ไม่พบผลการค้นหา
กรมเจ้าท่าร่วมทัพเรือภาค 3 ปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายที่เหลือ 15 ราย จากเหตุการณ์เรือฟินิกซ์ล่มกลางทะเลภูเก็ต คาดผ่านมาเกิน 48 ชั่วโมงหลังเรือล่ม อาจมีร่างลอยสู่ผิวน้ำ พรุ่งนี้ (9 ก.ค.) นำเรือ ‘เซเรนาต้า’ ขึ้นคานอู่เรือตรวจสอบสาเหตุการจม

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมเจ้าท่า นำทีมผู้ชำนาญการเดินทางลงพื้นที่ จ.ภูเก็ตเพื่ออำนวยการการท��งานในส่วนความรับผิดชอบของกรมเจ้าท่า และให้กำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติงาน เปิดเผยว่า รายงานความคืบหน้าสถานการณ์กรณี ‘เรือฟินิกซ์’ และ ‘เรือเซเรนาต้า’ ที่ประสบเหตุจมอยู่ทางด้านใต้ของเกาะเฮ วันที่ 8 ก.ค. 2561 ณ เวลา 06.00 น. ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในระหว่างภารกิจการค้นหาผู้สูญหายอีก 15 ราย และกู้เรือขึ้นสู่ผิวน้ำ 

ขณะที่ เมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ (8 ก.ค.) ผู้บัญชาการทัพเรือภาค 3 เป็นประธาน วางแผนการค้นหาผู้สูญหาย ณ ฐานทัพเรือภาคที่ 3 โดยวางกำลังสำรวจเน้นการค้นหาบริเวณผิวน้ำ ผ่านการค้นหาด้วยเรือและเฮลิคอปเตอร์ในบริเวณที่คาดว่ากระแสน้ำจะพัดพาร่างไป เนื่องจากระยะเวลาหลังจากเกิดเหตุได้ผ่านไปมากกว่า 48 ชั่วโมง จึงคาดว่าร่างของผู้เสียชีวิตจะลอยขึ้นสู่ผิวน้ำ   

การปฏิบัติการค้นหาใต้น้ำ วางแผนเตรียมการพลิกเรือเพื่อค้นหาร่างผู้เสียชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้เรือฟินิกซ์ โดยใช้เรือเครนจำนวน 1 ลำ และเรือลากจูง 3 ลำสนับสนุน โดยเจ้าท่าเป็นผู้ประสานการปฏิบัติและบุคลากรผู้มีความชำนาญจากกองทัพเรือเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำ 

กรมเจ้าท่าได้นำเรือตรวจการณ์เจ้าท่า 193 และเรือตรวจการณ์ 1301 ร่วมปฏิบัติการค้นหาและกำกับความปลอดภัยการจราจรทางน้ำในบริเวณพื้นที่ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย เพื่อให้การค้นหาผู้สูญหายสามารถทำการได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

กู้เรือ ‘เซเรนาต้า’ ขึ้นฝั่งบริเวณเกาะมะขามแล้ว

สำหรับภารกิจการกู้เรือ ‘เซเรนาต้า’ ปัจจุบันได้ลากเข้าใกล้ฝั่งบริเวณอ่าวมะขาม และทำการล้อมทุ่นกักน้ำมันรอบตัวเรือเพื่อป้องกันการรั่วไหลของน้ำมัน ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าภายในเรือมีน้ำมันดีเซลเพียงประมาณ 100 ลิตร โดยวางแผนนำเรือ ‘เซเรนาต้า’ ขึ้นคานเรือ (อู่ซ่อมเรือ) ในวันที่ 9 ก.ค. 2561 เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุการจมโดยทีมผู้ชำนาญการจากกรมเจ้าท่า 

ส่วนภารกิจการกู้เรือ ‘ฟินิกซ์’ จะดำเนินการทันทีภายหลังการยุติค้นหาผู้สูญหายบริเวณภายในตัวเรือและใต้ซากเรือ

ข่าวเกี่ยวข้อง :