัดปริมาณของแร่ใยหินในกลุ่มเครื่องสำองค์และผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในผลิตภัณฑืกลุ่มแป้งโรยตัว 

อย่างไรก็ตามทางบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันได้ออกมาชี้แจงว่ารายงานฉบับดังกล่าวของรอยเตอร์นั้น มีส่วนหนึ่งที่เป็นข้อมูลเท็จ และจอห์นสันยังระบุอีกว่า ผลการทดสอบต่างๆนั้นชี้ชัดว่าผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวและแป้งเด็กของจอห์นสันนั้นมีความปลอดภัยและปราศจากแร่ใยหิน

ทั้งนี้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จอห์นสัน ถูกสั่งให้จ่ายเงินจำนวน 4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่ผู้หญิง 22 คนที่ป่วยเป็นมะเร็งรังไข่ หลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์แป้งโรยตัวของจอห์นสัน แอนด์ จอนห์สันมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี

ที่มา BBC / CNN