ไม่พบผลการค้นหา
'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' ชี้รัฐประหาร ไม่ใช่ทางออก ทำประเทศสะดุดด้าน 'ไอติม-พริษฐ วัชรสินธุ' หนุนรื้อระบบการศึกษา แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ สร้างความหลากหลายทางความคิด 'คุณหญิงสุดารัตน์' วอนหยุดอคติ เห็นคนเท่ากัน 'อนุทิน' ชี้การเมืองเซ็ตซีโร่แล้วทุกคนเริ่มต้นพร้อมกัน

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ให้ความเห็นในวงสนทนา 'อนาคตประเทศจะไปทางไหน' ว่าโดยส่วนตัวผ่านการรัฐประหารมาแล้ว 4 ครั้ง และทุกครั้งพิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ทำให้ประเทศเดินหน้า ซึ่งวันนี้สิ่งที่ทุกคนต้องทำคือไม่เรียกทหารออกมาทำรัฐประหาร เพื่อแก้ปัญหาบ้านเมือง เพราะพวกเราสามารถแก้ปัญหาได้โดยไม่ต้องใช้อำนาจจากกระบอกปืน 

"พวกเราสามารถแก้ปัญหาบ้านเมืองได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งอำนาจจากกระบอกปืน" ธนาธรกล่าว

ขณะที่ รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 คือรัฐธรรมนูญที่บิดเบี้ยว ไม่เชื่อมโยงกับประชาชน ดังนั้นเราควรเลิกเชื่ออำนาจที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

ด้านนายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ ไอติม สมาชิกยุวประชาธิปัตย์ กล่าวว่าสิ่งที่จะทำให้ประเทศไทยเดินหน้า คือการกลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย และไม่สนับสนุนการรัฐประหารยึดอำนาจ 

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยต้องมีการรื้อระบบเพื่อความหลากหลายทางความคิด และต้องแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ โดยเฉพาะระบบการศึกษาที่ถือเป็นต้นตอของความเหลื่อมล้ำ และควรปฏิรูปการศึกษา 


"ตอนนี้สิ่งต้องคิดร่วมกัน คือเราจะสร้างประชาธิปไตยให้ยั่งยืนอย่างไร โดยไม่ต้องมีคนตายหรือติดคุกเพื่อสร้างระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง" นายพริษฐ์ กล่าว


ทั้งนี้นายพริษฐ์ ระบุว่าตนพร้อมเข้าไปทำงานในพรรคประชาธิปัตย์ โดยยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตย การกระจายอำนาจ และอิงหลักการวิชาการ พร้อมทั้งเชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ยุคใหม่สามารถตอบโจทย์ของคนรุ่นใหม่ได้

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวเสริมว่าการทำรัฐประหารพิสูจน์แล้วว่าไม่สามารถทำให้ประเทศพัฒนาได้ ดังนั้นควรยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตย โดยให้ประชาชนเป็นผู้พิพากษา ประเมินผลงานของนักการเมือง


"หยุดมีอคติต่อกัน มองคนให้เท่ากัน หยุดครีเอทวาทกรรมมาโจมตีใส่ร้ายกัน" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว


ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้ความเห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าพรรคการเมืองถูกเซ็ตซีโร่แล้ว เพราะนักการเมืองทุกคนทั้งพรรคเก่าและพรรคใหม่ ไม่มีใครอยู่ในศูนย์อำนาจแล้ว นั่นคือทุกพรรคกลับมาเริ่มต้นใหม่เหมือนกันหมด ตัวแปรการแข่งขันในสนามเลือกตั้งครั้งนี้คือนโยบายของแต่ละพรรค สุดท้ายแล้วถ้าทุกคนยอมรับผลการเลือกตั้ง และเคารพกติกา มันก็จะเดินหน้าไปได้ และบ้านเมืองก็เข้าสู่โหมดปกติ


"การเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าพรรคการเมืองถูกเซ็ตซีโร่แล้ว เพราะนักการเมืองทุกคนทั้งพรรคเก่าและพรรคใหม่ ไม่มีใครอยู่ในศูนย์อำนาจแล้ว" นายอนุทิน กล่าว