ไม่พบผลการค้นหา
นักท่องเที่ยวชายชาวอเมริกัน 2 คนถูกจับกุมที่สนามบินดอนเมือง ข้อหาถ่ายภาพอนาจารและกระทำการไม่สมควรต่อสถานที่สำคัญ กลายเป็นประเด็นถกเถียงในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก บางคนวิจารณ์นักท่องเที่ยวว่าทำตัวไม่เหมาะสม ไม่เคารพสถานที่ แต่บางคนมองว่าบทลงโทษรุนแรงเกินไป

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง สนามบินดอนเมือง จับกุมนายโจเซฟและนายทราวิส ดาซิลวา นักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เนื่องจากทั้งคู่ถ่ายภาพเปลือยบั้นท้ายในวัดอรุณราชวราราม ซึ่งเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญทางศาสนาของไทย เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน และนำภาพดังกล่าวไปเผยแพร่ในอินสตาแกรมชื่อว่า Traveling Butts โดยมีผู้ติดตามมากกว่า 14,000 คนทั่วโลก สร้างความไม่พอใจต่อชาวไทยที่ใช้อินสตาแกรม ซึ่งเข้าไปต่อว่าทั้งคู่ในบัญชีอินสตาแกรมดังกล่าว ทั้งยังนำไปสู่การร้องเรียนและจับกุมทั้งสองคนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่กรณีที่เกิดขึ้น ไม่ได้จบอยู่แค่ในประเทศไทย เพราะผู้ใช้โซเชียลมีเดียในหลายประเทศก็ถกเถียงเรื่องนี้เช่นกัน 

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั่วโลกได้ติดแฮชแท็กชื่ออินสตาแกรมของโจเซฟและทราวิส ดาซิลวา (#TravelingButts) และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งคู่ถูกจับกุม โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนหนึ่งมองว่าพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวทั้งสองคนทำให้ชาวอเมริกันและคู่ชายรักชายถูกมองในแง่ลบไปด้วย เพราะเป็นการไม่เคารพสถานที่อย่างรุนแรง แต่ผู้ใช้อีกจำนวนหนึ่งก็แย้งว่า ทั้งคู่เดินทางท่องเที่ยวมาแล้วหลายที่ และได้ถ่ายภาพเปลือยบั้นท้ายกับสถานที่สำคัญหลายแห่ง แต่ไม่เคยเป็นเรื่องราวใหญ่โต ทั้งยังระบุด้วยว่า บทลงโทษจากข้อหาที่ทั้งสองคนได้รับนั้นรุนแรงเกินไปสำหรับการกระทำผิดที่เล็กน้อยเช่นนี้ เพราะทางการไทยระบุว่าบทลงโทษสูงสุดของทั้งคู่อาจรวมกันสูงสุดถึง 12 ปี ขณะที่บัญชีอินสตาแกรม Traveling Butts ถูกระงับไปหลังจากมีข่าวการจับกุมออกมาได้ไม่นาน 

ด้านนายนิโคล เมอร์เรย์-รามิเรซ สมาชิกสภาเมืองซานดิเอโก ให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์นิวส์ 5 ว่าเขาได้รับการติดต่อจากสถานทูตสหรัฐฯ ในประเทศไทย เพื่อให้ประสานความช่วยเหลือโจเซฟและทราวิส ดาซิลวา และถึงแม้เขาจะไม่เห็นด้วยกับการกระทำของชาวอเมริกันทั้งสองคน แต่เขาก็ต้องทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อให้ทั้งคู่ได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม แต่เขาก็เตือนไปยังชาวอเมริกันคนอื่นๆ ที่ไปท่องเที่ยวต่างประเทศว่าจะต้องศึกษาและเคารพวัฒนธรรมของสถานที่ที่ไปเที่ยวอย่างเคร่งครัดเสมอ

สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรายงานด้วยว่าการกระทำตัวไม่เหมาะสมของนักท่องเที่ยวต่างชาติเกิดขึ้นหลายแห่งทั่วโลก เกิดเป็นกระแสที่เรียกว่า Naked Tourists หรือนักท่องเที่ยวเปลือย ซึ่งเป็นประเด็นที่คนในท้องถิ่นหลายพื้นที่ประณามอย่างรุนแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์ Vice ยกตัวอย่างกรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ เป็นกรณีของนายอาร์รอน ฮิวจ์ นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ วัย 28 ปี ซึ่งลงไปว่ายน้ำในแม่น้ำโคโลราโดของสหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคม ทั้งที่อยู่ในสภาพมึนเมาสุรา และตามปกติแล้ว คนที่ลงไปว่ายน้ำในแม่น้ำนี้มักจะเสียชีวิต เพราะถูกแรงหมุนจากใบพัดขนาดยักษ์ของเขื่อนฮูเวอร์ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำดูดเข้���ไป 

