ไม่พบผลการค้นหา
'ชยิกา' ท้วง กรมควบคุมโรคต้องเอาผิด 'ศักดิ์สยาม' เหตุปกปิดข้อมูล ชี้ประชาชนติดโควิด-19 ไม่ตาย แต่ปิดไทม์ไลน์ ประชาชนตายยกประเทศ แนะรัฐเปิดเสรีนำเข้าวัคซีน

ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ อดีตประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่เริ่มต้นจากคลัสเตอร์ย่านทองหล่อและอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ต้องสืบค้นจุดเริ่มต้นของการแพร่เชื้อครั้งนี้ โดยเฉพาะการเปิดไทม์ไลน์เพื่อหาจุดเริ่มต้นของเชื้อ เพื่อปิดรูรั่วให้ได้เร็วที่สุด เพราะการเปิดไทม์ไลน์เป็นจิตสำนึกขั้นพื้นฐานในการรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัว และส่วนรวม

ชยิกา กล่าวอีกว่า การระบาดทุกรอบรัฐบาลใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกอย่างบังคับให้ประชาชนดูแลตัวเอง ผู้ติดเชื้อต้องเปิดเผยไทม์ไลน์ทุกคน หากไม่กรอกข้อมูลตามความเป็นจริง กทม.ต้องสอบสวนเพิ่มเติม และหากผู้ติดเชื้อยังไม่ให้ข้อมูลอีก กรมควบคุมโรคต้องสืบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้เท่าเทียมกับผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมโดยอ้างกฎหมายนี้อย่างไม่มียกเว้น แต่จะคาดหวังกระบวนการของรัฐได้มากแค่ไหน เพราะที่ผ่านมาบุคคลที่เป็นต้นตอของการแพร่ระบาดครั้งก่อนยังไม่ถูกดำเนินคดี ไม่ว่าจะเป็นนายพลที่ร่วมงานเวทีมวยชื่อดัง เจ้าหน้าที่รัฐที่นำเข้าแรงงานข้ามชาติผิดกฎหมาย หรือดาราดังบางคน

ทั้งนี้ อยากให้รัฐจัดสรรวัคซีนให้ประชาชนอย่างเพียงพอและรวดเร็วทันต่อสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บุคลากรแถวหน้า และบุคคลที่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าอยู่ในจุดเสี่ยงสูง พร้อมกับเปิดเสรีวัคซีนให้เอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนเพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง

“ไม่มีใครอยากให้ท่านตายหากติดโควิด-19 มีแต่จะส่งกำลังใจไปขอให้ท่านหายโดยเร็ว แต่การปกปิดไทม์ไลน์ของท่านในฐานะฝ่ายรัฐบาลผู้มีอำนาจ กำลังจะทำให้ประชาชนเดือดร้อน เพราะทุกครั้งที่มีการระบาดจะจบที่ล็อกดาวน์บางส่วนไม่มากก็น้อย ถ้าวันนี้ประชาชนไม่ติดโควิดก่อนก็คงอดตายก่อนแน่นอน ” นางสาวชยิกา กล่าว