นายป๋อ ซี ไหล อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครฉงชิ่ง ยื่นอุทธรณ์ต่อศาล หลังจากศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาทุจริตคอรัปชั่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
นายป๋อ ซี ไหล อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครฉงชิ่ง ยื่นอุทธรณ์ต่อศาล หลังจากศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาทุจริตคอรัปชั่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
นายป๋อ ซี ไหล อดีตเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครฉงชิ่งของจีน ยื่นอุทธรณ์ต่อศาล หลังจากถูกพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตในข้อหายักยอกทรัพย์ รับสินบนและใช้อำนาจในทางมิชอบ โดยการอุทธรณ์ของเขาเป็นการไม่ยอมรับต่อคำพิพากษาศาล เนื่องจากเขาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดในระหว่างการพิจารณาคดี
ในขณะเดียวกันภรรยาของเขาก็ถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีฆาตรกรรมนายนีล เฮย์วูด นักธุรกิจชาวอังกฤษ และนายป๋อ มีส่วนรู้เห็น ด้วยการช่วยปกปิดความผิดของภรรยา ซึ่งกลายมาเป็นข่าวอื้อฉาวที่โด่งดังตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว
หลายฝ่ายมองว่า การตั��สินคดีภายใต้การปกครองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน มีความพยายามแสดงให้นายป๋อ ได้เห็นว่าไม่มีใครสามารถที่จะอยู่เหนือกฎหมายได้ ในขณะที่หนังสือพิมพ์ประชาชนรายวัน มองว่า ไม่มีข้อยกเว้นทางกฎหมายใดๆทั้งสิ้น ถึงแม้ว่านายป๋อจะเคยเป็นสมาชิกพรรคมาก่อน
มีรายงานว่านายป๋อ ได้ตะโกนข้อความหลังการอ่านคำพิพากษาว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่ยุติธรรม และเป็นการตัดสินโดยไม่อยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริง เนื่องจากศาลไม่ยอมรับฟังคำให้การของเขาและทนายแต่อย่างใด
ส่วนนักวิเคราะห์หลายคนมองว่าการลงโทษพิพากษานายป๋อ ครั้งนี้เป็นการดำเนินการทางกฎหมายเพื่อกำจัดคู่แข่งทางการเมือง เนื่องจากนายป๋อซีไหล ถือเป็นนักการเมืองอนาคตไกล เคยได้รับการคาดหมายว่าจะได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสมาชิกกรรมาธิการกรมการเมือง ซึ่งเป็นองค์กรที่มีอำนาจมากที่สุดในพรรคคอมมิวนิสต์ และจะมีการถ่ายโอนอำนาจซึ่งเกิดขึ้นทุกๆ 10 ปี เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา