ไม่พบผลการค้นหา
เจ้าของนิตยสาร "City Life Chiang Mai" แจงที่มาภาพ 3 กษัตริย์สวมหน้ากาก ขอโทษหากไม่เหมาะสม ยืนยันแค่อยากเรียกร้องเรื่องสิ่งแวดล้อมเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาว่าใครทำงานไม่ดี

จากที่นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ส่งตัวแทนให้นำหลักฐานเข้าดำเนินการกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน กรณีปรากฏภาพในสื่อโซเชียล ผู้ใช้ชื่อว่า “City Life Chiang Mai” ได้เผยแพร่ภาพ เกี่ยวกับ อดีตพระมหากษัตริย์ไทยสามพระองค์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ โดยมีหน้ากากสวมปิดพระพักตร์ทั้งสามพระองค์ และมีข้อความเป็นภาษาไทยว่า “มาร่วมกันเอาอากาศของเราคืนมา" และข้อความเป็นภาษาอังกฤษว่า “Powerful painting by student at Prem,Piyapan Thiamthakorn,who pained this as part of grade 12 IB Diploma” ลงในเฟซบุ๊ก

"วอยซ์ออนไลน์" สัมภาษณ์ ภิมทร์ เขมะสิงคิ เจ้าของนิตยสาร Citylife Chiang Mai ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่า ตอนนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆจากเจ้าหน้าที่ สำหรับรูปดังกล่าว เป็นฝีมือการวาดของเด็กนักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตนเคยเห็นภาพนี้มาก่อนหน้านี้แล้ว ภายหลังจากที่มีการรวมตัวทำกิจกรรมเรื่องมลพิษทางอากาศ คุณครูของน้องนักเรียนก็ส่งภาพนี้มาให้ ตนเห็นว่ามีพลัง และเจ้าของผลงานก็อนุญาตให้เผยแพร่ได้ จึงโพสต์ภาพนี้ไปโดยไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร แต่เมื่อเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จึงได้ลบภาพนี้ออกไปทันที


"ต้องขอโทษทุกฝ่ายด้วย เรามองว่าที่จริงปัญหาไม่ใช่เพราะรูป แต่เขาคงจะคิดว่าเรากำลังจะบอกว่าเขาทำงานไม่ดีพอ ซึ่งเราไม่เคยพูดแบบนั้น"


ภิมทร์ กล่าวยืนยันว่า เจตนาที่แท้จริงคือการพูดคุยเรื่องสุขภาพเท่านั้น ตนทราบดีว่าเจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อแก้ปัญหามลพิษที่เกิดขึ้น เข้าใจว่าไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ที่จะแก้ปัญหาได้อย่างทันทีทันใด แต่ประเด็นของเราไม่ได้ต้องการจะกล่าวหาหรือว่าใครว่าไม่ทำงาน เราเพียงแค่อยากให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้องจากเจ้าหน้าที่เท่านั้น


ตอนนี้เรียนตรงๆว่ายังรู้สึกช็อก ยังไม่เข้าใจ เรายังไม่ได้ทำอะไรเลย ทำงานมา 20 ปี ไม่เคยมีประสบการณ์แบบนี้ในชีวิต เคยเขียนเรื่องสังคม สิ่งแวดล้อม ต่างๆในเมืองเชียงใหม่ ไม่เคยมีความประสงค์อะไรมากกว่านั้น

ด้านศิลปินที่อยู่เบื้อหลังผลงานชิ้นดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ musicsgallery เป็นภาษาอังกฤษระบุว่าเป็นเรื่องน่าเศร้ามากที่มีการคุกคามให้ City Life Chiang Mai ปลดภาพดังกล่าวออก 

"มันเป็นเรื่องน่าอายที่มีคนเจ็บปวดกับภาพแต่ไม่เจ็บปวดกับมลพิษในอากาศที่พวกเขาสูดหายใจเข้าไป" 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ศิลปินวาดรูปเพื่อบอกว่าอากาศแย่ ผู้ว่าฯ เชียงใหม่แจ้งความเอาผิดลบหลู่ 3 บูรพกษัตริย์