ไม่พบผลการค้นหา
บุตรสาว เสธ.แดง อ่านจดหมายถึงบิดา เสธ.แดง ในวันครบรอบ 12 ปีเหตุการณ์สังหาร 'ขัตติยะ' เผยรับไม่ได้ที่จะต้องปล่อยให้้คนฆ่าพ่อตัวเองต้องลอยนวล หลังเคยงดออกเสียงร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เชื่อมั่น 'เพื่อไทย' จะเป็นสถาบันทางการเมืองทวงคืนความยุติธรรมให้ได้

วันที่ 14 พ.ค. 2565 ที่ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล สำโรง จ.สมุทรปราการ ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ขึ้นเวที ‘ครอบครัวเพื่อไทย สมุทรปราการ บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม’ โดยอ่าน ‘จดหมายจากน้องเดียร์ถึงคุณพ่อ’ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง นายทหารประชาธิปไตยที่ถูกลอบสังหาร ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2553 จากเหตุความรุนแรงทางการเมืองปี 2553 ว่า นับตั้งแต่วันที่คุณพ่อถูกลอบยิง 12 ปีที่ผ่านไป หลายอย่างในชีวิตเปลี่ยนไป แต่ยังเป็นนักกฎหมายและได้เป็นพิธีกรทางวอยซ์ทีวี ที่สำคัญคือได้เป็นนักการเมือง ได้เดินเข้ารัฐสภาในฐานะ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ตามที่พล.ต.ขัตติยะ เคยมีความฝันที่จะเป็น ส.ส. แต่นับจากวันที่ พล.ต.ขัตติยะเสียชีวิต ประเทศกลับไม่ได้ก้าวไปข้างหน้าแต่กลับถอยหลังหนักขึ้น รอยร้าวที่เกิดขึ้นในสังคมไม่มีทีท่าว่าจะสมาน ชนชั้นปกครองยังคงมองคนไม่เท่ากัน

หลังคุณพ่อเสียชีวิตไม่กี่ปี ได้เกิดการรัฐประหารขึ้นอีกครั้งในปี 2557 หัวหน้าคณะรัฐประหารคือพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 12 รุ่นน้องคุณพ่อ 1 ปี มีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ไม้เบื่อไม้เมาที่คุณพ่อนั่งด่าเช้าด่าเย็น เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คนที่สั่งพักราชการทหารคุณพ่อ ตอนยังมีชีวิตอยู่ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลที่มาจากคณะรัฐประหารนี้มีอำนาจมายาวนานกว่า 8 ปีแล้ว 

ประเทศที่คุณพ่อเคยหวังว่าน่าจะดีขึ้น เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เห็นหัวและรับฟังประชาชนให้มากกว่านี้ ถึงขั้นที่ยอมเอาชีวิตของตัวเองเข้าแลก วันนี้กลับแย่ลงไปมาก แต่ทุกคนก็ยังยืนสู้ โดยเฉพาะพี่น้องเสื้อแดงที่เคยได้ร่วมต่อสู้มากับคุณพ่อ แต่ 12 ปีที่ผ่านมาก็ทำให้ได้เจอกันคนที่รักและเคารพ เสธ.แดง เกือบทุกวัน ซึ่งทำให้รู้สึกว่าคำว่า เสธ.แดง มีค่าและศักดิ์สิทธิมาก จนทำให้คำว่า ลูกสาว เสธ.แดง นั้นมีค่าตามไปด้วยและรู้สึกว่าความเป็นลูกสาว เสธ.แดง คือสิ่งที่ภูมิใจที่สุดในชีวิต

ขัตติยา เสธแดง เพื่อไทย ขัตติยะ B4B-B425-B2A751922277.jpegขัตติยา จิราพร 81AD-E30209B4FA5A.jpeg

เสธ.แดง ถูกลอบยิงวันที่ 13 พ.ค. 2553 และเสียชีวิตในวันที่ 17 พ.ค. 2553 เป็นการจากกันโดยไม่ได้ล่ำลา แม้ในการคุยโทรศัพท์กันครั้งสุดท้ายคือวันที่ 12 พ.ค. เสธ.แดง ยังยืนยันว่าทหารจะไม่กล้าทำประชาชนที่มาเรียกร้องหาความยุติธรรมและประชาธิปไตย แต่เมื่อคุณพ่อเลือกที่จะเอาตัวเองออกมาจากกองทัพเพื่อมายืนข้างประชาชนและประชาธิปไตย แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือการถูกลอบยิงที่ศีรษะด้วยปืนสไนเปอร์จากตึกสูง 

“หลายคนดีใจที่คุณพ่อตาย เพราะเขาจดจำคุณพ่อในฐานะผู้ก่อการร้าย ฐานความผิดที่ถูกป้ายสี โดยไม่เคยรู้จักตัวตนจริงของคุณพ่อ หลายคนโกรธหนู เพราะเขาจดจำหนูในฐานะผู้เคยร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตรฯ เข้ามาต่อว่าว่าสะใจหรือยัง ที่คุณพ่อจากไป แต่อีกหลายคนก็จดจำคุณพ่อในฐานะของผู้เสียสละ ในฐานะทหารที่ยืนเคียงข้างประชาชน ยังเป็นภาพที่อยู่ในใจของพี่น้องประชาชนจนทุกวันนี้ รวมทั้งภาพที่พี่น้องเสื้อแดงมารอรับร่าง พล.ต.ขัตติยะ ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ตลอดทางไปถึงวัดโสมนัส เต็มทั้งสองข้างถนนพร้อมตะโกน ‘เสธ.แดงๆ’ ก็เป็นภาพและบรรยากาศที่จะไม่มีวันลืม” บุตรสาว เสธ.แดง เผยความในใจ 

ขัตติยา เปิดเผยถึงเนื้อหา ‘จดหมายจากน้องเดียร์ถึงคุณพ่อ’ อีกว่า ตลอด 12 ปี มันทำให้ได้รู้ว่าการเสียชีวิตของ พล.ต.ขัตติยะ ไม่ใช่การสูญเสียของครอบครัวสวัสดิผลเท่านั้น แต่มีคนอีกมากมายที่รู้สึกสูญเสียเช่นเดียวกัน คนเสื้อแดงรัก พล.ต.ขัตติยะมาก จนทำให้รู้สึกว่าต้องขอบคุณคนเสื้อแดงตลอดเวลา และภาคภูมิใจที่มีคุณพ่อชื่อ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ที่เลือกยืนอยู่ข้างประชาชน ยึดมั่นหลักการประชาธิปไตยจนลมหายใจสุดท้ายของชีวิต

หลัง เสธ.แดง ถูกลอบยิงในวันที่ 13 พ.ค. 2553 เป็นจุดเริ่มต้นของการสลายการชุมนุมในปี 53 โดยเป็นการทำลายขวัญและกำลังใจของคนเสื้อแดง แล้วทหารก็เข้ากระชับพื้นที่ชุมนุม และเป็นอย่างที่เสธ.แดง เคยบอกว่าเจ้าหน้าที่เข้าฝังตัวอยู่ตามตึกต่างๆ อยู่ก่อนแล้ว และสุดท้าย เจ้าหน้าที่ก็ฆ่าผู้ชุมนุมอย่างเลือดเย็น จนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 99 ศพ 

ในเหตุการณ์ พ.ค. 2553 หนูต้องสูญเสียคุณพ่อ และอีกหลายครอบครัวต้องสูญเสียคนรัก สูญเสียพ่อแม่ สูญเสียลูกสาวลูกชาย สูญเสียเพื่อน สูญเสียผู้ที่เป็นเสาหลักของครอบครัว บางคนที่มีชีวิตอยู่ แต่ต้องเข้าไปใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำแบบไม่มีโอกาสได้แก้ต่าง เสียโอกาสชีวิตของตัวเอง เหตุการณ์วันนั้นจบลง เรากลายเป็นผู้สูญเสีย ทั้งที่เรามาเพียงเพื่อยืนยันในสิทธิและเสียงของตัวเอง เรามาอย่างสันติวิธี แต่เรากลับได้แต่ความเจ็บช้ำ น้ำตา และลูกกระสุน คุณพ่อและอีกหลายๆ คนถูกจดจำในฐานะของผู้ก่อการร้าย ทั้งที่ความจริงแล้วการสลายการชุมนุมประชาชนผู้บริสุทธิ์ต่างหากที่เป็นผู้ก่อการร้าย

การสูญเสีย พล.ต.ขัตติยะ กองทัพไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไร ทั้งที่ พล.ต.ขัตติยะ เป็นนายทหารม้ารถถังที่ทุ่มเททำงานให้กองทัพมาทั้งชีวิต แต่กองทัพไม่แม้แต่จะค้นหาความจริงว่าใครคือคนที่ลอบยิง จนต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่า คู่ขัดแย้งของคุณพ่อคือกองทัพหรือกองทัพมีส่วนรู้เห็นในการเสียชีวิตของคุณพ่อหรือไม่

ขัตติยา เสธแดง เพื่อไทย A48A7FDEEB8F.jpegขัตติยา 90BB256B2EA.jpeg

ขัตติยา ระบุถึง การเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ซึ่งคนเสื้อแดงจำนวนมากไม่เห็นด้วย เนื่องจากเหมือนการปล่อยให้คุณพ่อและพี่น้องเสื้อแดงตายฟรี ซึ่งก็เข้าใจรัฐบาลในเวลานั้นว่าต้องการให้ประเทศไปต่อได้ จึงตั้งใจที่จะให้ผู้ที่โดนคดีโดยไม่ได้รับความยุติธรรมได้รับความยุติธรรม พี่น้องเสื้อแดงที่ถูกจับจะต้องได้รับการปล่อยตัวและได้รับการนิรโทษกรรม ผู้สูญเสียจะต้องได้รับการเยียวยา ประชาชนทุกคนควรหลุดพ้นจากคดีทางการเมือง เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้ แต่ในฐานะผู้สูญเสีย ก็ต้องบอกว่ายอมรับไม่ได้จริงๆ ที่จะปล่อยให้คนที่ฆ่าคุณพ่อลอยนวลไป 

"หนูรับไม่ได้หากจะต้องเดินสวนกับคนที่ฆ่าคุณพ่อ แต่ทำอะไรไม่ได้ เพราะตัวเองเป็นคนโหวตยกโทษให้กับคนที่ฆ่าคุณพ่อไปด้วยตัวเอง และในฐานะ ส.ส. จึงงดออกเสียง ซึ่งมารยาททางการเมืองเท่ากับว่าหนูไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ และต้องขอบคุณคุณโอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายของ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ให้คำปรึกษาอยู่ตลอดในช่วงเวลาที่ยากลำบากพร้อมทั้งคอยให้กำลังใจ ทำให้ยืนหยัดในจุดยืนของตัวเองในวันนั้นและพบเจอพี่น้องเสื้อแดงได้อย่างไม่รู้สึกผิดอายจนถึงวันนี้"

ขัตติยา ระบุว่า ที่ผ่านมาได้ทวงถามความยุติธรรมจากหน่วยงานต่างๆ แต่ไม่เคยได้รับคำตอบ คดีไม่คืบหน้าจนเหลือเวลาอีกเพียง 8 ปีคดีก็จะหมดอายุความ ซึ่งเป็นเรื่องที่เจ็บปวดใจและยากที่จะยอมรับ เช่นเดียวกับชีวิตของพี่น้องเสื้อแดงที่จากไปและที่โดนคดีที่ยังไม่ได้รับความยุติธรรม แต่ทุกคนก็ไม่ได้หยุดนิ่ง วันนี้หลายคนตระหนักถึงเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเวลานั้น และคนเสื้อแดงไม่ได้เป็นจำเลยอีกต่อไป คุณพ่อและคนอื่นๆ ต่างก็ได้รับศักดิ์ศรีคืน ไม่มีใครจดจำคนเสื้อแดงในฐานะของผู้ก่อการร้ายอีกต่อไปและหากมีโอกาสได้เข้าไปทำงานในสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้ง จะทำทุกอย่างให้ประวัติศาสตร์ของพล.ต.ขัตติยะและคนเสื้อแดงถูกจดจำใหม่อยู่ในหน้าหนังสือเรียนประวัติศาสตร์ ในฐานะผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

ขัตติยา ขัตติยะ เสธแดง -9E57-4D00-BF9F-78C443E46F4B.jpegขัตติยา เสธแดง ขัตติยะ เสื้อแดง เพื่อไทย E-ECCF6E3760FA.jpeg

ตลอด 12 ปีที่ผ่านมา พี่น้องคนเสื้อแดงจำนวนมากยังคงต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยพรรคเพื่อไทยเป็นสถาบันการเมืองที่อยู่เคียงข้าง ทำให้เชื่อมั่นว่า พรรคเพื่อไทย คือสถาบันการเมือง ที่เป็นคำตอบในการพาเราผ่านวิกฤติ กับดักและอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวันนี้ 

“สำหรับหนู พรรคเพื่อไทยเป็นเหมือนบ้านที่หล่อเลี้ยงหนูไว้ตั้งแต่คุณพ่อจากไป พรรคเพื่อไทยดูแลหนูแทนคุณพ่อเป็นอย่างดี เป็นที่ที่มีแต่ความอบอุ่น และหนูมีพี่น้องเสื้อแดงเป็นคนในครอบครัวที่อยู่กับหนูแทนคุณพ่อ พรรคเพื่อไทยยังคงทำหน้าที่ของตัวเองโดยไม่บกพร่อง คือดูแลพี่น้องประชาชนทุกคนให้อยู่ดีกินดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี เคารพหลักการประชาธิปไตย เป็นตัวแทนเสียงส่วนใหญ่ของประเทศนี้ หนูตัดสินใจไม่ผิดที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพรรคเพื่อไทย และเราเรียกมันว่า ครอบครัวเพื่อไทย” ลูกสาวเสธ.แดง ระบุ 

ขัตติยา เชื่อมั่นว่า ความฝัน ความหวังของ พล.ต.ขัตติยะ ในการค้นหาความจริงและความยุติธรรม จะเป็นจริงได้ โดยเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะเป็นเครื่องมือของประชาชนในการนำความยุติธรรมกลับมา

“ลูกสาวของคุณพ่อคนนี้เข้มแข็ง เป็นนักสู้ไม่ต่างกับคุณพ่อ เพราะหนูอยากให้คุณพ่อภูมิใจในตัวหนู เหมือนที่หนูภูมิใจในตัวคุณพ่อ จนกว่าจะได้พบกัน คิดถึงคุณพ่อทุกวัน น้องเดียร์” นางสาวขัตติยา ระบุในตอนท้ายของการเปิด ‘จดหมายจากน้องเดียร์ถึงคุณพ่อ’

ขัตติยา ขัตติยะ เสธแดง  -44E5-A2FC-5799674E4C54.jpeg

ข่าวที่เกี่ยวข้อง