ไม่พบผลการค้นหา
กลุ่มชาวพุทธถอนแจ้งความ 4 บุคคลเกี่ยวข้องภาพวาดอุลตร้าแมน แต่แจ้งความเพิ่มกับกลุ่มบุคคลที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เชื่อว่าในภาพอาจมีรหัสลับบางอย่างซ่อนอยู่ และจะสอบถามไปยังบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนต่อไปว่ารู้เห็นด้วยหรือไม่

สำนักข่าวไทยรายงาน วันนี้ (16 ก.ย.) นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ พร้อมตัวแทนกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน 5 คน เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อถอนแจ้งความดำเนินคดี 4 บุคคล ที่เคยแจ้งความดำเนินคดีไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องและสนับสนุนกับการจัดแสดงภาพวาดในลักษณะดูหมิ่นพระพุทธศาสนาโดยการวาดพระพุทธรูปที่มีหน้าเป็นอุลตร้าแมน ซึ่งได้จัดแสดงภาพที่ศูนย์การค้าเทอมินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 3 - 11 ก.ย. ที่ผ่านมา

นายจรูญ เปิดเผยว่า กลุ่มบุคคล 5 คน ที่เคยแจ้งความดำเนินคดีไว้ คงเหลือให้ดำเนินคดีเพียงคนเดียวคือ นายวีรยุทธ ไม่ทราบนามสกุล อาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษาที่วาดภาพ โดยให้เหตุผลว่า บุคคลที่เหลือ 4 คน ที่ถอนแจ้งความ ได้แก่ นางสาวศุภรัตน์ ชัยจังหรีด นักศึกษาที่วาดภาพ, นางสาวปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา, นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติที่ออกมาสนับสนุนว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์, และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ อาจตกเป็นเครื่องมือจากเรื่องราวที่เกิดขึ้น 

ทั้งนี้ เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า มีผู้ให้การสนับสนุนให้มีการจัดงานแสดงรูปภาพอีกหลายคน ซึ่งวันนี้ก็ได้แจ้งความเพิ่มกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะกระทบต่อรูปคดี ซึ่งต้องให้ตำรวจดำเนินการสอบสวนต่อไป มีรหัสลับในภาพที่อาจบ่งบอกบางอย่าง อีกทั้งจะสอบถามไปยังบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนว่ามีส่วนรู้เห็น หรืออนุญาตให้วาดอุลตร้าแมนในภาพหรือไม่ โดยยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับการนำพระพุทธรูปมาล้อเลียน และขอน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ยก่อนหน้านี้ได้แจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดตามประมวลกฎหมายรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 67 ว่า รัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ยังเข้าข่ายความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 206 ผู้ใดกระทำการด้วยประการใดๆ แก่วัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนานั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ถึง 7 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 14,000 บาท

ซึ่งการกระทำดังกล่าวยังมีผู้ที่กระทำความผิดร่วม โดยการให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก รวมถึงการโฆษณาประกาศให้การสนับสนุนต่อสาธารณชน เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83,85 และ 86 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง