ไม่พบผลการค้นหา
"ลดาวัลลิ์" ชี้ ส.ว.โหวต "ประยุทธ์" อาจโมฆะ เพราะคำสั่งแต่งตั้ง กก.สรรหาหายจากราชกิจจานุเบกษา แนะ "ชวน" เรียกประชุมสภาฯ พิจารณาหาทางออกของประเทศด่วน หรือเป็นเกมไม่ให้มีรัฐบาล?

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนได้นำโฆษก 7 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยไปยื่นหนังสือถึง คสช. ทวงถามรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. กระบวนการสรรหาและงบประมาณที่ใช้จ่าย ถึงสองครั้งแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบจาก คสช.แต่อย่างใด พอมาถึงวันนี้ตกใจมากเมื่อทราบจากข่าวว่า เกิดเรื่องผิดปกติที่ในราชกิจจานุเบกษา ไม่ลงคำสั่ง คสช.ที่ 1/2562 ซึ่งว่าด้วยเรื่องคณะกรรมการสรรหา ส.ว. นอกจากนี้คำสั่ง คสช.ที่ 2/2562 ก็หายไปจากราชกิจจาฯ ด้วยเช่นกัน

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า การออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ของ คสช.ที่ 1/2562 เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก จะต้องประกาศในราชกิจจาฯ เพื่อให้สังคมได้รับทราบ แต่เป็นเรื่องแปลกประหลาดมากเมื่อไม่มีคำสั่งดังกล่าวในราชกิจจาฯ หากเป็นจริงตามที่เป็นข่าวย่อมถือว่าคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธาน และถูกโจมตีว่าไม่เป็นกลางทางการเมืองและเล่นพวกพ้องแต่งตั้งพวกพ้องมาเป็น ส.ว.ไม่มีผลทางกฎหมาย การสรรหาไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จึงทำให้ ส.ว.ที่ได้รับแต่งตั้งอาจจะโมฆะ และส.ว.เหล่านี้โหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ไปแล้วจะมีผลตามกฎหมายได้อย่างไร ในขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดมานานแล้วว่าจะเปิดเผยชื่อกรรมการสรรหา จนบัดนี้ก็ไม่ยอมเปิดเผยรายชื่อ รวมทั้งรายชื่อ ส.ว.สำรอง 50 คนก็ไม่ยอมประกาศอีกด้วย ต้องมีคนรับผิดชอบที่ดูแลขั้นตอนว่าออกมาแบบนี้ได้อย่างไร

ทั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่าสลดหดหู่ใจมากที่ประเทศไทยเราเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติในการเลือกตั้งทั่วไป 24 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกแล้วยังมาเกิดเหตุคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว.ไม่มีประกาศในราชกิจจาฯ อาจทำให้การโหวตนายกฯ เป็นโมฆะอีก ตนเห็นว่าปัญหานี้ควรนำไปพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ประธานสภาผู้แทนราษฎรควรยกเลิกคำสั่งงดประชุมแล้วเรียกประชุมด่วนในวันที่ 12-13 มิ.ย. นี้ เพื่อหาทางออกของประเทศร่วมกันทุกพรรค และการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลก็ควรจะหยุดไว้ก่อนเพื่อรอผลการพิจารณาจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสียก่อน น่าสงสัยว่าเรื่องนี้เป็นฝีมือใคร ที่ทำไปเพราะไม่ต้องการให้มี ครม.ใช่หรือไม่ อาจเป็นเกมส์ถ่วงเพื่อให้ คสช. อยู่ต่อ เพราะเมื่อ ครม.ใหม่เข้ารับหน้าที่แล้ว คสช. หมดอำนาจทันที ตาม รธน.ม.265

ข่าวที่เกี่ยวข้อง