ไม่พบผลการค้นหา
'ชัชชาติ สิทธิพันธุ์' ชี้ปัญหาเมืองกรุง ต้องแก้ที่เส้นเลือดฝอย หลายปัญหาการพัฒนากระจุกตัว ชานเมืองยังไม่รับการสนับสนุน แม้มีอุโมงค์ยักษ์ราคาหมื่นล้าน แต่หลายพื้นที่ยังน้ำท่วมขัง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุถึงปัญหาของกรุงเทพมหานครว่า พวกเราแต่ละคนอาจจะคิดถึงปัญหาของกรุงเทพในเรื่องต่างๆกัน รถติด น้ำท่วม ขยะ มลพิษ การทำมาหากิน ตนคิดว่าปัญหาที่เราเจอในกรุงเทพหลายเรื่อง มีลักษณะที่สำคัญคล้ายกันคือเป็นปัญหาที่ "เส้นเลือดฝอย"ระบบต่างๆในกรุงเทพ คล้ายกับร่างกายคน มีระบบเส้นเลือดใหญ่ที่เป็นหลัก อยู่ส่วนกลาง และมีเส้นเลือดฝอยที่กระจายไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย 

เราอาจจะมีสวนสาธารณะหลักขนาดใหญ่แบบสวนลุม ที่มีสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่อุปกรณ์ครบครัน ในขณะที่ลานกีฬาและสนามเด็กเล่นเล็กใต้สะพานของชุมชน ที่เด็กเล่นทุกวันอยู่ในสภาพทรุดโทรมไม่ได้รับการดูแล เรามีเส้นเลือดใหญ่ในการระบายน้ำผ่านอุโมงค์ยักษ์ขนาดใหญ่มูลค่าเป็นหมื่นล้านบาท ในขณะที่เส้นเลือดฝอยที่เป็นท่อระบายน้ำตามชุมชนต่างๆ หลายที่อุดตันระบายไม่ได้เรามีโรงพยาบาลขนาดใหญ่กระจุกตัวในเขตเมืองชั้นใน ในขณะที่ศูนย์สาธารณสุขและศูนย์สุขภาพชุมชนยังมีไม่เพียงพอและขาดแคลนอัตราบุคลากร

ขณะเดียวกันเรามีรถไฟฟ้าหลากหลายสี แต่คนส่วนใหญ่ถูกผลักออกจากแนวรถไฟฟ้าเพราะซื้อไม่ไหวและเรายังต้องเข้าคิวรอรถตู้ มอเตอร์ไซค์รับจ้างอีกนานเพื่อพาเรากลับถึงบ้าน เรามีโรงเรียนที่มีคุณภาพระดับโลกหลายแห่ง ในขณะที่โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก ศูนย์เด็กอ่อน ในชุมชนต่างๆขาดแคลนทั้งงบประมาณและบุคคลากรระบบเส้นเลือดฝอยที่มีปัญหา สุดท้ายแล้วจะส่งผลกระทบต่อการทำงานและประสิทธิภาพของเส้นเลือดใหญ่ เด็กนักเรียนแข่งกันเข้าโรงเรียนดังแทนที่จะเรียนโรงเรียนดีใกล้บ้าน คนไข้แออัดที่โรงพยาบาลศูนย์แทนที่จะคัดกรองก่อนที่ศูนย์สาธารณสุข น้ำรอการระบายที่ไปไม่ถึงอุโมงค์

"การแก้ไขปัญหาเส้นเลือดฝอยอาจจะไม่น่าตื่นเต้น เร้าใจเหมือนกับการก่อสร้างโครงการใหญ่ๆอย่างอุโมงค์ยักษ์ แต่คือเรื่องสำคัญที่จะทำให้คุณภาพชีวิตของพวกเราดีขึ้นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการแก้ปัญหาเส้นเลือดฝอย คือ ความเข้าใจ ความเอาใจใส่ และ ความตั้งใจจริงครับ" ก่อนติดแฮชแท็ก #BetterBangkok