ไม่พบผลการค้นหา
อธิบดีกรมควบคุมโรคเผยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ล่าสุดบุคลากรทางการแพทย์ 1 ราย พบอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อในสถาบันการแพทย์โดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยขณะสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย

นพ.สุวรรณ ชัยวัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 ว่า จากการประชุมผู้เชี่ยวชาญทางด้านไวรัสวิทยาระบาดวิทยาและห้องแลปยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย เป็นบุคลากรทางการแพทย์เพศหญิงของไทยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าอายุ 35 ปีโดยเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อในสถาบันบําราศนราดูร ขณะนี้รักษาอยู่ในห้องแยกโรค สถาบันบำราศนราดูร

ทั้งนี้ บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงมากกว่าบุคคลอื่น เนื่องจากต้องให้การดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ อย่างไรก็ตามมีการติดตามบุคลากรทางการแพทย์อีก 24 รายตรวจแล้วไม่พบเชื้อ

สำหรับบุคลากรที่ติดเชื้อรายใหม่นี้ไม่มีครอบครัว อยู่ตามลำพังจึงไม่มีผู้ต้องเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเพิ่มเติมในส่วนของครอบครัว

ส่วนสถานการณ์ล่าสุดแพทย์อนุญาตให้ผู้ป่วยยืนยันที่รักษาหายดีแล้วกลับบ้านได้อีก 1 ราย เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 56 ปี ขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันสะสม 34 ราย หายดีกลับบ้านได้แล้ว 14 ราย ยังรักษาในโรงพยาบาล 20 ราย ส่วนใหญ่อาการดีขึ้นตามลำดับ เว้นคนไทย 2 ราย ที่มีอาการหนักตั้งแต่แรกรับ โดยรายที่มีภาวะวิกฤติทางระบบทางเดินหายใจ 1 รายทีมแพทย์ได้พิจารณาใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอด ร่วมกับการใช้เครื่องช่วยหายใจปกติ ส่วนอีกรายที่มีวัณโรคร่วมไม่ได้ใช้เครื่องช่วยพยุงปอด และทั้ง 2 รายได้รับการรักษาเพิ่มเติมด้วยการรับน้ำเลือดจากผู้ป่วยที่หายดีไปแล้ว 1 ครั้ง ซึ่งแพทย์กำลังพิจารณาให้เป็นครั้งที่ 2 เพื่อช่วยในการรักษา ขณะนี้ถือว่าอาการผู้ป่วย 2 รายยังทรงตัว อัตราแลกเปลี่ยนออกซิเจนในเลือดดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม