ธุรกิจการบินที่แข่งขันกันสูงในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแข่งขันกันของสายการบินต้นทุนต่ำ ทำให้อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการบิน อย่างแอร์โฮสเตท เป็นที่ต้องการของตลาด
ธุรกิจการบินที่แข่งขันกันสูงในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการแข่งขันกันของสายการบินต้นทุนต่ำ ทำให้อาชีพที่เกี่ยวข้องกับการบิน อย่างแอร์โฮสเตส เป็นที่ต้องการของตลาด แต่กว่าจะมาเป็นอาชีพแอร์โฮสเตสและมีพัฒนาการถึงวันนี้ ต้องใช้เวลากว่า 100 ปี และมีจุดเริ่มต้นมาจากอาชีพพยาบาล
ในปี 1912 แวดวงไฮโซในเยอรมัน นิยมเดินทางด้วยแอร์บอลลูน หรือ AIRSHIP เป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ให้บริการแอร์บอลลูน ต้องหาพนักงานมาช่วยบริการระหว่างทำการบิน โดยผู้ที่มาให้บริการการบินเป็นคนแรกของโลกเป็นผู้ชาย หรือที่เรียกว่า สจ๊วต ชื่อว่า นาย Heinrich Kubis
ส่วน Air Hostess หรือ บริกรบนเครื่องที่เป็นผู้หญิง ในตอนนั้นเรียกว่า Stewardess หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ Air Hostess มีที่มาดังนี้ จากการที่เยอรมันบุกเบิกธุรกิจการเดิมทางด้วยแอร์บอลลูน ธุรกิจการบินก็เริ่มเฟื่องฟูมาถึงอเมริกา ในปี 1926
สายการบินของอเมริกาในตอนนั้น มีบริการบนเครื่องบินแบบง่ายๆ คือ มีกัปตัน 1 คน มีผู้ช่วยกัปตัน 1 คน เมื่อทำการบินในระดับความสูงที่พอดี ผู้ช่วยกัปตันจะเดินมาบริการอาหารและน้ำให้กับผู้โดยสารที่มีประมาณ 20 คน
ในตอนนั้น เครื่องบินสามารถบินได้ที่ความสูงระดับ 5,000 ฟุตเท่านั้น ซึ่งความสูงระดับนั้นต้องเผชิญกับอากาศที่แปรปรวน ทำให้การบินไม่นิ่งพอ ทำให้ผู้โดยสารเมาเครื่อง ทำให้การบริการผู้โดยสารเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น
ในปี 1928 เยอรมันจ้าง Steward ผู้ชายเพิ่มขึ้นอีก 1 คน เพื่อช่วยบริการผู้โดยสาร ต่อมาในปี 1930 สายการบินของอเมริกา ที่ชื่อ Boeing Air Transport จึงจ้าง Steward เพิ่มขึ้น เพื่อเสริมศักยภาพการให้บริการเครื่องบินเชิงพาณิชย์ด้วย
นางสาว Ellen Church หญิงสาววัย 26 ปี อาชีพนางพยาบาลที่ผ่านการเรียนในสาขาการบิน วันหนึ่งเธอไปสมัครงาน เป็นคนขับเครื่องบินกับ โบอิ้ง ซึ่งแน่นอนโบอิ้งไม่รับคนขับเครื่องบินที่เป็นผู้หญิง จะรับก็เพียงพนักงานบริการบนเครื่องบินอย่าง สจ๊วต ที่เป็นผู้ชายเท่านั้น เธอเลยตอบคนของโบอิ้งไปว่า เธอสามารถให้บริการบนเครื่องบินได้ เพราะเธอเป็นพยาบาล สามารถบรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะและอาเจียนจากการเมาเครื่องบินได้ดีกว่าสจ๊วตที่เป็นผู้ชายเสียอีก คนของโบอิ้งจึงตัดสินใจทดลองจ้างเธอ 3 เดือน ในตำแหน่งสจ๊วต หรือ แอร์โฮสเตทสวมหมวกพยาบาล และนี่คือจุดกำเนิดของแอร์โฮสเตทคนแรกของโลก
หน้าที่ของ Stewardess หรือ Air Hostess ในสมัยนั้น ไม่ต่างไปจากปัจจุบัน ที่ต้องต้อนรับผู้โดยสาร , เช็คตั๋ว , ดูแลความปลอดภัย , ความสะอาด จัดบริการอาหารและกาแฟและเครื่องดื่ม ต่อมาในปี 1935-1936 เหล่าสจ๊วต ก็ถูกแทนที่ด้วย Stewardess หรือ Air Hostess
ในปีที่ผ่านมา การแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินในไทย รุนแรงมาก โดยเฉพาะสายการบินต้นทุนต่ำทั้งแบรนด์ไทย และร่วมทุนกับต่างประเทศ ทำให้สายการบินแห่งชาติของไทยต้องปรับตัว โดยในปี 2556 การบินไทย ได้เปิดสายการบิน ไทยสมายล์ ขึ้นเพื่อรองรับการแข่งขันที่รุนแรงนี้ และได้เปิดรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพิ่มเกือบ 300 คน เพื่อรองรับเครื่องบินใหม่ที่เข้ามาเพิ่มขึ้นในฝูงบินของการบินไทย