ไม่พบผลการค้นหา
ธงสีรุ้งโบกสะบัด! 'จิราพร' ร่วมฉลอง 'ภูเก็ต ไพรด์ 2024' ชวนนับถอยหลังรอ 'กฎหมายสมรสเท่าเทียม' ผ่านการพิจารณาโดย สว. ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้

นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมกิจกรรม ภูเก็ต ไพรด์ 2024 (Phuket Pride 2024) เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2567 เวลา 18.00 น. ณ เทศบาลเมืองป่าตอง จังหวัดภูเก็ต ภายใต้บรรยากาศการเฉลิมฉลองที่ดำเนินไปอย่างคึกคัก 

S__147710230.jpg

จิราพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงความยินดีกับการจัดกิจกรรม ภูเก็ต ไพรด์ 2024 ซึ่งเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน ย้ำถึงความมุ่งมั่นเดินหน้ายกระดับเรื่องความเท่าเทียมทางเพศให้เป็นรูปธรรมของรัฐบาล อันสืบเนื่องมาจากคำมั่นของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศไว้ในการรณรงค์หาเสียงปี 2566 ว่า 

'จะผลักดันให้มีกฎหมายสนับสนุนสิทธิและความเท่าเทียมของกลุ่มหลากหลายทางเพศ' เพื่อไม่ให้มีใครต้องถูกกีดกันจากเงื่อนไขทางเพศสภาพและเพศวิถี

จิราพร กล่าวย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นแนวคิดเรื่องการผลักดันสิทธิทางกฎหมายให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถสมรสกันได้ตามกฎหมาย เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2544 สมัยรัฐบาลไทยรักไทย ต่อมาก็มีการผลักดันต่อในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่น่าเสียดายที่ไปไม่ถึงฝั่งฝันเพราะการรัฐประหาร 

จิราพร ระบุว่า 'การเดินทางอันยาวนานกว่า 23 ปี วันนี้ประเทศไทยเดินเข้าใกล้ความสำเร็จในการผลักดัน พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม ได้ นอกจากความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการผลักดันกฎหมายฉบับนี้แล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การทำงานหนักของภาคประชาชนในการสร้างความตระหนักรู้และสร้างการยอมรับความหลากหลายทางเพศในสังคม ก่อนย้ำว่า Pride Month ปี 2567 เป็นหนึ่งในปีที่พิเศษมาก เนื่องจาก ทราบข่าวว่าในวันที่ 18 มิ.ย. ที่จะถึงนี้ ‘พ.ร.บ. สมรสเท่าเทียม’ กำลังจะผ่านเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภา'

S__147710232.jpg

'อีกเพียงไม่กี่วัน ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียน ที่มีกฎหมายรับรองการแต่งงานของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ ชัยชนะนี้เป็นของทุกคน ขอขอบคุณภาคประชาชน พรรคการเมืองฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลทุกพรรค ส่วนราชการทุกภาคส่วน พี่น้องชาวไทยทุกท่าน ทีร่วมกันเดินหน้าปักธงสีรุ้งในประเทศไทย ทุกท่านคือผู้ที่จะเขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับประเทศไทยร่วมกัน ทําให้ทั้งโลกได้รู้ว่า ประเทศไทยคือประเทศที่ เปิดรับ โอบรับ และยอมรับ ความหลากหลายทางเพศ ซึ่งเป็นพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย' จิราพร กล่าว