ไม่พบผลการค้นหา
'8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล' ล้างผลพวงรัฐประหาร 57 หวังเป็นครั้งสุดท้ายของไทย วอนผู้มีอำนาจสนับสนุน ให้โอกาสทำงาน เพราะผ่านมา 9 ปี ให้โอกาสคนยึดอำนาจคัดค้านไม่ได้

วันที่ 22 พ.ค. ที่โรงแรมคอนราด กรุงเทพฯ ระหว่างการแถลงข่าวการลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาล (MOU) ในวันครบรอบ 9 ปีรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 โดยมีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำ ในช่วงหนึ่งแกนนำของแต่ละพรรคได้ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับการล้างผลพวงของรัฐประหาร

โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ระบุว่า มีแนวคิดแล้ว แต่ตอนนี้ตนมีเพียง 1 เสียง ขอให้ตนเองอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ที่มีอำนาจก่อนค่อยคุยกัน เพราะพูดไปก็ไลฟ์บอย ลอยไปกับสายลม

เสรีพิศุทธ์ IMG_3876.jpegพิธา IMG_3863.jpeg

ด้าน วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า เมื่อ 9 ปีก่อน ตนเองนั่งอยู่ในห้องประชุมกองทัพบก วันนั้นเป็นไปด้วยความเศร้าใจอย่างยิ่งที่ต้องนั่งฟังคำประกาศยึดอำนาจจากอดีต ผบ.ทบ. และนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน มีความคิดว่าประชาชนคนไทย 70 กว่าล้านคน ถูกคนไม่กี่คนประกาศยึดอำนาจง่าย ๆ เช่นนี้หรือ จึงอยากเรียนว่าขอให้การกระทำเมื่อ 9 ปีที่แล้ว จากผู้มีอำนาจเป็นครั้งสุดท้ายของประเทศไทย ไม่ควรจะมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกแล้ว

วันนี้ตนเองมาอยู่ที่ห้องประชุมนี้ เพื่อร่วมกันประกาศ การกระจายอำนาจให้ประชาชน รู้สึกภูมิใจและดีใจแทนพี่น้องประชาชน เรากำลังจะได้อำนาจคืน วันนี้พวกเรามาเพื่อกระจายอำนาจ กระจายความหวัง กระจายความสุขให้กับประชาชนของเราทุกคน

"อยากวิงวอนทุกฝ่ายให้โอกาสกับพวกเราพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล เมื่อให้โอกาสกับคนยึดอำนาจ 9 ปีโดยไม่สามารถคัดค้านได้ก็ต้องให้โอกาสพวกเราซึ่งเข้ามาจากอำนาจของประชาชนด้วย อาจจะไม่พอใจเต็มร้อย เพราะการทำงานใดๆ ไม่มีใครได้เต็มร้อย ต้องถอยกันคนละก้าวเพื่อก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ... ผู้มีอำนาจ มีพลังโปรดใช้อำนาจและพลังให้คนที่อยากจะทำงานเพื่อประชาชนได้มีโอกาสทำงาน"

วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประชาชาติ IMG_3909.jpegพิธา วันมูหะมัดนอร์ มะทา IMG_3888.jpeg

ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า พวกเราจะร่วมกันผลักดันรัฐธรรมนูญของประชาชน กฎหมายสูงสุดต้องไม่มาจากปลายกระบอกปืนของเผด็จการ แต่ต้องมาจากปลายปากกาของประชาชน ต้องทำให้เป็นจารีตที่ทุกฝ่ายยอมรับ ต่อไปนี้การรัฐประหารคือกบฏต้องได้รับโทษสูงสุดและจะต้องไม่เกิดอีก ขอยืนยันว่าเราอยากจะให้การรัฐประหารในปี 2557 เป็นการรัฐประหารครั้งสุดท้ายของประเทศไทย

ปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม กล่าวว่า วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมรัฐบาลจากประชาชน 9 ปีที่แล้วที่ยื้อยุดเอาอำนาจจับเราไป วันนี้ถือเป็นจุดถอยหลังของคณะปฏิวัติ เรียนถึงผู้กระทำรัฐประหารและผู้สนับสนุนทุกท่านว่า ช่วยลด และวางอำนาจที่เคยมี เคยใช้ โปรดช่วยลงจากอำนาจได้แล้ว เพราะประชาชนได้พิสูจน์แล้วว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีคนมาใช้สิทธิจำนวนที่มากที่สุด แปลว่าประชาชนเรียกร้องประชาธิปไตย 9 ปีที่ผ่านมาเขาจมทุกข์กับการปฏิวัติ 

"ถึงเวลาที่พี่น้องประชาชน ต้องช่วยส่งกำลังใจให้พวกเราร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นในการจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากประชาชนเพื่อประชาชน ขอฝากรัฐบาลนี้ไว้กับพี่น้องประชาชนทุกคน พวกเราทั้ง 8 พรรคทำไม่ได้ หากพี่น้องประชาชนไม่ร่วมสนับสนุน" ปิติพงศ์ กล่าว

ส่วน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ห้วหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พวกเราตั้งใจใช้วันที่ 22 พ.ค. เวลาใกล้เคียงกับเมื่อ 9 ปีก่อน เพื่อยุติอำนาจยึดรัฐประหาร เป็นการแสดงท่าทีอย่างชัดเจน มั่นใจว่ารัฐบาลของเราเป็นรัฐบาลที่มาจากประชาชน เป็นของประชาชน ย่อมไม่สร้างเงื่อนไขที่จะเปิดให้ผู้มีอำนาจหรือผู้ต้องการอำนาจเข้ามายึดเราได้

ชลน่าน IMG_3924.jpeg