ไม่พบผลการค้นหา
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ส่งตัวแทนเข้าแจ้งความเอาผิดเพจสื่อท้องถิ่นโพสต์ภาพ 3 บูรพกษัตริย์ ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่สวมหน้ากากอนามัย

ที่สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายศิริพงษ์ นำภา ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับมอบอำนาจ จากนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้นำหลักฐานเข้าดำเนินการกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กรณีที่ปรากฏภาพในเฟซบุ๊ก ชื่อเพจว่า “Citylife Chiang Mai” ได้เผยแพร่ภาพ เกี่ยวกับ อดีตพระมหากษัตริย์ไทยสามพระองค์ ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่โดยมีหน้ากากสวมปิดพระพักตร์ ทั้งสามพระองค์ และมีข้อความเป็นภาษาไทยว่า “มาร่วมกันเอาอากาศของเราคืนมา" และข้อความเป็นภาษาอังกฤษว่า “Powerful painting by student at Prem, Piyapan Thiamthakorn, who pained this as part of grade 12 IB Diploma” 

31-3-2561 9-53-16.jpg


โดยการเข้าแจ้งความกล่าวโทษในครั้งนี้ เนื่องจากพิจารณาเห็นแล้วว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากอดีตพระมหากษัตริย์ทั้งสามพระองค์ เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนชาวเชียงใหม่ และทรงเป็นผู้ร่วมกันก่อตั้งเมืองเชียงใหม่จนถึงทุกวันนี้ การนำภาพที่มีหน้ากาก สวมปิดพระพักตร์ ทั้งสามพระองค์ มาเผยแพร่ จึงเป็นการกระทำที่ลบหลู่ ไม่เคารพ และส่งผลกระทบต่อจิตใจ ของประชาชนชาวเชียงใหม่เป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และเกิดความไม่มั่นคงในเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ 

ทั้งนี้อาจเป็นการกระทำผิดตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ. ศ. 2550 และจากข้อความ “Powerful painting by student at Prem,Piyapan Thiamthakorn,who pained this as part of grade 12 IB Diploma” จึงสันนิษฐานว่า ภาพวาด ดังกล่าวเป็นฝีมือของ Piyapan Thiamthakorn การที่ผู้ใช้นามว่า Citylife Chiang Mai ได้เผยแพร่ภาพ ซึ่งไม่ใช่ภาพของตน จึงอาจเป็นความผิดมาตรา 16 แห่งกฎหมายฉบับเดียวกันได้ จึงได้ดำเนินการกล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ทำการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป

ด้านเพจเฟซบุ๊ก Citylife Chiang Mai โพสต์ข้อความเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ขอโทษด้วยที่เงียบไป สถานการณ์ตอนนี้ดูตึงเครียดเล็กน้อย โดยโพสต์เอกสารชิ้นนี้เป็นภาษาไทย แต่จะอธิบายทั้งหมดในวันนี้ (30 มี.ค.) ขอบคุณสำหรับกำลังใจอันล้นเหลือ