ไม่พบผลการค้นหา
ผบช.น.แจงเครียด กมธ.การตำรวจ ร่วม 2 ชั่วโมง ยืดอกรับผิดเองพร้อมขอโทษสังคม ยันไม่เกี่ยวนายกฯ - ผบ.ตร. ยืนยันเร่งตามผู้ก่อเหตุ - ทำลายหลักฐาน เบื้องต้นทราบตัวแล้ว 1 คน

หลังเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงต่อกรรมาธิการการตำรวจของสภาผู้แทนราษฎรนาน 2 ชั่วโมง ถึงเหตุการยิงกันในบ่อนย่านพระราม 3 พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาตำรวจนครบาล (ผบช.น.) กล่าวชี้แจงว่าการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ยอมรับว่าเป็นบ่อนการพนัน ซึ่งเปิดมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว และตำรวจพยายามสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้แน่ชัดว่าใครเป็นเจ้าของ พร้อมยอมรับว่ามีการทำลายหรือซ้อนเร้นหลักฐาน หรือให้การช่วยเหลือจริง และอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมดำเนินคดีหลังจากนี้ 

ส่วนประเด็นเรื่องของการฆาตกรรม เบื้องต้นเชื่อว่ามีคนร้ายมากกว่าหนึ่งคน ตอนนี้ได้เบาะแสมาแล้ว 1 คน และไม่ใช่ตำรวจ แต่จะพยายามเร่งรัดจับกุมผู้ต้องหา ทั้งนี้ยังไม่ยืนยันว่าเป็น 'นายบอย' หรือไม่ เนื่องจากจะกระทบกับสำนวนการสอบสวน 

สำหรับกรณีชายฉกรรจ์ที่เข้าไปทำลายหลักฐานกล้องวงจรปิด ซึ่งสังคมตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเจ้าหน้าที่นั้น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลกล่าวว่าจากการสอบสวนคดีสามารถพิสูจน์ทราบได้จำนวนหนึ่งและกำลังจะติดตามตัวมาดำเนินคดี

เมื่อถามว่าการย้าย 5 เสือเพียงพอแล้วหรือไม่นั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ ย้ำว่าเรื่องนี้ต้องไปสอบสวนทั้งหมดว่าเป็นอย่างไร ไม่เพียงการย้าย 5 เสือ เมื่อออกมาก็ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ยังกล่าวย้ำว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล และนายกรัฐมนตรี รวมถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็คือตัวเองที่รับผิดชอบขณะนี้ดำเนินการอยู่  

และเมื่อถามย้ำว่าจะยืดอกรับไว้เองหรือไม่ ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ว่าเรื่องนี้อยู่ในท้องที่ของตนเอง ตนเองก็ต้องรับ ตนเป็นผู้บัญชาการ และต้องมีมาตรการป้องกันปราบปราม ซึ่งหากทำให้ประชาชนผิดหวังก็ขออภัย ซึ่งหากตรวจสอบแล้วว่ามีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องก็จะดำเนินคดี

ส่วนควรจะรับผิดชอบอย่างไร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลตอบว่า ตอนนี้ขอทำให้เรื่องทั้งหมดเกิดความกระจ่างก่อน ส่วนเรื่องนั้นก็เป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา 

ด้านโทษของผู้ที่เกี่ยวข้องจะร้ายแรงมากกว่าการสั่งย้ายหรือไม่นั้น เรื่องนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวย้ำว่าให้เป็นไปตามระเบียบกฎเกณฑ์ ที่พิจารณาอยู่สามส่วน 1.การพนัน 2.การทำลายหลักฐานในที่เกิดเหตุ และ 3.การฆาตกรรม พร้อมยืนยันว่าตำรวจทำงานอย่างตรงไปตรงมา ขอเวลาในการตรวจสอบ เพราะผู้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุทั้งหมดเป็นผู้ต้องหาในคดีการพนัน ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการทำลายหลักฐานหรือไม่ ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงซึ่งยังไม่มีใครแสดงตน และย้ำว่าใครมีเบาะแส แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยินดี และขอขอบคุณร่วมสร้างความกระจ่างให้สังคม 

ส่วนข้อสงสัยว่า สถานีตำรวจนครบาลในพื้นที่รับเงินจากบ่อนการพนันหรือไม่ ผบช.น.ตอบว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบและไม่ และปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าวันนี้จะมีผู้มามอบตัวเพิ่มเติมใช่หรือไม่

Photo by Stephan Mahlke on Unsplash

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :