ไม่พบผลการค้นหา
'ผบ.ตร.' ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย หลัง 'รอง ผบ.ตร.ถูกบุกค้นบ้าน-ลูกน้องถูกดำเนินคดี' เชื่อไม่ใช่ความขัดแย้ง '2 บิ๊กตำรวจ' และเอี่ยวเฟ้นพา ผบ.ตร.คนใหม่ ขอรอความชัดเจน 'สุรเชษฐ์' เอี่ยวหรือไม่

25 ก.ย. 2566 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์​ กิตติ​ประ​ภั​สสร์​ ผู้​บัญชาการ​ตำรวจ​แห่งชาติ​​ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีตำรวจไซเบอ​ร์ นำหมายเข้าตรวจค้นบ้านพัก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์​ หักพาล​ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ​ ซึ่งลูกน้องอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.การพนัน นั้น นายกรัฐมนตรีได้กำชับในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ว่า ยังไม่ได้กำชับ แต่มีการรายงานนายกรัฐมนตรี ในเบื้องต้นก่อน เนื่องจากท่านติดภารกิจ

เมื่อถามถึงกรณีตั้งคณะกรรมการเพื่อมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์​ กล่าวว่า ทราบเบื้องต้น แต่ต้องรอนโยบายของนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง 

ส่วนนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง จะต้องมีการหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อนหรือไม่นั้น ผบ.ตร. ระบุว่า ต้องรอดูผลจากการสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาลว่ามีรายงานอย่างไร 

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ค่อนข้างกระทบกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีแนวทางในการดำเนินการอย่างไร ผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญ อย่างที่ให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งเรื่องนี้สืบเนื่องจากการขยายผล จากตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว และขยายผลมีการออกหมายจับที่ศาล ทั้งหมด 23 หมาย มีตำรวจ 8 หมายพลเรือน 15 หมาย จับกุมตรวจค้นตามหมายจับวันนี้จึงเป็นการจับกุมตรวจค้นตามหมายจับ ส่วนรายละเอียดตนจะให้ผู้ที่รู้เรื่องดีที่สุด เมื่อค้นทุกจุดแล้วจะมีการแถลงอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับ พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล หรือ สารวัตรซัว หรือเครือข่าย "เมฆ รามา" ผบ.ตร. ระบุว่า อันนี้ยังไม่ได้ยิน แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ มินนี่ เจ้าของเว็บพนันรายใหญ่ 

เมื่อถามว่า ได้เห็นคลิปที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไปร่วมงานเลี้ยง กับมินนี่และ ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือไม่ ผบ.ตร. ระบุว่า ยังไม่ได้ดู เนื่องจากเมื่อเช้าตนประชุมอยู่กับนายกรัฐมนตรี 

เมื่อถามว่า การไปร่วมงานแบบนี้ในทางส่วนตัวมีความผิดหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ยังนะ เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรม เรื่องนี้ต้องมีการสอบสวน และเรื่องนี้เป็นเนื่องใหญ่ ต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจนทุกเรื่อง ถึงแค่ไหนแค่นั้นก่อนตามข้อมูลของฝ่ายดำเนินการสอบสวน 

เมื่อถามว่า การบุกค้นบ้านพัก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เมื่อเช้าเกี่ยวข้องกับการสรรหา ผบ.ตร.คนใหม่ ในวันที่ 27 กันยายนนี้หรือไม่ ผบ.ตร. ระบุว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่เกี่ยว เพราะเป็นการทำงานจากการขยายผล และเรื่องนี้ก็ยังไม่เกี่ยวกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่อาจจะเกี่ยวกับลูกน้องของท่านต้องให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย 

เมื่อถามว่า เรื่องนี้เป็นความขัดแย้งในองค์กรตำรวจระหว่าง 2 ตำรวจใหญ่หรือไม่ ผบ.ตร.ระบุว่า ตนเชื่อว่าไม่ เป็นเรื่องของหลักฐานไปถึงใครเท่านั้นเองมันมีคดีตั้งต้นอยู่ก็สอบสวนไป 

เมื่อถามว่า สังคมมีการมองว่าคดีนี้เป็นการตัดแข้งตัดขาถึงเล่นกันแรงขนาดนี้นั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามพยานหลักฐาน อย่างเช่น การเสียชีวิตของ ผู้กำกับเบิ้ม พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ตอนแรกก็มีข่าวว่าเป็นการฆาตกรรมตนก็ไปตรวจสอบด้วยตนเอง สอบถามจาก กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 แล้วพยานหลักฐาน ซึ่งไม่ใช่เป็นการฆ่าตัวตาย แต่ก็ไม่ใช่เป็นข่าวลือ แต่ทุกอย่างเป็นไปตามข้อเท็จจริง ตำรวจที่อยู่ในงาน ใครจะผิดใครจะละเว้น ใครจะให้การเท็จหรือไม่ ก็เป็นไปตามข้อเท็จจริงทุกอย่าง และเป็นไปตามข้อกฎหมาย ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐาน เราไม่อยากพูดก่อน

เมื่อถามย้ำว่า สังคมมองว่าเป็นการขัดแข้งขัดขาของตำรวจใหญ่กันเองใช่หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนขอชี้แจงตามข้อเท็จจริง เรื่องนี้มีข้อเท็จจริงอยู่ วันนี้ไปค้นหลายจุดมาก และจะขอสรุปในช่วงบ่ายว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร ขอให้รายงายกลับมาที่ตนก่อน ซึ่งพนักงานสอบสวนคดีนี้รับผิดชอบโดยนครบาล ต้องดูว่าจะมีความต้องการให้ตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนในระดับ ตร.หรือไม่ เพราะมีความเกี่ยวพันกับผู้ต้องหาหลายคนหลายจุด หากมีการเสนอมาตนก็จะรีบพิจารณา 

เมื่อถามว่า ตำรวจที่ออกหมายจับทั้งหมด 8 นาย เส้นทางการเงินมีมูลค่าสูงแค่ไหน ผบ.ตร.ระบุว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้รับรายงานที่ชัดเจน 

เมื่อถามว่า หากหลักฐานสาวไปถึงพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ จะต้องมีการสอบสวนเรื่องนี้ด้วยหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนยังไม่ได้ข้อเท็จจริงถึงขนาดนั้นขอให้ได้รับรายงานที่ชัดเจนก่อน ทั้งนี้ได้รับรายงานมาเมื่อเช้าและยังไม่แน่ใจว่าบ้านหลังนี้เป็นของใคร เพียงแต่ต้องการจับบุคคลตามหมายจับ อันนี้บ้านใครตนยังไม่ทราบเลย ซึ่งเขารายงานมาเมื่อเช้าว่ามีการเข้าไปตรวจค้น การตรวจค้นเป็นไปตามหน้างาน มีหนังสือขออนุญาตซึ่งจะต้องไปตรวจสอบ ข้อเท็จจริงกับหัวหน้าชุด

ผบ.ตร.ยืนยันว่า ตนยังไม่ได้คุยกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์เนื่องจากติดภารกิจ ส่วนจะต้องมีคำสั่งย้ายพล.ต.อ.สุรเชษฐ์มาช่วยราชการ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือไม่ ย้ำว่า ยัง ขออนุญาตตรวจสอบให้ดีก่อน​ เพราะวันนี้ตนก็ยุ่งตั้งแต่เช้า​ 

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรในช่วงใกล้เกษียณอายุราชการแต่ก็ยังมีเรื่องราวปัญหามากมาย​ ผบ.ตร.ไม่ตอบคำถามดังกล่าว

เมื่อถามย้ำว่า เรื่องดังกล่าวจะต้องจบก่อนเกษียณ​ วันที่​ 30 กันยายนนี้เลยหรือไม่​ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์​ กล่าวว่า​ อ่อ คงไม่ขนาดนั้น

เมื่อถามว่า รู้สึกหนักใจหรือไม่เนื่องจากคดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับบิ๊กตำรวจ​ ผบ.ตร.​ กล่าวว่า​ ทุกคดีย่อมมีความหนักใจทั้งนั้นแหละ

เมื่อถามย้ำว่า ผบ.ตร.จะตรวจสอบเต็มที่เลยใช่หรือไม่​ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์​ กล่าวว่า​ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย​ พร้อมย้ำว่าจะไม่ให้ความช่วยเหลือใคร​ แต่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย​ และตนก็ยังไม่ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรี​ เนื่องจากท่านรีบกลับไปก่อน

เมื่อถามว่า เว็บพนันออนไลน์เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายครั้ง โดยครั้งนี้จะดำเนินการจริงจังหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์​ ไม่ได้ตอบคำถามและเดินทางกลับในทันที

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ก่อนที่ ผบ.ตร.จะให้สัมภาษ​ณ์​ เมื่อเห็นสื่อมวลชนดักรอหน้าห้องรับประทาน​ตึกสันติไมตรีหลังใน​ ได้ถอยกลับเข้าไปตั้งหลักภายในห้องโดนได้พูดคุยกับ พล.ต.ต. อาชยนต์​ ไกรทอง​ โฆษกสำงานตำรวจแห่งชาติ​ ก่อนออกมาให้สัมภาษ​ณ์