พรรครีพับลิกันของสหรัฐฯ พยายามระงับการให้งบประมาณโครงการประกันสุขภาพที่เรียกว่า "โอบามาแคร์"
หลังจากที่พรรครีพับลิกันของสหรัฐฯ พยายามระงับการให้งบประมาณโครงการประกันสุขภาพที่เรียกว่า "โอบามาแคร์" จนเกิดวิกฤติงบประมาณ ทำให้สหรัฐฯ ต้องปิดหน่วยงานรัฐชั่วคราว หลายคนอาจสงสัยว่า "โอบามาแคร์" คืออะไร และเหตุใดรีพับลิกันจึงรังเกียจโครงการนี้นัก รายงานนี้มีคำตอบ
"โอบามาแคร์" เป็นชื่อเล่นที่ใช้เรียกกฎหมายว่าด้วยการประกันสุขภาพและระบบสาธารณสุข ที่ถูกผลักดันโดยรัฐบาลของนายบารัค โอบามา กฎหมายนี้เป็นการปฏิรูประบบสาธารณสุขครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ นับตั้งแต่กำเนิดโครงการ "เมดิเคด (Medicaid)" และ "เมคิแคร์ (Medicare)" เมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว
ในสหรัฐฯ นั้น รัฐบาลไม่จัดสวัสดิการสาธารณสุขให้คนมากเท่าในยุโรป และระบบประกันสุขภาพก็ยังอยู่ในขั้นแบเบาะ เป้าหมายหลักของ "โอบามาแคร์" คือการทำให้บริการระบบสาธารณสุขเป็นสิทธิที่ทุกคนควรมี และไม่ขึ้นกับความรวยหรือจนมากเท่าที่เป็นอยู่
วิธีการที่ "โอบามาแคร์" ทำนั้น ไม่ใช่การสร้างระบบประกันสุขภาพฟรีถ้วนหน้า เพราะสิ่งนี้ดูจะยังเป็นไปไม่ได้ในประเทศอย่างสหรัฐฯ ที่คนจำนวนมากยังต่อต้านรัฐสวัสดิการ สิ่งที่ "โอบามาแคร์" ทำ คือการให้รัฐบาลใช้เงินอุดหนุนให้ประชาชนซื้อประกันสุขภาพกับบริษัทประกันเอกชน และปรับเงินคนที่ไม่ยอมซื้อประกัน ในขณะเดียวกันก็บังคับให้บริษัทเอกชนที่มีลูกจ้าง 50 คนขึ้นไป ต้องซื้อประกันสุขภาพให้ลูกจ้าง และบังคับบริษัทประกันให้ขายประกันให้ทุกคนในราคาเดียวกัน โดยไม่แบ่งแยกระหว่างผู้อายุมากกับอายุน้อย พิการกับไม่พิการ มีโรคกับไม่มีโรค
ที่สำคัญคือ "โอบามาแคร์" ยังขยายจำนวนผู้ที่จะใช้บริการรักษาพยาบาลของรัฐ ภายใต้โครงการ "เมดิเคด" เพิ่มขึ้นด้วย โดยแต่เดิม คนที่มีสิทธิใช้บริการนี้คือคนจนที่รายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ภายใต้ "โอบามาแคร์" คนที่มีรายได้สูงกว่าเส้นความยากจนไม่เกิน 33 เปอร์เซ็นต์ ก็ยังสามารถใช้บริการได้
"โอบามาแคร์" ผ่านออกมาเป็นกฎหมายแล้ว แต่ตามแผนจะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม พรรครีพับลิกัน ซึ่งพยายามขัดขวางกฎหมายฉบับนี้มาตั้งแต่ก่อนจะผ่านสภาคองเกรส ก็กำลังพยายามสกัดโครงการนี้ด้วยการไม่ผ่านงบประมาณประจำปีให้โครงการนี้
เหตุใดพรรครีพับลิกันจึงต่อต้าน "โอบามาแคร์" นัก?
ประการแรก พรรครีพับลิกันมีจุดยืนสนับสนุนตลาดเสรี และต่อต้านการที่รัฐบาลเข้าแทรกแซงระบบเศรษฐกิจ และแน่นอนว่าการที่รัฐบาลเข้ามาตั้งกฎบังคับบริษัทประกันชีวิตและโรงพยาบาลเอกชนนั้น ย่อมเป็นการแทรกแซงระบบเศรษฐกิจ นอกจากนี้ รีพับลิกันก็มองว่า การที่รัฐบาลบังคับให้ประชาชนต้องซื้อประกัน ด้วยการปรับผู้ที่ไม่ซื้อนั้น เป็นการละเมิดเสรีภาพส่วนบุคคล
ประการที่สอง รีพับลิกันก็กล่าวว่า "โอบามาแคร์" จะทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ขาดดุลงบประมาณ รัฐบาลโอบามาประเมินว่า ในระยะ 10 ปีแรก รัฐบาลจะต้องใช้เงินไปกับ "โอบามาแคร์" ประมาณ 1.1 ล้านล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 33 ล้านล้านบาท แต่รีพับลิกันบางคนประเมินว่าค่าใช้จ่ายจริงอาจสูงกว่านี้ประมาณ 2 เท่าครึ่ง
ประการที่สาม รีพับลิกันอ้างว่า "โอบามาแคร์" จะทำให้คนตกงานจำนวนมาก เพราะการบังคับให้บริษัทเอกชนต้องซื้อประกันให้ลูกจ้างนั้น จะทำให้บริษัททั้งหลายพากันลดคนงาน และจ้างลูกจ้างพาร์ทไทม์ แทนลูกจ้างฟูลไทม์ เพียงเลี่ยงค่าประกันสุขภาพ