สาเหตุที่เรื่องนี้กลายเป็นข่าวขึ้นมา เป็นเพราะนายฮิวจ์ลงไปว่ายน้ำในแม่น้ำดังกล่าวแล้วโชคดีรอดชีวิตมาได้ เพราะในขณะนั้นใบพัดบางส่วนถูกปิดทำงานชั่วคราวพอดี แต่ชาวอเมริกันในท้องถิ่นก็ระบุว่าการกระทำของนายฮิวจ์เป็นเรื่องไร้สาระและอาจทำให้ตัวเองเสียชีวิตได้

ส่วนเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นางแบบนิตยสารเพลย์บอยชื่อ 'เจย์ลีน คุก' ก็ถูกโจมตีอย่างหนักจากกลุ่มผู้สืบเชื้อสายเมารี ชนเผ่าดั้งเดิมในนิวซีแลนด์ เพราะคุกได้ขึ้นไปถ่ายภาพเปลือยบนยอดเขาทารานากี ซึ่งเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวเมารีแต่โบราณ และคุกได้นำภาพนั้นไปเผยแพร่ในอินสตาแกรมซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 300,000 คน ทำให้ชาวเมารีไม่พอใจอย่างมาก เพราะถือว่าคุกดูหมิ่นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งที่คุกก็เป็นชาวนิวซีแลนด์เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม คุกแย้งว่าภาพดังกล่าวไม่ได้ลามกอนาจาร ไม่น่าเข้าข่ายการดูหมิ่นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะเธอไม่ได้ถ่ายภาพจากด้านหน้า แต่ชาวเมารีเปรียบเทียบว่าความศักดิ์สิทธิ์ของภูเขาทารานากีไม่ต่างจากพื้นที่ในนครรัฐวาติกันของคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก และคุกก็คงไม่กล้าไปถ่ายภาพแบบนี้ที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ของวาติกันแน่ๆ

ล่าสุด สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่านักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐเชก 6 คน ถูกตำรวจจับกุมในกรุงอัสตานา เมืองหลวงของคาซัคสถาน หลังจากที่นักท่องเที่ยวทั้งหมดสวมชุดว่ายน้ำแบบ 'แมนกินี' เลียนแบบตัวละครสมมติชาวคาซัคสถาน จากภาพยนตร์ตลกเสียดสีสังคมเรื่อง Borat ของฮอลลีวูด นำแสดงโดยซาชา บารอน โคเฮน โดยตำรวจตั้งข้อหากระทำการไม่เหมาะสมในที่สาธารณะและปรับเงิน 22,500 เตงเก (ประมาณ 2,200 บาท) พร้อมทั้งตักเตือนก่อนจะปล่อยตัวทั้งหมดไป

Иностранцы, переодевшиеся в купальники в стиле "Борат", сразу же были задержаны полицией и доставлены в отделение полиции УВД района Есиль. В Астане 10 ноября 6 граждан Чехии были задержаны полицией за фотографирование в непристойном виде. Мужчины в костюмах, очень напоминающих "купальник Бората", названный так из-за одноименного персонажа нашумевшего фильма, устроили фотосессию на парковке ЭКСПО около надписи "I love Astana". "В пятницу на территории парковки возле ЭКСПО были задержаны граждане Чехии, которые фотографировались в непристойном виде. По данному факту возбуждено административное производство по статье 434 административного кодекса " Мелкое хулиганство" и материалы дела отправлены в суд для принятия решения", – сообщила руководитель пресс-службы ДВД столицы Софья Кылышбекова. Специализированный межрайонный административный суд города Астаны в тот же день рассмотрел административное дело и вынес решение. Все граждане Чешской Республики понесли административное взыскание в виде штрафа в 10 МРП (около 22 с половиной тысяч тенге), уточнили в пресс-службе суда. ______ Материал взят у @zhaloby_astana ______ Подпишись на нашу резервную страницу @zhest_kz_new

A post shared by Жесть в Казахстане (@zhest_kz) on

เรียบเรียงโดย: ตติกานต์ เดชชพงศ

ภาพ: AFP


ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

UN ออกคู่มือท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ

กรณีลำไย-เกาะเต่า สื่อนอกชี้ไทยเป็นดินแดนแห่งความย้อนแย้งเรื่องเพศ

รวบแล้ว! หนุ่มสเปนคลิปฉาว มีเซ็กส์บนเกาะสมุย-ตร.ปรับ 1 พัน