เทรนด์การกินอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ เป็นที่นิยมในโลกตะวันตกมาได้หลายปีแล้ว แต่ในระยะหลัง มีเทรนด์ใหม่ล่าสุดที่ทำให้คนจำนวนมากหันมากินอาหารมังสวิรัติมากขึ้น
เทรนด์การกินอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ เป็นที่นิยมในโลกตะวันตกมาได้หลายปีแล้ว แต่ในระยะหลัง มีเทรนด์ใหม่ล่าสุดที่ทำให้คนจำนวนมากหันมากินอาหารมังสวิรัติมากขึ้น นั่นก็คือการกินมังสวิรัติแบบ "พาร์ทไทม์"
ในปัจจุบัน กระแสรักสุขภาพ บวกกับการตื่นตัวเรื่องสิทธิสัตว์ ทำให้คนส่วนใหญ่หันมาให้ความสนใจการกินอาหารมังสวิรัติมากขึ้น แต่สำหรับประชากรส่วนใหญ่ในโลก ที่คุ้นเคยกับการกินเนื้อสัตว์ นม ไข่ ทุกๆ วันตั้งแต่เกิด ต้องยอมรับว่าการหันมากินแต่ผัก ผลไม้ เต้าหู้ตลอดชีวิต เป็นความเปลี่ยนแปลงที่ยากจะทำใจได้
แต่เทรนด์การกินมังสวิรัติในปัจจุบัน ต่างจากการกินเจ หรือการงดเว้นเนื้อสัตว์ตามความเชื่อทางศาสนาที่แพร่หลายในเอเชีย ตรงที่การกินเนื้อสัตว์ไม่ใช่บาป หรือการลบหลู่เทพเจ้า แต่เป็นเพียงการละเมิดสิทธิสัตว์ และเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหรือโรคหลอดเลือดหัวใจของตัวเองเท่านั้น
ด้วยเหตุนี้ คนที่อยากจะสุขภาพดี ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และรักสัตว์ร่วมโลก จึงเลือกเริ่มต้นหนทางการกินมังสวิรัติด้วยการกินมังสวิรัติแบบ "พาร์ทไทม์" หรือการกำหนดวันกินมังสวิรัติเพียง 7 วัน 15 วัน หรือ 30 วัน แทนที่การงดเว้นเนื้อสัตว์ไปตลอดชีวิต ไม่ต่างจากเทศกาลกินเจในวัฒนธรรมจีน
ในนิวยอร์ก เทรนด์ที่กำลังฮิตกันมาก คือการกินอาหารมังสวิรัติก่อนเวลา 18 นาฬิกา ซึ่งก็หมายถึงช่วงเวลารับประทานอาหารเกือบทั้งหมดในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป
Vegan Society สมาคมผู้บริโภคมังสวิรัติที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เปิดเผยว่า ในปี 2013 ที่ผ่านมา มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการมังสวิรัติพาร์ทไทม์เพิ่มขึ้นจากปี 2012 ถึงร้อยละ 40 ส่วนในปีนี้ ก็มีการออกแคมเปญใหม่ล่าสุด "Veganuary" หรือการเชิญชวนให้คนงดเว้นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ตลอดเดือนมกราคม ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวยุโรปและอเมริกันจำนวนมาก
โดยหนึ่งในแรงบันดาลใจสำคัญของบรรดานักมังสวิรัติพาร์ทไทม์ ก็คือบียอนเซ่ นักร้องดังชาวอเมริกัน และสามีของเธอ เจย์ ซี ที่เคยงดกินเนื้อสัตว์ 22 วัน เพื่อดีทอกซ์ร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ยังมีคนดังระดับโลกอีกหลายคนที่กินมังสวิรัติทั้งแบบฟูลไทม์และพาร์ทไทม์ ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวูดอย่างลีโอนาร์โด ดิแคปริโอ กวินเน็ต พัลโทร หรือมหาเศรษฐีใจบุญบิล เกตส์ และบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ
การกินอาหารมังสวิรัติแบบเป็นครั้งเป็นคราวเช่นนี้ เรียกได้ว่าส่งผลดีทั้งในด้านสุขภาพของผู้กิน และสภาพแวดล้อมของโลก เนื่องจากชาวมังสวิรัติพาร์ทไทม์ก็ได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างผัก ผลไม้ และถั่วมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า แถมการลดการกินเนื้อสัตว์ ยังช่วยลดการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์และปศุสัตว์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก และทำลายสภาพแวดล้อมมากที่สุดในโลกอีกด้วย